Bài thuốc trị nhức xương khớp

……………..

………( bài thuốc rẻ tiền trị bệnh đắt tiền )…………

…………………………

đúng là ……Cái khó ….. ló cái khôn , quả không sai ….

Câu chuyện  bài thuốc từ những quả cây hoa lá , những thực phẩm thông dụng nhất mà chúng ta vẫn sử dụng hằng ngày ở.

Vùng đất TỨ XUYÊN của Trung Quốc , khí hậu thất thường sáng nắng chiều mưa đêm lạnh , ẩm ướt , nơi đây bệnh phong thấp nói riêng và các bệnh phong tê thấp, bệnh xương khớp  rất nhiều , và vùng này cũng có đến hơn chục tộc người thiểu sổ. Tất nhiên dân tộc nào cũng có thầy lang , có thế mạnh riêng về y dược, nhưng theo sử dược ghi lại thì bài thuốc này do dân tộc Mèo tại Tứ xuyên nghĩ ra và áp dụng đến ngày nay. 

Đôi khi những bài thuốc dân gian chưa hẳn do thầy lang thầy thuốc nghĩ ra. Đôi khi do chính người bệnh , người dân thường áp dụng thành công và được lan truyền đến ngày nay.

Tương truyền rằng , cách đây hàng ngàn năm , ở vùng núi non trùng điệp , những  người già của dân tộc mèo bị cơn đau nhức xương khớp hành hạ , họ uống nhiều thứ lá không khỏi , rồi tình cờ họ dùng chính quả ớt , là một đặc sản của vùng đó để ngâm rượu làm thuốc xoa bóp , ấy vậy mà lại hợp thuốc , các cụ già xoa rượu đó xong xương khớp dẻo dai , hết đau .Từ đó , đã trở thành bài thuốc nổi tiếng truyền lại đến ngày nay , và chính vùng này cũng sản xuất ra rượu ớt xoa bóp rất nổi tiếng.

Cụ thể về bài thuốc như sau : 

– Ớt chỉ thiên ( hoặc ớt cay nhất ) 100g nên dùng ớt khô.

– Vỏ cam hoặc vỏ quýt khô : 100g 

– Rượu cao độ 3-5 lít 

– 1 hũ sành hoặc sứ hoặc thủy tinh. 

 Cách làm: cho ớt , vỏ cam quýt và rượu vào hũ, niêm phong kín, sau ít nhất 7 ngày mới được dùng, hoặc để càng lâu càng tốt .( lưu ý nên ngâm bằng ớt khô , dùng ớt tươi phơi âm can để bảo tồn dược tính khi khô rồi hãy ngâm, vỏ cam quýt cũng nên dùng loại khô phơi âm can – tức phơi bóng râm ).

Cách dùng: một ngày có thể dùng rượu xoa bóp trực tiếp lên chỗ đau và vùng lân cận nhiều lần. Nhớ không được uống, không  được để dính vào mắt, và để xa tầm tay trẻ em. 

Phân tích bài thuốc :

– Quả ớt : theo đông y quả ớt chín cây , có tác dụng hoạt huyết,  trừ hàn trừ  thấp , thông kinh hoạt lạc ,ấm kinh lạc ,  tiêu phù thũng , giảm đau .Còn giải thích theo y học hiện đại thì quả ớt có chất capsaicin  có tác dụng giảm đau và có liên quan đến thuốc gây tê, có tác dụng giảm đau và cải thiện tuần hoàn máu .

– Vỏ cam hoặc vỏ quýt , theo đông y gọi là trần bì , có tác dụng lý khí , hành khí , táo thấp , hóa đàm , giúp lưu thông mạch máu , kinh mạch , làm giãn cơ , giảm đau. 

– Rượu gạo có tác dụng dẫn thuốc , làm tăng tác dụng của thuốc lên nhiều lần và nhanh hơn 

Đối tượng sử dụng : người lớn , người trưởng thành , đặc biệt người già 

– Dùng trong các bệnh đau nhức cơ xương khớp , như thoái hóa , thoát vị , đau lưng gối ,đau chân tay , đau các khớp, đau cổ vai gáy….

– Côn trùng cắn 

– Và rất nhiều công dụng khác , mỗi nhà nên ngâm 1 hũ để sử dụng khi cần 

Kính chia sẻ bài thuốc xoa bóp trị các bệnh đau nhức xương khớp !

Hoàng Kỳ

( cho đi là còn mãi ….)