BẠN ĐÃ SỬ DỤNG DÂY MƯỚP NHƯ THẾ NÀO?

Ai bị (  VIÊM MŨI DỊ ỨNG – VIÊM XOANG – POLYP MŨI  – XỔ MŨI  ….)  thì lưu vào nhé ! 

…3 năm trước ,tôi đã từng chia sẻ cách điều trị bệnh Viêm mũi – viêm xoang bằng cây cóc mẳn , nhưng mọi người lại gặp khó khăn trong việc tìm kiếm và nhận biết chính xác cây . 

Hôm nay tôi tiếp tục chia sẻ bài thuốc khác hiệu quả từ một  vị thuốc rất phổ biến mà ai cũng biết , đó là cây mướp !

Bộ phận sử dụng là thân cây. Cây mướp  ngoài lấy quả để làm thực phẩm thì phần thân trong đông y được sử dụng  trị đau nhức xương khớp, viêm khớp ,thấp khớp ,tiểu đường , sỏi thận , dạ dày , lợi sữa  và một số bệnh khác.Còn để trị xoang và viêm mũi thì ít ai biết ….  

 Các bào chế  như sau :  dùng thân của cây mướp đã già , lấy chừng 1-2 mét dây mướp , rửa sạch , thái nhỏ , phơi khô , sao chín thơm ( tránh để cháy ) . Rồi tán thành bột mịn , càng mịn càng tốt , rồi cho vào lọ kín bảo quản và dùng dần .( chuẩn chỉ của bài thuốc này là dùng một viên gạch nung đỏ rồi cho dây mướp lên mặt nướng cho khô giòn rồi tán bột mịn sẽ hiệu quả hơn ).

Cách dùng như sau : trước khi sử dụng , cần vệ sinh sạch mũi bằng các dung dịch vệ sinh như nước muối sinh lý . Sau đó dùng tăm bông sạch chấm bột thuốc rồi bôi vào hốc mũi. Ta có thể bôi vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc mỗi lần mũi đau ,sưng hoặc chảy dịch . Mỗi ngày có thể bôi 1-2 lần , kiên trì làm một thời gian sẽ khỏi . ( các bạn đừng ngại bột thuốc bẩn hay mất vệ sinh nhé , bài thuốc rất hiệu quả ) .

 Bài thuốc áp dụng cho tất cả các đối tượng từ trẻ em đến người lớn , tuy nhiên với trẻ em còn quá nhỏ cần thận trọng , bài thuốc trị viêm sưng rất hiệu quả )

BS Hoàng Kỳ

duoclieututhiennhien