QUÁ TAM BA BẬN

…….. về một cây thuốc ai cũng nên biết …
………..rất hữu dụng với bệnh xương khớp …..
…………..nơi đồng quê hay đồi núi mọc rât nhiều ……

✅Tôi luôn có một quan điểm cá nhân về cách bảo tồn một số cây thuốc bài thuốc quý , trong đó có những vị thuốc bảo bối của gia đình sử dụng qua nhiều đời ….. quan điểm đó là ,nếu gặp người hữu duyên người có tâm tôi sẽ chia sẻ ! hoặc nếu bị lộ quá 3 lần, tôi sẽ chia sẻ công khai nó ……….
Như ở những bài trước chia sẻ tôi có nói , hễ nhà nào có thầy lang thầy thuốc , thì gần như 100% tại vườn nhà họ sẽ có trồng cây thuốc để sử dụng cho bài thuốc tủ hay còn gọi là bài thuốc gia truyền nhà họ ! Nhà tôi cũng không ngoại lệ , mảnh vườn hơn 4 sào trồng thuốc khắp nơi ….. nếu tinh ý sẽ phát hiện ra ngay ! Và rồi cũng không giấu được mãi …… nữa
✅Lần 1 : mùa vải tháng 5 tháng 6 , nhà tôi có 1 cây vải không ai trèo hái được , nên cho hàng xóm sang hái ,anh thanh niên kia trèo và chẳng may bị ngã xuống gãy xương đến ngất lịm đi ,lúc đó rất đông người ở đó , mẹ tôi vội chạy đi hái lá thuốc về đắp …. khổ nỗi cây thuốc đó nó lại ở ngay chỗ cây vải ….nên ai cũng nhìn thấy hái lá đó …… từ đó mọi người quanh làng cứ đồn thổi và xin cây giống !!!!
✅Lần 2 : có một người bị ngã xe gãy tay , được người nhà đưa đến bó thuốc , hôm đó nhà tôi lại có mình tôi ,tôi lại đang bận việc nên chỉ kịp hái lá và nhờ người nhà họ giã giúp , người này nhìn thấy lá thì thốt lên , cây này là cây (….) phải không thầy ? tôi biết đã lộ nên đành thừa nhận và nhờ họ dã ,vì thuốc này phải dã nát mới đắp được bó được ! về nguyên tắc bảo tồn hay nói thẳng ra là giấu nghề , thì việc thu hái chế biến hoàn toàn bí mật , chỉ mang thành phẩm đưa cho bệnh nhân , nên lộ như vậy rất dễ mất nghề , giả sử như ông chuyên chữa rắn cắn với ông chữa trĩ , có đắp mỗi 1 loại lá , nếu để người ta biết lá gì , thì chỉ có đói ! nên họ hay giã nát sẵn ko cho ai nhìn thấy lá gì , thậm chí cho thêm thứ khác vào để át mùi đánh lạc hướng !
✅ Lần 3 : rất gần đây , hôm đó tôi đang leo núi vào khu rừng bảo tồn để tham quan cây thuốc , chẳng may chú dẫn đường bị sảy chân ngã chấn thương không đi được , tôi nhìn quanh thì thật may trên núi có cây mà nhà tôi hay dùng , tôi hái 1 nắm lá , dùng đá giã nát đắp và bó lại cho chú ấy , 1 lúc sau chú đã hết đau và cử động được , chú bảo thần kỳ quá , thế mà chú không biết , chú còn nói đùa: chú học được bài thuốc hay của cháu rồi nhé ….. tôi nói , chú hay đi rừng hay leo núi , cháu cũng xin chia sẻ lại cây này để chú áp dụng cho bản thân , và để giúp người giúp đời ….. rồi tôi đi nhổ cây đó về đưa cho chú và nói cho chú tác dụng và cách dùng ! chú vô cùng phấn khởi ! tôi cũng nhẹ lòng ….

✅Vâng , đó chính là cây đau xương , nghe cái tên đã thấy tác dụng rồi phải không quý vị ? CÁI TÊN NÓI LÊN TÁC DỤNG ! bên trung quốc họ gọi là Khoan cân đằng, có nghĩa là làm cho xương cốt được thư giãn khoẻ mạnh, giãn cơ lành xương …..ở quê dân gian hay gọi là cây đậu xương . Cây đau xương mọc hoang khắp nơi ở miền núi cũng như đồng bằng ở Việt Nam.Cây đau xương là một vị thuốc được lưu truyền nhiều trong dân gian ở miền núi các tỉnh phía bắc, Tây Bắc đã được trồng rộng rãi trong nhân dân để chữa những triệu chứng của bệnh phong tê thấp, đau nhức xương, nhức mỏi toàn thân, bong gân , trật khớp , thoái hóa thoát vị …..và còn dùng làm thuốc bổ.
✅Phân tích theo tây y thì cây đau xương có chứa rất nhiều hoạt chất Ancaloit, có vai trò như là các chất giảm đau hay gây tê, cụ thể như morphin hay codein, nên có thể coi đó là một thuốc giảm đau tự nhiên từ thảo dược rất lành tính !
✅Phân tích theo y học cổ truyền : cây đau xương có vị đắng tính mát , đi vào kinh can , có tác dụng khu phong , trừ thấp , thư cân hoạt lạc , tiêu xưng , giảm đau ,tức là làm giãn cơ , lưu thông khí huyết ,hết sưng hết đau , trị các bệnh liên quan đến cơ xương khớp rất hiệu quả ,đặc biệt là bong gân trật khớp , gãy xương , đau cơ xương , viêm khớp ,thấp khớp , có thể dùng thân để uống , lá giã nát để đắp lên chỗ đau !!!

✅TÓM TẮT : cách dùng cây thuốc của gia đình , thời xưa các cụ cứ truyền đời này sang đời khác chứ làm gì được ai phân tích hay nghiên cứu , thậm chí tên chính xác các cụ còn chẳng biết nữa , mãi sau này được ăn học thì mới hiểu sâu hơn , đúng là một cây thuốc rất hay ! từ nhỏ tôi đã được dạy về cách dùng như sau !
– dùng thân cây , vì nó là loại cây dây leo , dùng phần thân to già , rửa sạch thái lát nhỏ , phơi khô , tẩm muối sao vàng hạ thổ , hoặc không tẩm gì sao vàng hạ thổ , cất đi dùng dần , hằng ngày bốc 1 nắm tay đun với 2-3 lít nước , uống thay nước
– dùng lá tươi , cho cối đá giã nát để đắp , nếu trường hợp bó gãy xương thì phải dã nát rồi trộn với cháo gạo để có độ kết dính rồi bó cố định lại , rất nhanh khỏi , tác dụng nhanh gấp 5-10 lần bó bột ! còn với trường hợp bị đau nhức xương do thoái hóa , thoát vị , tê bì , viêm khớp , thấp khớp , thì giã nát và đắp vào vùng bị đau , đắp ngày 1 lần mỗi lần tầm 10 -12 tiếng rồi tháo ra , rửa sạch bằng nước muối loãng ấm , rồi lại đắp tiếp , đắp liên tục sẽ hết sưng đau rất hiệu quả !!!!!

SAU KHI ĐÃ BẠI LỘ ! xin được chia sẻ rộng rãi đến mọi người , để áp dụng cho bản thân và gia đình cũng như cho cộng đồng !

…..Kính chia sẻ …..

—- Tác Giả : Hoàng Kỳ —-