Tên khoa học:
Polygonatum odoratum (Mill.) Druce – Convallariaceae
Giới thiệu:
Ngọc trúc là cây thảo cao 20-50 cm. Thân có gốc, phía dưới trần, phía trên mang lá mọc so le hướng lên trên về cùng một phía của thân, hầu như không cuống, có gân không phân nhánh đồng qui. Hoa thuôn, mọc thõng, riêng lẻ hay từng đôi trên cùng một cuống, ở nách những lá phía trên, về phía kia của thân so với lá. Mỗi hoa có 3 lá đài, 3 cánh hoa dính nhau thành một ống màu trắng, viền xanh. Quả mọng tròn, đen – lam, chứa 3-6 hạt vàng có chấm sáng. Cây sống dai do có thân rễ, hàng năm cho ra nhánh khi sinh ở chồi ngọn và khi nó rụng đi để lại vết sẹo như vòng trên thân rễ. Hoa tháng 4-6, quả tháng 8-10.
Ở nước ta, cũng gặp cây Ngọc trúc mọc hoang ở nơi ẩm ướt hay trong rừng miền núi.
Thu hái, sơ chế:
Thu hái vào mùa thu, đào thân rễ về rửa sạch, cắt bỏ rễ con, đem phơi héo, hay đồ qua rồi lăn cho mềm, phơi cho khô.
Mô tả dược liệu:
Dược liệu hình trụ tròn, hơi dẹt, ít phân nhánh, dài 4 – 18 cm, đường kính 0,3 – 1,6 cm. Mặt ngoài màu trắng hơi vàng hoặc hơi vàng nâu, trong mờ, có vân nhăn dọc và vòng đốt tròn hơi lồi, có vết sẹo của rễ con, dạng điểm tròn, màu trắng và vết thân dạng đĩa tròn. Chất cứng giòn hoặc hơi mềm, dễ bẻ gẫy, mặt bẻ có tính chất sừng. Mùi nhẹ, vị hơi ngọt, nhai có cảm giác nhớt dính.
Tính vị:
Vị ngọt, tính bình
Quy kinh:
Vào kinh Phế và Vị
Công năng:
Dưỡng âm, nhuận táo, sinh tân, chỉ khát.
Chủ trị:
Trị ho khan, họng khô miệng khát, sốt nóng âm ỉ về đêm, mồ hôi trộm, vị âm hư gây kém ăn, khó tiêu, hoặc vị nhiệt gây ăn nhiêu chóng đói.
Cách dùng, liều lượng:
Ngày dùng 6 – 12 g,dạng thuốc sắc.
Kiêng kỵ:
Người dương suy âm thịnh, tỳ hư đờm thấp không nên dùng.
Bảo quản:
Để nơi khô, thoáng mát, tránh mốc, sâu mọt.
LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM
0939714275
tiemthuocbacsaithanh
Thuocbacsaithanh
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
– NGHỆ ĐEN – VỊ THUỐC QUÝ TRONG ĐÔNG Y
– LỢI ÍCH KHI DÙNG NƯỚC CHANH
Bài Viết Liên Quan
BÀI 1145 – Bổ sung sữa chua cho trẻ ăn dặm như thế nào là tốt nhất?
Sữa chua là thực phẩm rất có lợi, giúp tăng cường dinh dưỡng, bổ sung [...]
Th7
BÀI 1144 – Sai lầm khi kết hợp quả dưa chuột với một số thực phẩm có thể gây đau bụng
Ngày 29/6, Cơ quan An toàn Thực phẩm Quốc gia Pháp (ANSES) đã đưa ra [...]
Th6
BÀI 1143 – Mua sâm Ngọc Linh: Cẩn thận gặp tử thần
(CAO) Còn có tên gọi sâm K5 hay sâm trúc vì có “cấu hình” từng [...]
Th6