Sen giảm cân

Lần trước em viết một bài Sen nhưng đơn giản quá! Hôm nay, sẵn có bà chị đáng yêu đang cần giảm cân nên em chia sẻ bài viết này đến tất cả mọi người.

Em mong cả nhà có eo thon dáng chuẩn, và đặc biệt là Sen còn chữa rất nhiều bệnh nữa!

Em cảm ơn Bs Hoàng Kỳ đã hỗ trợ em để hoàn thành bài viết sâu sắc ạ!

hành trình …GIẢM BÉO – TIÊU MỠ

……. ( chuyện hơi dài )

…………( làm ơn đọc kỹ hãy bình luận )

……………..( nếu thấy có ích thì share )

………………….( độc nhất vô nhị ko sách vở nào có )

Năm 2006 gia đình 4 người của ông Hứa di cư từ vùng Đông Bắc của Trung Quốc về một huyện ở tỉnh Giang Tô để làm ăn và tiện cho con cái học tập. Gia đình ông đại diện cho tạng người vùng phía bắc của nước này tạng người rất cao to béo mập.Họ có thói quen ăn rất nhiều thịt , đàn ông  thì uống nhiều rượu. Nếu ở Việt Nam ta có lẽ chúng ta nghĩ họ là người khổng lồ người béo phì …. đàn ông thì còn đỡ , nhưng phụ nữ cũng to béo nên rất mất thẩm mỹ.

Tiếp tục nói về cuộc sống của gia đình ông Hứa , ông về Giang Tô làm việc tại công viên đầm sen lớn nhất Trung Quốc.  Công viên này rộng 12000 mẫu , ông và vợ hằng ngày dọn dẹp trong công viên và chăm sóc cho sen. Khi tôi gặp ông là lúc ông vừa đến đây đang làm quen với cuộc sống mới công việc mới nên thấy ông hơi man mác buồn và rất mệt mỏi …. trái lại tôi lại đang rất vô tư nhàn nhã vì tôi đang đi du lịch. Bệnh nghề nghiệp nên tôi gặng hỏi , thì ông nói hai vợ chồng ông mới đến đây chưa quen , ăn ngủ kém , đi khám bệnh thì phát hiện có nhiều mỡ trong gan trong máu. Ông đang không biết xử lý ra sao? Tôi liếc từ đầu đến chân ông rồi liếc sang bên vợ ông. Đúng là 2 ông bà to béo quá thật , xét về góc độ y học thì chắc chắn có vấn đề về chuyển hóa , nhất là mỡ. Nên chuyện có bệnh là hoàn toàn bình thường .

Tôi cười và nói đùa với hai vợ chồng ông Hứa là ông trời sắp đặt ông bà về đây sống và gặp tôi để chữa khỏi bệnh rồi.

Hai ông bà tưởng thật nên tỏ ra rất vui vẻ , cầm tay tôi rất chặt như muốn xin giúp đỡ.

Tôi nói … thật ra cũng là tình cờ , tình cờ tôi gặp ông , tình cờ ông đến nơi này , và tình cờ ở đây có đầm sen. Rồi tôi chỉ xuống đầm sen và nói , những cây này sẽ giúp ông bà mạnh khỏe và khỏi bệnh. Hai  ông bà ngơ ngác nhìn nhau rồi lại nhìn tôi tỏ vẻ nghi ngờ và không hiểu.

Tôi giải thích , cây sen từ củ đến thân lá hoa hạt bất kỳ bộ phận nào cũng dùng làm thuốc được , đều tốt cho sức khỏe nhất là bệnh của ông bà.

Tôi giải thích , ông bà sống ở xứ lạnh ăn thịt nhiều giờ về xứ này ấm hơn sinh hoạt ăn uống có phần thay đổi , lại vì áp lực công việc và tuổi tác ….sinh ra rối loạn chuyển hóa , cơ thể suy nhược nên mới mất ngủ ,mệt mỏi , người nặng nề , ăn uống thì không ngon …. cần phải giảm cân nữa để đảm bảo sức khỏe , cũng là để giảm mỡ gan mỡ máu và ổn định huyết áp.

 . Từ 3000 năm trước triều nhà CHÂU của Trung Quốc đã vận dụng rất nhiều cây sen vào chữa bệnh rất hiệu quả , cho tới ngày nay thì con người càng khám phá và áp dụng hiệu quả hơn sâu rộng hơn . 

Tôi hướng dẫn ông bà cách áp dụng như sau : 

– Ngó sen tươi ,thái lát , phơi khô dùng dần ( ngó sen bên Trung Quốc rất rẻ bằng 1/10 giá tại Việt Nam , còn trong câu chuyện thì ông bà Hứa dùng không mất tiền đầm rất nhiều ) có thể thay bằng táo mèo khô.

– Hạt bo bo ( ý dĩ ) mua ở chợ hay bán hoặc tiệm thuốc bắc.

– Lá sen tươi , rửa sạch thái nhỏ phơi khô( các tiệm thuốc có sẵn nhiều)

Cách làm :

– Hằng ngày dùng lá sen phơi khô chừng 30-40g/ người dùng , hạt bo bo chừng 30-50g , ngó sen khô chừng 20g ( hoặc táo mèo khô 20g ), tất cả đun với 2-3 lit nước , đun tới khi còn nửa nước là được , chia đều uống thay nước lọc trong ngày.

– Buổi tối dùng chừng 200-300g lá sen tươi , xay lấy nước , rồi cho hạt bo bo và ngó sen ( hoặc táo mèo ) vào nấu cháo ăn buổi tối. Có thể ăn liên tục ( cách này phù hợp với điều kiện luôn kiếm được lá sen tươi ).

( Lưu ý người huyết áp thấp chỉ dùng hạt bo bo và ngó sen , đun nước uống hoặc nấu cháo , hoặc cho lượng nhỏ lá sen vẫn có tác dụng nhất định mà không sợ hạ huyết áp)

Tôi nhắc ông bà nhớ làm theo lời tôi căn dặn và có gì không biết thì hỏi lại tôi. Rồi tôi chào ông bà ra về.  Trên đường về tôi mới nhớ chưa kịp xin ông bà số điện thoại để hỏi han tình hình.

Bẵng đi đã 5 năm , nhân dịp quay lại nơi này , tôi tìm đến gặp ông bà , rất may ông bà vẫn còn ở đây.Lúc đầu tôi không nhận ra hai ông bà vì 2 ông bà gầy đi rất nhiều , ông gặp tôi mừng lắm, nhận ra tôi ông ôm chầm lấy và kể. Vợ chồng ông cứ chờ tôi quay lại mà 5 năm trời mới gặp.

Ông say sưa kể lại chuyện sau lần gặp tôi , còn tôi thì đang háo hức nghe.

Ông nói , lần đó ông áp dụng ngay cách chữa bệnh mà tôi bày.Hai ông bà ngày ngày ăn và uống chế phẩm từ sen. Sức khỏe cải thiện theo từng ngày một cách tích cực.Ông bà ngủ tốt ăn tốt không còn mệt mỏi nữa , đi khám bệnh thì không còn mỡ máu mỡ gan nữa. Đặc biệt hơn đó là ông đã giảm được 22 cân , bà giảm 16 cân ( trước đó ông 92 cân và bà 74 cân )

Đúng là ông bà đã gầy đi rất nhiều , nên lúc mới tới tôi suýt không nhận ra.

Ông tiếp tục kể , sau khi áp dụng thành công , ông cũng cho 2 con của ông dùng vì chúng cũng rất béo.Giờ hai đứa thân hình đẹp lắm rồi. Hai con ông cũng đã tốt nghiệp đại học và đi làm nơi khác , ông nói con cái học xong. Ông cũng muốn về lại quê hương, nhưng làm ở đây cũng quen cũng thấy yêu cái đầm sen , và cũng vì muốn chờ tôi quay lại nên vẫn còn ở lại.

 Tôi nghe vậy rất cảm động tình cảm của ông bà , 2 người xa lạ dù mới gặp chỉ một lần. Lần này tôi và ông đã trao đổi số điện thoại cho nhau. Từ đó chúng tôi thường xuyên liên lạc hỏi thăm nhau ,tôi rất vui vì có thêm những người bạn ! 

Nhân lúc dịch bệnh , hầu hết tất cả mọi người ở trong nhà , ăn uống không điều độ và ít vận động , sẽ có vấn đề về cân nặng và chuyển hóa , ưu điểm bài Thuốc toàn vị thuốc nam dân dã dễ tìm dễ mua và rẻ, rất mong câu chuyện lan man này  có cái gì đó có ích cho mọi người !!!

Tác giả: Hoàng Kỳ !

☘️  SEN ☘️

Tên khoa hạc: Nelumbium specious Wild =Nelumbo nucifera Gaertn., họ Sen (Nelumbonaceae). Cây được trồng ở các vùng ao hồ khắp nước ta.

☘️Bộ phận dùng: Lá sen (Liên diệp, Hà diệp) – Folium Loti.

-Tâm sen (Liên tâm) – Embryo  Nelumbinis.

-Quả sen (Thạch liên tử) – Frutus Nelumbinis.

-Hạt sen (Liên nhục, Liên tử) – Semen Nelumbinis.

-Ngó sen (Liên ngẫu) – Nodus Rhizomatis Loti.

-Gương sen già sau khi lấy quả (Liên phòng) – Receptaculum Nelumbinis.

-Tua nhị (Liên tu) – Stamen Nelumbinis.

☘️Thành phần hoa học chính: Alcaloid, flavonoid, acid amin đều có trong các bộ phận: lá sen, tâm sen và gương sen. Ngoài ra trong hạt còn có đường, tinh bột, trong tua sen có flavonoid, trong ngó sen có acid amin, vitamin C và tanin.

 ☘️Công dụng, cách dùng, liều lượng:

Liên diệp, liên phòng làm thuốc cầm máu. Ngày 15-30g dưới dạng thuốc sắc.

Liên tâm dùng làm thuốc ngủ, trấn kinh, chữa thổ huyết. Ngày dùng 4 – l0g dạng thuốc sắc.

Liên nhục làm thuốc bổ, an thần, dùng trong trường hợp ãn ngủ kém, suy nhược, di mộng tinh. Ngày 10 – 20g, dạng thuốc sắc, hoàn tán, nấu chè

Liên tu chữa thổ huyết, băng huyết, di mộng tinh. Ngày 5-10g dưới dạng thuốc sắc.

Còn nhiều công dụng tuyệt vời của Ngẫu tiết ( Củ Sen) , Ngó sen, Cánh hoa sen ….

Nhà mình  thêm công dụng giúp em nhé!

#duoclieututhiennhien