KHỎI BỆNH GAN TỪ CÂY BỒ CÔNG ANH

Hành trình KHỎI BỆNH …CỦA NGƯỜI XƠ GAN – VIÊM GAN B

( chuyện hơi dài nhớ đọc kỹ )

……………………

…………………………………

……………………………………….

Tôi năm nay đã 65 tuổi , đã về hưu được 5 năm. Nhà tôi ở thôn nhỏ  dưới chân núi LINH SƠN và cũng là dưới cửa LINH SƠN CỔ TỰ ( Chùa Cổ Linh Sơn ) của tỉnh HẮC LONG GIANG. Tôi là công nhân của một nhà máy, năm 1993 trong một lần khám sức khỏe ,tôi phát hiện mình bị bệnh viêm gan B ,lúc đó tôi rất suy sụp tinh thần.Vì cách đây gần 30 năm , y học còn chưa phát triển , bệnh viêm gan b vi rút rất khó điều trị và thậm chí còn bị mọi người xa lánh …. tôi đã phải xin nghỉ thời gian rất dài ko đi làm để ở nhà điều trị , 2 năm sau tức năm 1995 bệnh đã có nhiều biến chứng xấu mặc dù tôi vẫn đang tích cực dùng thuốc.Mắt tôi mờ dần đi , đặc biệt nghiêm trọng là mắt trái tôi có một cái nhọt lạ mọc ngay trong mắt làm mờ gần như ko nhìn thấy gì. Tôi đi khám các bác sĩ cũng khuyên không nên phẫu thuật cứ để kệ vậy. Nhưng quả  thật tôi thấy rất vướng và khó chịu thậm chí thấy đau mắt và khả năng nhìn kém hẳn đi ….. tôi bắt đầu mất niềm tin vào bệnh viện vào thuốc !!!

Một buổi sáng mùa thu …. tôi đi tản bộ dưới chân núi , theo linh cảm tôi đi thẳng tới cửa chùa LINH SƠN ,càng  lên cao bầu không khí càng trong lành và tĩnh lặng….Tôi cũng không phải người mê tín hay quá tin vào thần thánh , nhưng trước bầu không khí tĩnh lặng , hương khói phảng phất và sự uy nghiêm của các pho tượng phật không khỏi làm tôi rung động …. Tôi tiến lại lư hương định lấy vài nén đốt , thì có một tiếng nói vang lên : 

– Thí chủ có phiền muộn gì chăng ? 

Thì ra đó là sư trụ trì của nhà chùa , cụ đã rất nhiều tuổi nhưng còn minh mẫn và khỏe mạnh lắm , cụ tiến lại gần tôi và đưa hương cho tôi thắp , thắp xong tôi đi tản bộ cùng cụ , tôi có đem câu chuyện về bệnh tật của tôi kể lại với cụ , cụ mỉm cười và dẫn tôi ra sau chùa , chỉ tay xuống một bãi đất trống …. và nói :

– Thí chủ có nhìn thấy gì kia không ? 

Tôi nhìn đi nhìn lại chả thấy gì ngoài cỏ dại….., cụ nói : 

– Thuốc đó….

Tôi càng hoang mang và không hiểu ý cụ , cụ dường như biết tôi không hiểu nên tiếp lời , cụ nói :

– Hồi mới xuất gia , ta có theo các bậc đi trước học y thuật học cây thuốc để chữa bệnh cho nhà chùa , nên có biết chút y thuật , thứ mà ta chỉ cho thí chủ chính là những loại cây cỏ mọc hoang dại khắp vùng này …

Tôi thắc mắc hỏi :

– Bệnh này của con đã chữa tây ta đủ cả 2 năm nay có ăn thua đâu mà dùng cỏ cây thì làm sao khỏi được ?  

Cụ trả lời :

– Bất cứ thứ gì cũng có thể trở thành tiên dược nếu ta dùng đúng cách đúng bệnh , rồi cụ hướng dẫn tôi cách dùng … sau đó cụ trở vào chùa .

Tôi cảm ơn cụ và đi xuống núi, tìm đến bãi đất mà cụ nói …..đúng là giờ mới để ý cả vùng này toàn loài cây đó …. nó nhiều đến mức các nhà nông phát bực phát ghét vì sự sinh sôi nảy nở của nó ! 

– Đó chính là cây BỒ CÔNG ANH , thứ cây mà tuổi thơ ai cũng từng trải qua , nhờ lời cụ dặn , là lấy thuốc vào lúc sáng sớm và hướng mặt trời mọc. Tôi đã về nhà sáng hôm sau đi lấy … đêm hôm đó , tôi đã trằn trọc cả đêm không ngủ được. Tôi nghĩ có nên làm theo lời sư cụ bày không ? Có nên tiếp tục theo bác sĩ bệnh viện không ? Rồi tôi lại nghĩ , hay Phật đã phái cụ đến để giúp tôi …. đủ các suy nghĩ xuất hiện ….. nghĩ mãi rồi tôi ngủ tự bao giờ . 

Sáng hôm sau , tôi dậy khá sớm , cũng như bao sáng khác nhưng hôm nay tôi thấy tự tin thấy khỏe hơn và yêu đời hơn.Dường như tôi đã tìm thấy một hy vọng mà hy vọng này rất chắc chắn. Tôi có một niềm tin một linh cảm như vậy. Từ nhà tôi đi ra khỏi thôn , đúng là bạt ngàn bồ công anh. Tôi vừa đi vừa hái lá , bỏ vào túi mang về , rồi rửa sạch , để ráo nước , rồi cho vào cái hũ sành , bỏ chút muối chút dấm làm như món dưa muối . Mỗi hũ tôi ăn được 3 ngày.Mới đầu tôi không quen ăn rất khó , sau thành quen thấy ngon , từ hồi ăn món lá bồ công anh tôi thấy khỏe hơn nhiều , ăn được vài tháng liền. Tôi lại lên gặp cụ , lần này cụ bảo , nếu đã quen rồi thì có thể thay đổi cách dùng , có thể ăn cả rễ , có thể nấu nước uống kết hợp ….từ đó tôi nhổ cả rễ , ăn cũng thấy ngon , rồi khi gần hết mùa , tôi và vợ con tích cực đi thu hái về phơi khô bảo quản dùng , để đảm bảo dùng liên tục quanh năm ….. 

Thời gian trôi đi ….. kể từ ngày dùng bồ công anh , tôi từ giảm liều thuốc của bệnh viện tới bỏ hẳn không dùng nữa. Tôi thấy người khỏe hơn , tôi cũng chẳng đi khám lại , cho đến một hôm khi soi gương tôi  thấy cái mụn ở trong mắt không còn nữa và chợt nhớ ra mắt mình đa nhìn sáng hơn và rõ hơn , tôi có khoe vợ con , cả nhà ai cũng mừng . Hôm sau tôi quyết định đi bệnh viện khám , bác sĩ trước đây điều trị lúc đầu rất giận vì tôi bỏ dở phác đồ điều trị. Nhưng sau đó bác sĩ đã rất ngạc nhiên với cái mụn ở mắt của tôi và càng ngạc nhiên sau khi các kết quả xét nghiệm của tôi đã âm tính , siêu âm gan thì khỏe mạnh bình thường như người chưa từng có bệnh.

Tôi có đem câu chuyện kể lại nhưng mọi người rất bất ngờ và không tin đó là sự thật . Tính từ lúc dùng bồ công anh đến nay đã được 3 năm , quả thật đó là một sự kiên trì của tôi. Và cuối cùng tôi cũng đã thành công , tôi thấy yêu đời , hằng ngày tôi đem câu chuyện của mình chia sẻ lại với mọi người hy vọng sẽ giúp ích cho những ai có hoàn cảnh như tôi , tôi cũng không quên cảm ơn nhà chùa cảm ơn sư cụ….cũng không quên thói quen uống trà bồ công anh mỗi ngày …. Tôi cũng hướng cho con cái mình học y thuật để sau này giúp người giúp đời , đã gần 30 năm trôi qua , tôi vẫn rất khỏe mạnh , làm được nhiều việc , đi lại khắp nơi , nhiều lúc nghĩ lại đúng là tiên dược dưới chân Phật.

Cũng nhờ có sư cụ mà tôi có được ngày hôm nay, tôi cũng đã già còn cụ đã không còn nữa.  Tôi thật biết ơn​ cụ,  hằng ngày khi ở nhà tôi vẫn lên chùa thắp hương cho cụ. Hôm nay,  tôi có đến thăm con trai  tôi đang học đại học tại đây và tình cờ kể lại câu chuyện với bác sĩ Hoàng Kỳ là bạn học của con tôi , hy vọng bác sỹ sẽ đem câu chuyện này kể lại với người Việt Nam , để giúp những người có bệnh như tôi đã từng bị .

Đó là nguyên văn câu chuyện  của bố đẻ anh bạn đồng nghiệp chia sẻ với tôi cách đây hơn chục năm , hy vọng sẽ có ích cho những người bị bệnh gan .giải thích theo y học cổ truyền thì Bồ công anh có tác dụng thanh nhiệt tả hỏa giải độc, lợi thấp thông lâm ,  tác dụng lợi mật, bảo vệ gan…..và nhiều tác dụng khác . 

( lưu ý cây bồ công anh có 2 loại,  loại tác giả nhắc đến là loại bồ công anh thân lùn nhìn như cây cải chứ ko phải loại thân cao như mọi người vẫn thấy ) 

Tác giả  :Hoàng Kỳ !

——-kính chia sẻ   ——–