BÀI 35: VỊ THUỐC ĐẠI HOÀNG

đại hoàng

Mô tả:

Biệt danh: Sanh Đại Hoàng, Sanh Xuyên Quân, Hoàng Lương.
Đại Hoàng thuộc họ rau răm, là loại cây sống nhiều năm, lá thân rễ phơi hay sấy khô của các loại Đại Hoàng như: Đường Cổ Đặc Đại Hoàng hoặc Dược Dụng Đại Hoàng.

Chưởng Diệp Đại Hoàng và Đường Cổ Đặc Đại Hoàng gọi là Bắc Đại Hoàng, chủ yêu mọc nơi vùng Thanh Hải, Cam Túc. Dược Dụng Đại Hoàng gọi là Nam Đại Hoàng, chủ yếu có ở Tứ Xuyên. Khi thân và lá khô héo vào cuối thu hoặc trước khi nảy mầm vào mùa xuân năm sau thì đào lấy, bỏ đi râu, rễ, gọt bỏ lớp vỏ ngoài, cắt thành miếng hoặc khúc, dùng dây xỏ thành xâu phơi khô hoặc trực tiếp phơi khô cũng được.

Công hiệu:

Vị đắng, tính hàn. Qui tì, vị, đại tràng, can, tâm bào kinh.
Xả nhiệt độc, phá tích trệ, hành ứ huyết. Có tác dụng xả độc rất tốt, thông thường sau khi uống Đại Hoàng vào khoảng 6 – 8 giờ mới phát huy tác dụng, và chỉ tác dụng nơi đại tràng, không có ảnh hưởng rõ ràng đối với tiểu tràng; Đại Hoàng có tác dụng kháng khuẩn. Có tác dụng ức chế rất rõ ràng đối với bạch hầu, khô thảo, thán nhiệt, thương hàn, phó thương hàn và lị tật toan khuẩn; ngoài ra, Đại Hoàng có thể ức chế sự sanh trưởng của khối u, còn có thể điều tiết huyết áp.

bụi đại hoàng

Trị liệu:

Trị táo bón, sình bụng, đại tiểu tiện không thông; phụ nữ kinh nguyệt không thông, xích bạch đái hạ hoặc băng lậu không ngừng cũng có thể sử dụng Đại Hoàng; còn tác dụng kháng khuẩn, ức chế vi khuẩn, dùng trị liệu bệnh lị lâu ngày không khỏi khá công hiệu. Về lâm sàng còn dùng chữa chứng giảm huyết tiểu bản và cầm máu, trị liệu viêm khoang miệng, loét miệng viêm mao nang và bị phỏng… Ngoài ra, đối với chứng sình ruột, trẻ con bị giun làm tắt ruột cũng có hiệu quả khá tốt.

Người huyết hư khí nhược, tì thận hư hàn, vô thật nhiệt, tích trệ ứ kết, cũng như khi mang thai, sau khi sinh và người bệnh lâu ngày, hoặc người già, đều nên thận trọng khi dùng.
Cấm kị: “Kị nước lạnh”.

Chọn lựa và bảo quản:

Loại tốt là loại có bề ngoài màu vàng nâu, vân gấm và đốm rõ ràng, nặng tay, chất chắc, tốt, có tính dầu,mùi thanh hương, vị đắng nhưng không chát, khi nhai có chất dính.
Để bảo tồn, nên đặt trong hòm gỗ hoặc trong chum rồi niêm kín, chú ý ngăn ngừa ẩm ướt, mọt, mối

củ đại hoàng

MÓN ĂN: CANH ĐẬU NÀNH ĐẠI HOÀNG

♦ Nguyên liệu:
Đậu nành 1000g, cam thảo 60g, Đại Hoàng 30g.
♦ Cách làm:
Ba vị trên thêm nước vào nấu khoảng hai giờ, cho đến khi đậu chín mềm, múc đậu vào chén để nguội, ăn đậu, uống canh mọi lúc.
♦ Đặc điểm:
Thanh nhiệt tả hoả, sanh tân chỉ khát. Chủ trị bệnh tiểu đường, phế vị nhiệt thịnh, tân thương, tiểu tiện nhiều lần, đại tiện khô, bực bội khó ngủ.

đại hoàng khô

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM:
0939714275
tiemthuocbacsaithanh

Thuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
BÀI THUỐC QUÝ TỪ HẠC ĐẬU PHỘNG (LẠC)
TÁC DỤNG CỦ HÀNH TÂY ĐỎ