BÀI 476 – Cây thàn mát: Thuốc diệt sâu bọ hiệu quả

Trong nhân dân chỉ mới thấy dùng hạt của cây thàn mát để đuốc cá. Người ta lấy hạt, tán nhỏ, trộn với tro bếp, rắc vào dòng nước suối đã ngân lại, cá sẽ chết, nổi lên chỉ việc vớt về.

Tên gọi

Hoa thàn mát tím biếc cả góc trời Sơn trà

Tên gọi khác: Hột mát, Mác bát (Tày), Cây duốc cá

Tên khoa học: Millettia ichthyochtona Drake

Họ: Fabaceae (Đậu)

Thông tin, mô tả cây thàn mát

Đặc điểm thực vật

Thàn mát là một cây to, cao chừng 5-10m, có lá kép 2 lần lông chim lẻ, sớm rụng, lá non dài 12cm, cuống chung dài 7-8cm, gầy, cuống lá chét dài 34mm, lá chét 5-6cm, rộng 15-25mm.

Hoa mọc thành chùm, thường mọc trước lá làm cho cây có một dáng đặc biệt trong rừng.

Quả là một giáp, dài 13cm (cuống 1cm), rộng 2-3cm, từ 1/3 phía trên hẹp lại trông giống con dao mã tấu lưỡi rộng, trong chứa một hạt hình đĩa màu vàng nhạt nâu, đường kính 20mm. Thường người ta thu hoạch hạt vào tháng tư.

Phân bố, bộ phận dùng, thu hái, chế biến

Cây mọc hoang tại các tỉnh miền thượng du nước ta: Hòa Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Tây, Bắc Cạn, Thái Nguyên. Tại một vài nơi ở Hà Nội cũng có trồng để làm cảnh và lấy bóng mát.

Bộ phận dùng: Hạt

Chế biến: Phơi khô, tán nhỏ

Tính vị, quy kinh, bảo quản

Tính vị, quy kinh: Chưa có nghiên cứu

Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng mát

Thành phần hoá học

Trong hạt mác bát hay thàn mát có chứa tới 38-30% dầu. ngoài ra trong hạt còn chứa các chất độc đối với cá như rotenone, sapotoxin, chất gôm và các chất anbumin (theo Guichard F. Les toxiques de peche indochinois, 1940)

Tác dụng dược lý của cây thàn mát

Đối với và động vật máu nóng, rotenone uống vào không gây triệu chứng ngộ độc nào

Nhưng đối với người thợ phụ trách tán bột thuốc này thì có thể gây chảy nước mắt, hắt hơi và buồn nôn

Đối với động vật khác cũng không thấy gây các triệu chứng khó chịu: người ta có thể cho chó uống tới liều 150mg cho 1kg thể trọng

Nếu tiêm vào mạch máu, rotenone và những chất cùng loại như deguelin gây tê liệt do nguồn gốc thần kinh trung ương: con vật ngạt mà chết

Triệu chứng ngộ độc như sau: khó thở, thở hổn hển, nôn mửa, cơ liệt, liệt dần và cuối cùng ngạt thở

Với liều gây chết, mạch chậm, tim loạn nhịp cuối cùng tê liệt tâm thất

Đối với cá: cá rất nhạy cảm đối với rotenone. Một dung dịch 75mg trong 100l nước ở nhiệt độ 23o đủ giết cá vàng trong vòng 2 giờ, với triệu chứng ngừng thở và trước khi chết có một thơi kỳ bị kích thích

Tổ thuốc trừ sâu Học viện nông lâm (1960) đã thí nghiệm giã nhỏ hạt thàn mát rồi ngâm với nước lã từ 4-12 giờ sau đó pha loãng với nồng độ khác nhau, phun lên cây thấy hạt thàn mát có thể dùng làm thuốc để trừ nhiều loại sâu như Cirphis salebrosa hạt ngô, sâu keo Spodoptera mauritia, rệp khoai, nhậy hại bông..

Công dụng và liều dùng của cây thàn mát

Trong nhân dân chỉ mới thấy dùng hạt thàn mát để duốc cá: tán nhỏ, trộn với tro bếp, rắc vào dòng nước suối đã ngăn lại, cá sẽ chết, nổi lên chỉ việc vớt về

Gần đây nhiều nơi đã dùng làm thuốc trừ sâu bọ hại mùa màng:giã nhỏ hạt, pha thêm nước với tỷ lệ 4-16% phun lên cây. Rất có hiệu quả đối với nhiều loại sâu bọ.

Chú thích

Nhân dân ta thường dùng hạt giã nhỏ, thả xuống nước để duốc cá, hoặc ngâm lấy nước (10 – 20 phần trăm) để làm thuốc trừ sâu.

Theo kinh nghiệm dân gian, có nơi dùng hạt giã nhỏ để làm thuốc ghẻ, cần thận trọng khi sử dụng.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM:
0939 714 275
tiemthuocbacsaithanh

Thuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
– BÀI THUỐC CAN ĐỊA HOÀNG CÓ TÁC DỤNG GÌ?

– VỊ THUỐC ĐẢNG SÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *