BÀI 1: ĐÔNG DƯỢC LIỆU LÀ GÌ?

TẠI SAO GỌI LÀ ĐÔNG DƯỢC LIỆU?

Dược liệu được định nghĩa là các nguyên liệu để làm thuốc có nguồn gốc tự nhiên từ thực vật, động vật, khoáng vật. Dược liệu phải đáp ứng các tiêu chuẩn làm thuốc. Dược liệu dùng để bào chế ra các loại dược phẩm thì một thành phần không thể thiếu bên cạnh các chất hóa học là dược liệu từ thiên nhiên.Đông dược liệu là thuốc trong đông y.

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 80% dân số toàn cầu sử dụng các nguồn dược liệu từ tự nhiên là chủ yếu. Riêng với ngành Dược, trên 50% loại thuốc điều trị lâm sàng có nguồn gốc tự nhiên và 25% có nguồn gốc từ thực vật.

Các loại dược phẩm bào chế từ dược liệu chia làm 3 nhóm: Thuốc trong y học cổ truyền (bào chế theo lý luận của y học cổ truyền như thuốc thang, thuốc hoàn,…), thuốc trong y học hiện đại (bào chế thành viên nén, thuốc tiêm,…) và thực phẩm chức năng.

Dược liệu từ thiên nhiên là một trong những yếu tố chính. Dược liệu từ thiên nhiên có vai trò quyết định đến sự tồn tại và phát triển của ngành Y. Đặc biệt là nền y học cổ truyền . Nền y học vận dụng các loại thuốc từ thiên nhiên. Tuy đã có các loại thuốc tổng hợp từ hóa dược trong nền y học hiện đại. Thực tế vẫn cho thấy thuốc thiên nhiên an toàn hơn. Thuốc thiên nhiên có tác dụng điều trị cho một số loại bệnh nan y .

Mà thuốc tổng hợp không thể điều trị như ung thư và một vài bệnh mãn tính khác. Nhiều hoạt chất quan trọng như quinin, morphin, ketamin… không thể tạo ra từ các chất hóa học mà phải chiết xuất từ dược liệu. Kết hợp dược liệu với hóa dược cũng khiến cho hiệu quả của thuốc tăng lên rất nhiều.

đông dược liệu
Đông dược liệu

Nước ta nằm trong vùng khí hậu nóng ẩm, có 4 mùa rõ rệt là điều kiện cho nhiều loại cây thuốc phát triển. Hiện có trên 1000 cây thuốc đã được phát hiện. Ngoài ra, với đường bờ biển dài 3.200 km, nguồn hải sản quý dùng làm thuốc cũng rất phong phú và đa dạng. Từ xưa, ông cha ta đã sử dụng dược liệu để chữa bệnh, nền tảng của Y học Việt Nam là dựa trên y học cổ truyền. Vì vậy, dược liệu có vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực y tế nước nhà.

Với tầm quan trọng của dược liệu như vậy, ngành Dược đã trở thành một ngành “hot” trong xã hội. Các dược sĩ được đào tạo ra từ các trường đại học, cao đẳng dược chính là những người phụ trách nghiên cứu, bào chế dược phẩm.

Gọi là khoa học đông dược là vì các khâu chế biến thuốc cần dùng đến máy móc. Người ta tập hợp thuốc theo phương thức. Sau đó dùng khoa học kỹ thuật hiện đại như nấu, cô đặc, , sấy khô, đóng viên, tán thành bột, đóng bánh thành cao v.v

Đông dược thường gồm bột,viên nang, thuốc viên.

Khoa học đông dược liệu có ưu điểm là đơn giản dễ uống.Đông dược liệu chất lượng ổn định, vệ sinh, tiện mang theo, điều chưa đạt đến ưu điểm tối đa là thành phẩm dược liệu cố định. Chưa thể căn cứ chính xác vào tình hình thực tế của từng bệnh nhân mà tăng giảm.

CÁCH UỐNG THUỐC ĐÔNG DƯỢC LIỆU

Khi thuốc còn ấm là lúc tốt nhất để uống. Không nên dùng nước trà, nước hoa quả hay sữa bò để uống thuốc. Vì trong trà có thành phần cafein, chất protein và canxi có trong sữa bò và đường có trong nước hoa quả. Các chất nêu trên dễ kết hợp dược liệu làm biến chất thành phần thuốc. Ảnh hưởng đến công hiệu của thuốc. Tóm lại đông dược liệu không được dùng chung với sữa, nước hoa quả.

Đông dược liệu
Đông dược liệu

LÀM SAO ĐỂ DÙNG ĐÔNG DƯỢC LIỆU HIỆU QUẢ?

Trước khi sử dụng đông dược liệu, nhất định phải biết đặc trưng thể chất của bản thân. Dùng đúng thuốc chữa bệnh mới mong thu hồi được sức khỏe.

Ai cũng hiểu rõ đạo lý “sức khỏe là vốn quý”. Rất nhiều người vô cùng chú trọng, dưỡng sinh, thậm chí không tiếc tiền mua thức ăn và dược liệu quý hiếm để bổ dưỡng. Có rất nhiều trường hợp bỏ nhiều công sức mà không được như ý muốn. Do điều này nếu bạn không nhận biết rõ đặc trưng của từng loại dược liệu chúng ta sẽ dùng dược liệu không phát huy công dụng và ảnh hưởng đến sức khỏe của ta và nhiều người xung quanh.

Sức khỏe là vốn quý nhất trong cuộc sống. Biểu hiện một cơ thể không bệnh tật. Muốn vậy mỗi người chúng ta phải biết phòng bệnh khi chưa xảy ra.Cách tốt nhất là biết phối hợp thuật dưỡng sinh với sinh hoạt ăn uống mỗi ngày. Thực phẩm không chỉ dùng để no bụng mà còn đưa chất bổ dưỡng, dược liệu thiên nhiên vào cơ thể tạo nên sức khỏe mỗi người.
Vì điều này, nên chúng tôi đã tạo nên một trang để chia sẻ cho tất cả mọi người hiểu rõ hơn công dụng từ từng loại dược liệu từ thiên nhiên, thuốc đông y, thuốc từ dược liệu hay còn gọi chung là đông dược liệu.
Hy vọng với những kiến thức dược liệu này,kết hợp với ăn uống, tập thể dục, dưỡng sinh thường ngày bạn có sức khỏe tốt để vui cùng công việc và mục đích sống của mình.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM
0939714275
tiemthuocbacsaithanh

Thuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN: