Cây cỏ sữa

TÔI THẤY : TOÀN VÀNG TRÊN MẶT ĐẤT …
…….
……..sức khỏe trong tầm tay
……….. ..còn chìa khóa của sức khỏe thì ở ngay dưới chân chúng ta …

Nói không ngoa nhưng đúng là người việt nam chúng ta sống trên cả rừng cả biển thuốc , mà thuốc còn quý hơn vàng nữa vì nó là chìa khóa của sinh mệnh của sức khỏe ! thế nên một số bạn đừng nói là quý hơn vàng thì đem đi mà bán nhé !
Sau vài tháng dịch bệnh ,dân ta kinh tế khó khăn , có người ốm còn không dám đi viện , phần vì sợ tốn tiền phần vì sợ lây nhiễm bệnh tật , tôi đã dành nhiều thời gian để chắt lọc những cây thuốc hiệu quả nhất và phổ biến nhất để chia sẻ đến bà con , để bà con dễ tìm kiếm và dùng nhanh khỏi nhất , quan trọng là không tốn tiền !!!!

Nhắc đến cây cỏ sữa ! thì chắc các mẹ bỉm sữa sẽ biết ,cây cỏ sữa chỗ nào cũng bắt gặp , chúng như một loài cỏ dại , có sức sống phi thường ,mọc bất cứ chỗ nào có đất ăn , dù ở thành phố lớn hay nông thôn đều có thể tìm thấy , cũng như tôi đã chia sẻ nhiều lần trong nhiều bài viết về tác dụng trị tiêu chảy , ỉa chảy , phân lỏng , rối loạn tiêu hóa ở trẻ em , nhưng hôm nay xin liệt kê ra vài tác dụng nữa mà ít người biết và chưa áp dụng đến đó là :

✅- tác dụng : lợi khuẩn , trị viêm ruột , tiêu chảy , đi ngoài phân lỏng ở trẻ em : sắc nước uống
✅- tác dụng : lợi sữa : sắc uống
✅- tác dụng : trị mẩn ngứa , viêm da , mụn nhọt : cây tươi dã nát đắp hoặc chà sát trên vùng da ngứa sẽ hiệu quả nhất , hoặc đun đặc ngâm tắm nhưng sẽ giảm tác dụng

Lưu ý : cỏ sữa có 2 loại , lá to và lá nhỏ , khá khác nhau về hình dáng và công dụng, riêng cỏ sữa lá nhỏ có tác dụng cầm đi ngoài tốt hơn loại lá to , nhưng loại lá to lại trị viêm da trị ngứa tốt hơn loại lá nhỏ !!!!

: Theo y học cổ truyền : cây cỏ sữa nói chung có tên PHI DƯƠNG THẢO :
✅- có tác dụng thanh nhiệt , giải độc ,lợi thấp, thu liễm, chỉ ngứa, thông nhũ .
✅- đặc trị: Lị do vi khuẩn, viêm ruột ỉa lỏng, trẻ con đi ngoài lỏng, trĩ chảy máu, đái ra máu ,xuất huyết tử cung, chảy máu chân răng, ho, viêm bể thận, trị viêm da, mụn nước, da ngứa ngáy , lợi sữa

Xin nhắc lại 2 tác dụng chính hiệu quả nhất từ cây cỏ sữa lá to và lá nhỏ mà tôi đã áp dụng :

 1. ✅Tác dụng : trị đi ngoài , tiêu chảy , viêm đường ruột : sắc nước uống
  2: ✅Tác dụng : trị mẩn , ngứa , các loại viêm da , mụn nước : cây tươi dã nát chà sát hoặc đắp lên vùng da ngứa hoặc đun đặc ngâm rửa !

( riêng tác dụng lợi sữa thì chỉ ở cây lá lớn : đun uống thay nước mỗi ngày ,sẽ duy trì lượng sữa thơm và nhiều hơn bình thường )

.Mới cách đây ít hôm , lúc ngồi uống trà đá cổng cơ quan , tôi thấy cô bán trà đá vừa ngồi vừa gãi khắp người như khỉ , tôi trêu :

 • cô cứ gãi thế mất vệ sinh lắm , ai dám ngồi uống nước nữa ???
  Lúc ý cô mới nói :
 • cháu thông cảm , chả hiểu sao một tuần nay cô thấy mẩn ngứa khắp người ,ngứa lắm không chịu được cháu à, không rõ có phải bệnh gì không ? cô uống mấy ngày thuốc dị ứng thuốc tây rồi không đỡ cháu à ….
  Do đang ngồi vỉa hè , nên tôi chạy ra bãi cỏ gần đó , nhổ một nắm cây sỏ sữa về đưa cho cô và nói , cô bị dị ứng thời tiết , cô nhìn cây này rồi hôm nay cô đi hái nhiều về để đắp hoặc đun nước tắm cô nhé , tốt nhất cô đun thật nhiều , chắt ra lấy nước uống và tắm …
  Thế rồi hôm nay tôi lại ra trà đá vỉa hè …. đã được cô mời trà đá miễn phí vì cô đã khỏi ngứa , da đẹp như thường , và rồi tôi có nguồn cảm hứng để chia sẻ lại bài viết hôm nay !

Tác giả : Hoàng Kỳ