CÁCH CHỮA CÔN TRÙNG ĐỐT

CÁCH TRỊ CÔN TRÙNG ĐỐT BẰNG DƯỢC LIỆU TỪ THIÊN NHIÊN

( vị thuốc trị rắn , rết , bò cạp và …côn trùng có độc cắn )

Ở quê tôi không có rừng chỉ có một dãy núi lại ở vùng đồng bằng nên thầy lang rất hiếm , mấy xã mới có một thầy thuốc nam, trong đó có nhà tôi.Tôi được bà kể lại , nghề thuốc này do cụ ngoại của bà cũng là cụ tổ nhà tôi ,đi chữa bệnh khắp nơi và dừng lại đất này lập nghiệp , Bà tôi là cháu ngoại nhưng được chọn dạy học , nghề thuốc cứ thế truyền đi truyền lại qua các thế hệ , đến nay cũng được 6-7 đời .

Lúc sinh ra tôi đã quen với  cảnh làm thuốc cảnh người đến tìm khám chữa bệnh ,nhà tôi có 3 dãy nhà , chính giữa là dãy nhà 5 gian , 2 bên hông là 2 dãy nhà 3 gian , 1 dãy gồm bếp và nhà kho, 1 dãy là phòng để người bệnh lưu trú, trước là là sân rộng và 1 cái ao, sau nhà là vườn cây ăn quả và vườn thuốc của bà   ….bà tôi chuyên chữa về bệnh xương khớp và các bệnh phụ nữ , nên hầu như toàn những người bệnh tương tự đến tìm bà để chữa ,một hôm anh hàng xóm nhà tôi bị rắn cắn mẹ anh ấy chạy sang gọi bà tôi , tôi chỉ biết là rắn độc vì nó vằn đen  vằn trắng , rồi bà chạy ra bờ ao  nhổ 1 nắm cây gì xanh xanh nhìn như cây dương xỉ , rửa sạch cho vào cối đá dã nát và mang sang đắp cho anh kia , thế rồi anh ấy cũng khỏi.

 Hôm sau tôi hỏi bà , sao bà chữa được rắn cắn mà cháu không biết ? Cây bà dùng là cây gì thế ? Bà bảo ngày bà còn nhỏ bà lên núi hái thuốc với ông ngoại của bà , bà cũng bị rắn cắn và được ông ngoại bà hái 1 nắm lá cây đó nhai rồi đắp cho bà , nên bà nhớ , do không chắc chắn là chữa được mọi loại rắn nên bà không nhận chữa cho mọi người ,rồi sau đó chính tôi bị một con rết to cắn vào tay bà cũng hái lá đó đắp cho tôi.Trải qua nhiều năm tôi mới phân biệt được sự khác biệt giữa cây đó và cây dương xỉ .

Cây tôi muốn nói là cây cỏ đuôi gà , hay còn gọi cỏ đuôi phượng , Tên thuốc là phượng vĩ thảo , khác hoàn toàn so với cây dương xỉ các bạn nhé . Nhiều năm trở lại đây , tôi sử dụng đến vị thuốc này tương đối nhiều và thấy rất hiệu quả  , nhất là trong các bệnh da liễu và bệnh viêm nhiễm . ví dụ  như : 

– Viêm da cơ địa, viêm da dị ứng , mày đay mẩn ngứa , bệnh da trẻ em  : cỏ seo gà tươi 50g, rau sam tươi 50g, đơn mặt trời tươi 50g , muối 10g , đun đặc ngâm rửa vùng da bệnh

– Trị viêm nhiễm đường tiết niệu, đái buốt rắt, đái ra máu  : cỏ seo gà tươi 50 g, cây mã đề tươi  100 g, rau sam tươi 50g, cam thảo đất tươi 20g đun đặc lấy 5 bát con , chia đều uống thay nước.

– Trị rắn , rết , bò cạp , côn trùng có độc cắn : cỏ seo gà phần lá bánh tẻ dã nát đắp lên vết cắn , 1 ngày thay 2 -3 lần , để hút độc và tái tạo cơ da. 

> trên thực tế thì cây thuốc này còn nhiều tác dụng khác nữa , nhưng mỗi thầy thuốc mỗi người có một kinh nghiệm riêng , với tôi thì cây thuốc trên sử dụng hiệu quả nhất trong những bệnh trên . Rất mong chia sẻ này sẽ đến với những người cần , nhất là vấn đề xử lý khi bị rắn rết côn trùng có độc cắn , cây thuốc rất dễ tìm mọc hoang dại khắp nơi mong mọi người lưu ý .

kính chia sẻ !

—– hoàng kỳ —–

( cho đi là còn mãi….)