CHỮA SẢN HẬU BẰNG BÀI THUỐC ĐÔNG Y

BÀI THUỐC TÂM ĐẮC CHỮA HẬU SẢN

 Vào một ngày không  đẹp trời cho lắm, thì tôi nhận được một cuộc điện thoại của một chị cùng quê người Hải Phòng, chị kể chị mới sinh cháu, mà là cháu thứ 5…. Tôi thầm nghĩ ( thời này mà có người đẻ 5 đứa sao? giá mà vợ mình cũng dũng cảm như vậy nhỉ ???  ) vì chị mới ngoài 30 tuổi, tầm tuổi tôi mà đã có 5 đứa trong khi tôi mới có một con đầu lòng. Chị kể tiếp , sau khi sinh xong chị thấy người thay đổi nhiều quá, chị yếu đến nỗi không bế nổi con, cảm giác thở cũng khó… Chị có các triệu chứng như hay phát sốt, hay ra Mồ hôi, đau khắp mình mẩy, sợ rét sợ gió, ăn ko ngon và khó tiêu, miệng thì khô háo, đầu nhức đau, chị đã đi khám ở bệnh viện huyện, rồi bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp, nhưng mọi thứ đều bình thường, thấy mấy người lớn tuổi nói chị có khả năng bị hậu sản, chị có cắt 20 thang thuốc của một thầy thuốc đông y, uống hết nhưng không đỡ,nhờ người quen giới thiệu chị biết đến tôi và xin số để gọi hỏi bệnh.

Tôi hẹn chị 1 tuần sau qua nhà tôi vì hôm đó tôi về quê, để chị không mất công lên Hà Nội. Đúng một tuần sau đó , chị được chồng hộ tống đi cùng đến nhà tôi , chị ở huyện khác nên cách nhà tôi gần 40km , trời cũng không rét mà chị mặc mấy cái áo bông to, trùm kín mít mặc dù đã ngồi taxi, nhìn chị thật sự rất đáng thương, đi cũng không vững, chồng chị bế vào nhà tôi, ngồi trong nhà mà vẫn sợ rét, ngồi ghế vài phút đã mỏi lưng, hiện tại chị không có sữa, cháu bé đang uống hoàn toàn sữa công thức, và chị thì cũng chỉ ăn được cháo, thời gian gần đây chị thường xuyên phát sốt, lúc nóng lúc lạnh, đầu đau tăng, mồ hôi ra cảm giác không cầm nổi, khắp người đau mỏi nhất là dọc cột sống đau như sắp gãy. Tôi chợt nhớ đã từng gặp một trường hợp tương tự và quyết định cho dùng bài Tố Nguyên Cứu Thận Thang và gia giảm thêm một số vị, và kê đơn để chị tự đi cắt chứ tôi không cắt. 

Thành phần bài thuốc như sau :

Bạch thược 8g

Bạch linh 8g

Tục đoạn 10g

Đỗ trọng 10g

Ngưu tất bắc 10g

Bạch truật 14g

Mạch môn đông 12g

Thục địa 30g

Sinh khương 6g

 Đăng tâm thảo 6g

Liên nhục 10g

( cắt tạm 3 thang)

Để đạt hiệu quả cao nhất, nên mỗi thang  dùng một ngày, kết quả sau 3 ngày dùng chị có gọi cho tôi và nói người chị đã hết đau gần như hoàn toàn, nhưng vẫn mệt và ăn không ngon và còn hơi váng đầu. Tôi bảo chị cắt thêm 7 thang thuốc nữa, và gia giảm thêm 10g cao ly sâm. Thật bất ngờ, khi uống đến thang thứ 3  của 7 thang thuốc mới, thì chị gọi điện nói chị đã khỏe mạnh và thấy bình thường như lúc chưa sinh.

Hiện tại chị ăn được cơm và thấy ngon miệng, ngủ được dễ dàng hơn, đầu không đau, người không đau, chị đã bế con và hoạt động bình thường, không ra mồ hôi nữa, và không sợ lạnh…. Da dẻ cũng hồng hào hơn. Chị có hỏi tôi còn 4 thang thuốc có cần uống tiếp không, và tôi nói chị nên uống hết để càng ổn định hơn. Từ đó đến giờ cũng được hai tháng rồi, thi thoảng tôi có gọi hỏi thì chị nói rất khỏe và có đủ sữa cho cháu bú.

Giải thích bài thuốc, thật ra bài thuốc trên là của Danh Y Hải Thượng Lãn Ông, chuyên trị sản hậu cho phụ nữ sau sinh, mất máu và có các biến chứng nặng.

– các vị thuốc :  thục địa, mạch môn, để bổ thận bổ phổi, tư âm

– vị bạch truật để kiện tỳ vị giúp ăn ngon tiêu hóa tốt

– vị ngưu tất, đỗ trọng, tục đoạn, bổ thận, mạnh gân cốt, trị đau mỏi xương khớp khắp mình

– vị bạch phục linh thẩm thấp lợi khướu dưỡng tâm

– vị bạch thược để thanh can

– vị Liên nhục, đăng tâm , để dưỡng tâm, an thần, giúp ngủ ngon

– -cao ly sâm bổ khí, chống mệt mỏi

– sinh khương có tác dụng giải cảm, tán hàn, làm ấm tỳ vị

>>>  chia vui cùng người bệnh, xin được chia sẻ lại kinh nghiệm và bài thuốc hay để mọi người cùng tham khảo và ứng dụng cho những chị em đang khổ sở vì…. HẬU SẢN.

Tác giả Bs Hoàng Kỳ