Sự tích một loài hoa, một vị thuốc quý

SỰ TÍCH MỘT LOÀI HOA – MỘT VỊ THUỐC QUÝ

Tương truyền rằng vào thời ĐÔNG HÁN thần y Hoa Đà đã phát hiện ra tác dụng của vị thuốc BẠCH THƯỢC ( HOA THƯỢC DƯỢC ) trong một tình huống rất ly kỳ như sau . Vào một hôm, có người bạn đem biếu ông một cây hoa lạ, nói rằng có thể dùng làm thuốc, nhưng không rõ chữa được bệnh gì. Hoa Đà đem trồng ở góc sân phía bên cửa sổ.. Do thói quen Hoa Đà trồng đủ thứ cây thuốc quanh nhà.Để dễ nhận biết và tránh nhầm lẫn các vị thuốc . Mùa xuân tới, cây ra hoa những bông hoa rất to, cánh trắng muốt, thơm như hoa hồng. Hoa Đà thử hái hoa sắc uống, nhưng không nhận thấy có vị gì lạ. Ông lại hái lá, rồi hái cành đem thử, nhưng cũng không phát hiện ra điều gì đặc biệt. Nghĩ rằng cây hoa này tuy đẹp, nhưng không thể dùng để chữa bệnh, nên mấy năm liền Hoa Đà không để ý tới cây đó nữa……

Hoa thược dược ( bạch thược)

Một đêm mùa thu, Hoa Đà đang ngồi đọc sách, bỗng nghe thấy ngoài cửa sổ có tiếng con gái khóc thút thít. Nhìn ra ngoài cửa sổ, dưới ánh trăng mờ, thấy có cô gái rất trẻ đẹp, đang đứng đó khóc. Hoa Đà tự hỏi: Không biết là con cái nhà ai? Chắc có nỗi oan ức gì đây, nên nửa đêm mới tới đây khóc lóc như vậy. Hoa Đà khoác áo bước ra ngoài, nhưng nhìn trước nhìn sau mãi, chẳng thấy bóng cô gái đâu nữa. Chỗ cô gái đứng khóc, chỉ còn thấy một cây bạch thược. Hoa Đà lắc đầu, đi vào nhà, mỉm cười tự nhủ: Cho dù nhà ngươi có linh nghiệm, nhưng bây giờ đang là mùa thu, hoa đã tàn, lá đã rụng, còn sử dụng được vào việc gì? Hơn nữa, tất cả các bộ phận của ngươi, chẳng thể dùng được vào việc gì! Nhưng ông vừa ngồi xuống tiếp tục đọc sách, lại nghe thấy tiếng khóc thút thít, nhìn ra ngoài thấy vẫn là cô gái ban nãy.

Ông lại bước ra, cô gái lại biến mất, vẫn chỉ thấy có cây bạch thược. Sự việc cứ lặp đi lặp lại như vậy mấy lần, khiến Hoa Đà vô cùng ngạc nhiên. Ông bèn đánh thức vợ đang ngủ say dậy, kể lại toàn bộ sự việc. Bà vợ nhìn ra ngoài sân nói: Tất cả các loài cây cỏ ở trong vườn nhà ta đều được ông sử dụng làm thuốc cứu người, chỉ có mỗi cây bạch thược này bị bỏ quên, chắc là nó có nỗi oan ức. Hoa Đà nói: Tôi đã nhiều lần thử dùng tất cả các bộ phận của nó, chẳng thấy có tác dụng gì cả, vậy thì còn oan ức nỗi gì? Bà vợ nói: Ông mới thử những thứ ở trên mặt đất, thế còn rễ của nó thì sao? Hoa Đà nói: Hoa, lá, cành chẳng có gì đặc biệt, vậy thì còn thử rễ làm gì? Dứt lời, liền nằm xuống và ngủ thiếp đi. Bà vợ suốt cả đêm không sao chợp mắt, nghĩ rằng chồng mình đã thay đổi, không còn biết lắng nghe ý kiến của người khác như trước kia nữa.

Vài hôm sau, bà vợ Hoa Đà bỗng nhiên bị đau bụng, huyết băng rất nhiều, uống đủ các thứ thuốc mà không thấy đỡ. Bà liền lén ra vườn, đào rễ cây bạch thược đem vào sắc uống. Chỉ nửa ngày sau, bụng đã hết đau, máu cũng không còn chảy xuống nữa. Khi nghe vợ kể lại sự việc, Hoa Đà rất cảm kích và nói: Cảm ơn phu nhân đã thức tỉnh ta, nếu không có phu nhân thì ta đã bỏ sót, để mai một mất vị thuốc quý. Sau sự việc đó, Hoa Đà tiếp tục thử nghiệm và phát hiện thấy, ngoài tác dụng giảm đau, cầm máu, rễ cây bạch thược còn có tác dụng dưỡng huyết và có thể sử dụng để chữa trị nhiều bệnh phụ khoa. Cây hoa lạ ban đầu có tên là “bạch thược”, khi soạn sách Thanh nang kinh, Hoa Đà đã thêm chữ “dược”, nên từ đó cây có tên là “bạch thược dược”.

Rễ bạch thược ( bạch thược phiến)

Cùng với thời gian, Đông y đã phát hiện thêm nhiều tác dụng mới của rễ bạch thược. Thược dược trở thành một vị thuốc bổ huyết thiết yếu, có phổ tác dụng rộng và tần suất sử dụng rất cao. Theo dược lý Đông y cổ truyền, bạch thược có vị ngọt, đắng, chua; tính hơi lạnh (vi hàn); vào 2 kinh can và tỳ. Có tác dụng dưỡng huyết liễm âm, nhu can chỉ thống, bình ức căn dương. Chủ trị nguyệt kinh bất điều (rối loạn kinh nguyệt – đau bụng kinh ), tự hãn (vã mồ hôi), đạo hãn (mồ hôi trộm), đầu thống huyễn (đau đầu, chóng mặt). Trên lâm sàng hiện đại, bạch thược là vị thuốc quan trọng trong chữa trị các bệnh như tử cung xuất huyết, viêm thận mạn tính, tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm võng mạc, cường tuyến giáp,.. . thuộc thể “âm huyết bất túc” và rất rất nhiều tác dụng tốt khác .

( Bạch thược phiến )

PS / Tạo hóa sinh ra vạn vật , cỏ cây hoa lá thứ nào cũng là thuốc , tuy nhiên có loại phải dùng đến lá , có loại phải dùng đến hoa , có loại phải dùng đến quả , có loại phải dùng đến hạt , có loại phải dùng đến vỏ , và có loại chỉ dùng được rễ ….Thuốc tuy quý nhưng nếu không sử dụng được loại tốt không bào chế đúng thì cũng không thể phát huy được tác dụng , bí quyết mà tôi chữa bệnh cho các chị em đạt hiệu quả cũng đơn giản là vì tôi sử dụng những loại thuốc tốt nhất và bào chế quy chuẩn nhát , tuy giá thành nguyên liệu cao và mất thời gian kỳ công bào chế nhưng sẽ đem lại hiệu quả mong muốn .

Tác giả Bác Sĩ Hoàng Kỳ
☘BẠCH THƯỢC☘️
Radix Paeoniae lactiflorae

Tên khác: Thược dược

Nguồn gốc: Vị thuốc là rễ đã cạo bỏ lớp bần và chế biến khô của cây Thược dược (Paeonia lactiflora Pali.), họ Hoàng liên (Ranunculaceae). Vị thuốc nhập từ Trung Quốc.

Thành phần hoá học chính: Tinh bột, tanin, calci oxalat, tinh dầu, chất béo, chất nhầy, acid benzoic.

Công dụng: Trị đau ngực sườn, mồ hôi trộm, huyết hư, thai nhiệt, kinh nguyệt không đều.

Cách dùng, liều lượng: Ngày dùng 6 -12g, dạng thuốc sắc.

Ghi chú: Xích thược là rễ cây mọc hoang của các loài Thược dược Paeonia lactiflora Pall., P.obovata Maxim, P. veitchii Lynch., có công dụng tương tự như Bạch thược; cần phân biệt với cây hoa Thược dược (Dahlia variabilis Desf), họ Cúc (Asteraceae).