BẠN ĐÃ SỬ DỤNG RAU NGÓT ĐÚNG CÁCH CHƯA?

Có bạn bảo mình ( cho đi là mất hết ….) mình nói – đã cho thì không tiếc ….. nếu tiếc đã không cho !!! Đây là câu trả lời dành cho nhiều bạn bệnh nhân và thầy thuốc vào  nói là sao lại đi cho bài thuốc hay quý như vậy ? và nói tôi hâm khùng….. đúng là rất quý nhưng , giữ lại dùng một mình thì chỉ mình mới biết là quý , cho đi thì cả triệu người mới thấy quý , như vậy chẳng phải tốt hơn sao ?

Lại nói về cây thuốc vị thuốc , với tôi rau cỏ đều là thuốc , còn với những người bình thường đôi khi sâm nấm cũng là cỏ dại là rác … Tất cả hơn nhau ở kiến thức , ở hiểu biết và sự nhận thức , quan tâm của mỗi người về cây thuốc mà thôi.

Tôi còn nhớ ngày bé , bà tôi hàng tháng vẫn đi đò qua sông , sang 1 huyện của tỉnh Hải Hưng nay là Hải Dương . Huyện đó cách nhà tôi 1 con sông , huyện đó có truyền thống trồng rau củ quả bán cả trăm năm nay .Và nói thật là huyện đó nghèo bền vững luôn…mặc dù người dân rất chăm chỉ làm ăn ,nhưng rau rẻ quá …. có lẽ bây giờ đã khá hơn. À …. lại nói vì sao bà tôi sang đây ….. Và nhận thức về cây thuốc và tác dụng của cây thuốc của người dân thế nào ….. cũng là mục đích và nội dung mà tôi viết bài này .

Mỗi năm dân ở đây trồng rau ngót vài năm , sau đó họ lại phá đi trồng cây khác theo mùa vụ nên mỗi khi họ phá cây rau ngót đi , bà tôi lại sang thu mua cả tạ cây và rễ cây về ….làm thuốc . 

Vâng …. ở đây họ trồng hàng trăm mẫu rau ngót , mỗi mớ rau bán được 200 đồng. Nhiều khi không bán được ….. nên với họ rễ hay cây có người lấy cho cũng đã tốt rồi , đằng này còn được tiền…Trong khi phần quý nhất đắt nhất của cây rau ngót họ lại bỏ đi , cái này là do mọi người không biết được giá trị thật của cây . 

Các bạn thấy đó , vì họ trồng nhưng chỉ khai thác lá .Còn nhà tôi thì chỉ cần rễ mà thôi , với nhà tôi đó là thần dược không ngoa chút nào  . Có thể rất rất nhiều người ngay cả các thầy thuốc đông y cũng không rõ hết những tác dụng của cây rau ngót nhất là thân rễ . … 

 Cây rau ngót thường được dùng lá để làm rau được coi là loại rau giàu đạm thực vật giàu giá trị dinh dưỡng , lá còn được dân gian sử dụng để uống trị cảm sốt , hay bà đẻ vừa sinh xong ăn để sạch ối ….. tất cả đều đúng nhưng còn ít lắm nhé !!

Thông qua bài này xin được bật mí : cây rau ngót có tính hoạt huyết hóa ứ lợi tiểu thông lâm và lương huyết :

– Trị tai biến mạch máu não , đột quy,  liệt ….

–  Trị các bệnh như sỏi thận.

– Sỏi mật , 

– Phong tê thấp , 

– Đau nhức xương khớp , 

– Trị hậu sản , làm sạch máu hôi tanh sạch ối  …. đó là lý giải vì sao các cụ cứ khuyên con cái ăn rau ngót sau sinh đó các bạn ạ…. nhân tiện nói luôn , nếu sinh xong muốn sạch nhanh thay vì ăn lá thì đun rễ uống hiệu quả hơn nhiều nhé !

 Cách dùng : rễ cây rửa sạch , băm nhỏ , sao vàng hạ thổ , liều dùng mỗi ngày 20-40g , có thể phối hợp với một vài vị thuốc khác sắc uống.

Và xin nói thêm dược chất hoạt huyết tập trung nhiều nhất ở rễ cây rau ngót.Nên nhà tôi mới sử dụng rễ đó ,ngoài ra thì cây rau ngót còn một số cách sử dụng trị bệnh khác nữa …

Rất mong sau chia sẻ này mọi người sẽ có cái nhìn khác , và dành sự quan tâm nhiều hơn cho cây rau vẫn ăn hàng ngày nhé .

( lưu ý rau ngót thời nay trồng đại trà toàn phun thuốc nhé , nội dung bài viết dành cho rau nhà trồng có nguồn gốc sạch ).

—– Hoàng Kỳ —–