VÌ SAO MẮC BỆNH DẠ DÀY và CÁCH XỬ TRÍ

Trong quá trình tiêu hóa thức ăn,  dạ dày tiết ra dịch vị (tức là axit dạ dày) để tiêu hóa thức ăn, quá trình này cứ lặp đi lặp lại, thức ăn sẽ được tiêu hóa và chuyển hóa trơn tru. Trong bảng xếp hạng độ PH thì độ axit trong dạ dày có độ axit gấp 10 lần axit trong giấm ăn và chỉ đứng sau axit trong pin tích điện .

Điều này chứng tỏ Axit trong dạ dày con người rất mạnh. Nên khi dạ dày gặp vấn đề, quy trình này sẽ bị rối loạn nếu lượng dịch vị tiết ra có thể ít hơn hoặc nhiều hơn nhu cầu cần thiết.

– Trường hợp dịch vị quá nhiều cũng không tốt, ai cũng biết acid có tính chất chung là ăn mòn, tuy ở trong dạ dày chúng có nhiệm vụ là giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn. Nhưng nếu trong dạ dày dư thừa axit quá nhiều, chúng không được sử dụng thì lượng axit này sẽ phá hoại, ăn mòn các thành dạ dày hoặc thực quản khi bị trào ngược dạ dày lâu dần sẽ rất nguy hiểm…trực tiếp gây ra viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày. Ngoài ra, dư thừa axit có thể ăn mòn cơ thể, khiến cho cơ thể bạn mất đi sức đề kháng dễ dàng mắc những bệnh nghiêm trọng mãn tính như: gout, ung thư, sỏi thận, loãng xương, béo phì, lão hóa…

– Trường hợp dịch vị ít quá cũng làm ảnh hưởng quá trình tiêu hóa thức ăn, khi thức ăn vào tới dạ dày sẽ không đủ lượng axit cần thiết để tiêu hóa , lúc này sẽ gây  đầy hơi, ợ nóng, ợ chua rất khó chịu. Người bệnh còn có cảm giác trướng bụng, đầy hơi, tiêu hóa kém, miệng luôn có vị đắng, ăn uống không ngon miệng và thể trạng mệt mỏi.

Nồng độ axit quá thấp còn tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại tăng sinh và gây ra một loạt chứng bệnh đường tiêu hóa như: viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa, xuất huyết dạ dày, HP dạ dày , hình thành u nhú trong dạ dày và rất có thể dẫn đến bệnh ung thư dạ dày. Ngoài ra, một người bị triệu chứng thiếu axit trong dạ dày còn có nguy cơ biến chứng thành các bệnh nguy hiểm như: viêm gan, tiểu đường, hen suyễn, lupus ban đỏ, vảy nến…

Xin chia sẻ một số  bài thuốc dân gian đơn giản để cân bằng nồng độ axit dạ dày cho những ai đang gặp vấn đề về dạ dày !

1. Với người thiếu axit dạ dày 

 – Quả táo mèo khô 50g, sắc uống thay nước mỗi ngày  uống liền 1 thời gian 

 – Sau bữa ăn , lấy 1 cốc nước lọc , vắt 1 quả chanh tươi, hoặc 2 quả chanh tươi, không cho đường, khuấy đều uống hết , làm liền vài ngày.

 – Vỏ quả phật thủ sạch sắc uống thay nước 

 – Uống nước cam vắt không cho đường , mỗi ngày một cốc vào lúc đói 

……vv….

2. Với người thừa axit dạ dày

– Cây xương khỉ 100g sắc uống thay nước , hoặc nhai sống lá .

– Cây hoàn ngọc , nhai sống lá hoặc sắc nước uống.

– Lá cây khôi sắc nước uống 

– Lá sung sao vàng hạ thổ sắc nước uống 

– Chè dây sắc uống thay nước hằng ngày 

– Cây dạ cẩm sắc uống thay nước 

– Chuối lùn xanh, để cả vỏ thái lát mỏng sắc nước uống hoặc, thái nhỏ phơi khô tán bột , chấm rau luộc ăn hoặc chấm chuối chín ăn 

– Dùng tinh bột nghệ đen hoặc nghệ vàng ăn với mật ong 

…vv…

—– Hoàng Kỳ —–