HO LẠNH _ HO GIÓ _ HO ĐỜM

Năm 2012 tôi có đi cùng đoàn công tác của bộ y tế tham dự hội nghị. Tôi phiên dịch cho bộ trưởng ( BT) , năm đó vào tầm tháng 11 đúng dịp Bắc Kinh đang có tuyết rơi rất dày. Nhiệt độ ngoài trời dưới 0 độ rất giá lạnh. BT vừa xuống sân bay do thời tiết thay đổi đột ngột và không chịu được lạnh ,nên bắt đầu những cơn ho và đau đầu. Cổ họng khàn đặc có đờm và đau ,tôi nói sẽ đi mua thuốc ho và cảm cúm nhưng BT nói không sao và nói không muốn dùng thuốc . Do lịch trình rất bận rộn nên sau khi về đến khách sạn chưa kịp nghỉ ngơi đã phải tham dự hội nghị . Cả buổi họp BT ho rất nhiều và lạc dần tiếng , tôi nói bên này có rất nhiều thuốc tốt có cần dùng tôi đi mua cho nhưng BT nhất định không chịu.

 Sau hội nghị trên đường về khách sạn tôi thấy 2 bên đường bày bán rất nhiều quả lê tươi , vì đây là đặc sản phương bắc . Sau khi về đến khách sạn , tôi chạy ngay ra đường mua gần chục quả lê to và tươi , tôi mang đến nhà bếp của khách sạn , nhờ một đầu bếp chế biến theo hướng dẫn như sau : 

– Quả lê tươi to , rửa sạch , để nguyên vỏ , cắt ngang 1 phần trên đỉnh , tạo thành 1 cái nắp , rồi khoét rỗng phần ruột  có hạt của phần dưới quả lê bỏ đi , sau đó cho vào chừng 20g đường phèn , 1 miếng vỏ quýt hoặc cam , 10 hạt tiêu tươi hoặc khô ,1 lát gừng tươi mỏng , rồi đậy nắp. Dùng tăm cài lại cho chặt , đặt vào cái bát con cho lòng vừa quả lê để giữ vững trong nồi , đặt vào nồi đổ nc hấp cách thủy chừng 30 -40 phút . 

– Tôi nhờ đầu bếp mang lên cho BT , vào sau bữa ăn tối ngày hôm đó , và hướng dẫn cách ăn ,là dùng thìa ăn hết phần nước và ruột lê , ăn cả hạt tiêu , chỉ bỏ phần vỏ . Sáng hôm BT gặp tôi và nói  , món này hay thật đêm qua bớt ho bớt đau họng bớt đau đầu. Sáng dậy thấy khỏe hơn . Tôi tiếp tục nhờ đầu bếp làm thêm nhiều lần nữa  , mỗi ngày dùng 3 quả hôm nào rảnh thì dùng 4 quả , cứ như vậy trong 3 ngày công tác tại Bắc Kinh , BT đã hết ho hết ốm , hết đờm và khỏe lại bình thường . 

Đây cũng là một kỷ niệm khó quên , hôm nay nhân ngày Hà Nội trở lạnh , bệnh viện có nhiều người ốm ho , tôi chợt nhớ lại món ăn bài thuốc dễ làm này để chia sẻ với mọi người …

– Xét về mặt y dược cổ truyền ,lê cũng là một vị thuốc có tác dụng thanh nhiệt , nhuận táo , lợi tiểu , nhuận tràng , trị ho , hóa đờm , bổ phổi , để đặc trị ho thật ra còn có cách hiệu quả hơn. Đó là cho vào 10-20g vị thuốc Xuyên bối mẫu , rồi hấp như trên , sẽ hiệu quả gấp nhiều lần. Bạn có thể chế biến làm món ăn hằng ngày cho trẻ em , người già , người cao huyết áp , người bệnh phổi , lao phổi , ung thư phổi , cách làm như trên nhưng cho vào 5-10g tổ yến , 10g kỷ tử , 3 quả táo đỏ , hấp ăn mỗi ngày 1 đến 2 lần tùy điều kiện thời gian và kinh tế !

( lưu ý nếu mọi người sợ lê tàu có chất bảo quản thì có thể dùng quả mắc cọp hay còn gọi lê rừng , lê ta , thay thế được nhé )

Tác giả  :Hoàng Kỳ !

——-kính chia sẻ   ——–