Rau má dại

LỢI hay HẠI ???

……

……. Vàng trên mặt đất 

………

Có một loại cây cỏ dại, có sức sống mãnh liệt , mọc hoang dại khắp nơi và lan rất nhanh , đã từng là nỗi ám ảnh của bà con nông dân nhiều vùng miền …… thậm chí loại cây này và ốc bươu vàng được coi là tội đồ dân tộc , vì 2 lý do , thứ nhất đều có xuất xứ từ Trung Quốc , thứ hai ảnh hưởng đến đất đai hoa màu , ảnh hưởng đến canh tác trồng trọt của bà con nông dân …. nên nhắc đến nó mọi người chỉ biết ngao ngán !!!!

Đó là cây rau má dại , hay còn gọi là rau má tàu , rau má trung quốc , rau má lá sen ….tóm lại không phải rau má ta mà dân ta vẫn làm rau ăn , loại rau má dại này rất đắng không thể ăn được , thậm chí gia súc gia cầm cũng không ăn được !!! có nhiều vùng dân phải phun thuốc diệt cỏ liên tục cũng không thể hết được … 

Ấy vậy mà tôi lại không thấy nó đáng ghét đến vậy , với tôi – một thầy thuốc thì nó là một dược liệu quý có giá trị …. tiếc thay nhiều thầy lang , nhiều lương y bác sĩ ở nước ta không vận dụng đến cây này nhiều nên bà con không nắm được tác dụng và giá trị !

TÔI xin được liệt kê vài tác dụng rất tốt của cây mà tôi vẫn áp dụng điều trị cho người bệnh như sau : 

– ✅Dùng lá tươi dã nát để đắp bó gãy xương , giúp liền xương rất nhanh 

– ✅Dùng lá tươi dã nát đắp vào vùng cột sống hay khớp xương bị thoái hóa – thoát vị , giúp nhanh phục hồi và giảm đau nhanh 

– ✅Dùng lá tươi dã nát đắp vào vùng da cơ bị chấn thương , bầm dập , sưng đau , tụ máu , giúp nhanh khỏi giảm đau nhanh

– ✅Dùng lá tươi hoặc khô đun nước uống để giải cảm nắng rất hiệu quả !

– ✅Dùng lá tươi đắp trị mụn nhọt , viêm da rất hiệu quả

– ✅TÁC DỤNG QUAN TRỌNG NHẤT MÀ KHÔNG SÁCH VỞ HAY TÀI LIỆU NGHIÊN CỨU NÀO NHẮC ĐẾN >>> ĐÓ LÀ GIÚP LIỀN SẸO >>> PHỤC HỒI DA RẤT HIỆU QUẢ >>> THAY VÌ DÙNG NGHỆ BÔI SẸO NHƯ DÂN TA HAY DÙNG 

>>>Về tác dụng dược lý theo y học cổ truyền đã được nghiên cứu : cây thuốc có tác dụng : thanh nhiệt lợi tiểu , tiêu viêm ,hoạt huyết , tiêu ứ tiêu thũng , sinh cơ liền da liền xương ….

>>>>tôi thấy dược liệu bản địa hết sức quan trọng ( cây thuốc nam ), đặc biệt là dược liệu tươi mới có tác dụng và lại có sẵn tại địa phương , với cây thuốc trên xin nhắc lại có 2 tác dụng chính xin bà con lưu ý  : 

            ✅1 là trị tất cả các bệnh về sưng , đau nhức mỏi , thoái hóa , bong gân trật khớp , gãy xương , thoát vị …. dùng lá tươi đắp ngoài !!!

            ✅2 là đắp để trị sẹo , liền da 

>>>Về góc độ phong thủy , tôi thấy cây màu xanh , lá tròn , nhìn như lá đồng tiền , sức sống lại mãnh liệt rất vượng khí  ….thiết nghĩ , bà con có thể trồng trong chậu cảnh để ở ban công hay ở sân vườn , vừa đẹp nhà vừa hợp phong thủy ,lại chiêu tài hút lộc ,lại sẵn dược liệu để dùng khi cần ! tin vui là cây này hợp khí hậu Việt Nam có mọc khắp Bắc Trung Nam , nên rất dễ trồng !

tác giả  :Hoàng Kỳ !