BẠI LIỆT NỬA NGƯỜI , DI CHỨNG SAU TAI BIẾN

( là thất bại hay kỳ tích của y học ????)

Nói thật là người bị bại liệt do tai biến thì chẳng khác gì từ cõi chết trở về , với nhà giàu có điều kiện thì không sao chứ với nhà hoàn cảnh thì chỉ có nằm giường đến thối da thối thịt mà chết chứ chữa trị thì tốn kém mà cũng không có hiệu quả . 

– Cũng năm 2014 tại bv y học cổ truyền , khoa lão khoa dành cho người già người có tuổi , tôi được phân công điều trị cho 1 cụ bà đến từ Hưng Yên 79  tuổi   , Bà sau khi bị tai biến , để lại di chứng là liệt nửa người ,so với những người ở độ tuổi của bà và tai biến thì bà xếp vào những người bệnh còn nhẹ , nên bà rất muốn chữa khỏi , con cái bà ở quê đều làm đồng ruộng , hoàn cảnh cũng khó khăn , nhưng vì thương mẹ già mà các con đã đưa mẹ đi khắp nơi để cứu chữa , 1 phần cũng vì muốn được trở lại cuộc sống bình thường mà bản thân cụ cũng hy vọng vào phép màu của y học và tài năng của các bác sỹ ….

– Và rồi ….. tất cả đã sụp đổ …… 6 tháng nằm viện , bản thân tôi điều trị cho bà khi bà gần về , trước đó tôi thấy tình hình vẫn như lúc đầu , bệnh án viết đi viết lại tình hình không biến chuyển , tôi đã áp dụng phương pháp châm cứu mới để điều trị cho bà suốt 2 tháng và tay bà đã giơ được cao và có cảm giác hơn ….tuy nhiên với Bà và với Tôi thì điều đó vẫn là VÔ NGHĨA …là THẤT BẠI 

– Bà chủ động xin về …… bà khóc …. bà nói 6 tháng qua như 1 canh bạc và bà đã thua rồi , bà thấy ân hận vì làm khổ các con các cháu đã mất công mất việc và tốn kém tiền của cho bà ….

( có ai có người già bị tai biến thì biết , từ việc ăn uống đi lại ,rồi mặc quần áo …rồi chuyện tắm rửa và đi vệ sinh sẽ khó thế nào , và bản thân người bệnh rất bi quan và chán nản )

Hôm ấy bà về , bà vẫn mua hoa quả mời cả khoa , bà cố tỏ ra lạc quan vui vẻ , nhưng tôi thấy trong đôi mắt bà và từ sâu thẳm … bà buồn lắm . .trước khi bà về , tôi đã ghi ra giấy cho bà 1 bài thuốc nam bảo bà về có thể dùng thử vì khi ở viện bà toàn dùng thuốc bắc và cũng nghĩ rằng bà sẽ không uống theo đơn vì các vị thuốc đi tìm cũng không phải dễ ….

– Tôi có xin số đt của bà và hứa sẽ hỏi thăm bà và theo dõi tình hình của bà …

Nhưng tôi đã thất hứa….. tôi thậm chí còn ko nhớ đến bà thì làm sao mà gọi cho bà được ?

– 2016 dọn nhà …. dọn tủ …. thấy quyển sổ ghi bệnh án của bà…. ký ức chợt ùa về…. tôi thấy áy náy , ngay hôm đó tôi đã gọi cho bà , rất may còn ghi số 

– Alo :Cháu chào bà ….bà có nhận ra cháu không ạ ? cháu là Kỳ đây …

– phải mất một lúc sau bà mới nhận ra …tôi 

– Chào bs , cảm ơn bs hỏi thăm , bà khỏe rồi bs à 

– Bà đi chữa ở đâu à ? bà khỏi lâu chưa ? tôi vặn hỏi …

Bà kể : đợt ấy bà về nhà , bà vẫn chưa từ bỏ ý định chữa bệnh , bà lên tuyên quang , thái nguyên , hòa bình , đi khắp nơi tìm thầy ….nhưng cũng không khỏi …. thằng con trai tôi nó bảo , hay mẹ uống thuốc theo đơn bs cho đi , khỏi thì tốt mà không khỏi thì cũng không sao ….

Tôi lúc ấy mất niềm tin nên uống lấy lệ chứ cũng không mong chờ gì cả … thậm chí nhiều lúc bỏ bữa …..

Ấy vậy mà uống đến đâu ngấm đến đó bs à , đợt đầu uống xong tôi đau ê ẩm , và thấy người nặng nề tôi bảo con tôi hay là không hợp thuốc hay là bệnh nặng hơn ?

Con tôi bảo chắc công thuốc đó , con xem phim chưởng của trung quốc thấy uống thuốc vào là phải như vậy mới khỏi ….

Tôi và bà cười mãi….

Bà kể tiếp , bà dùng được 2 tháng thì bà đi vững hơn , chân có lực hơn , tay cầm nắm được và tự đi lại được không cần ngồi xe … tháng thứ 5 thì cảm thấy gần như khỏi hẳn , sau đó bà vẫn uống theo đơn đến 8 9 tháng liền , mặc dù không thể như ban đầu nhưng bà cảm thấy bà đã khỏi 99% rồi …. bà đã sinh hoạt như người bình thường …

Nói thật là lúc bà ở viện tôi kê cho bà đơn gì tôi cũng không nhớ đâu , nên tôi lại nhờ bà đọc lại đơn đó , để mà đến hôm nay tôi mới chia sẻ lại với mọi người.

Đơn thuốc năm ấy như sau : ( điều trị di chứng sau tai biến mạch máu não )

Cây xương khỉ khô : 20g

Cành quế : 5g

Cây trâu cổ sao muối 20g

Cây đậu xương ( dây đau xương ) sao muối 20g

Cây dây máu ( kê huyết đằng ) 20g

Cẩu tích sao muối 20g

Rễ thân cây lá lốt sao 30g

Rễ cây tiêu lốt 5g hoặc quả tiêu 5g

Rễ cây nhàu 20g hoặc quả nhàu 20g

Rễ đinh lăng 20g 

Gừng tươi 1 lát 

Ngưu tất 20g

Đỗ trọng 20g

Đương quy râu 20g

Thục địa 20g 

Sắc đi sắc lại 2-3  lần ,  mỗi lần chắt lấy 2-3 bát ,gộp lại chia cho 2 ngày uống , mỗi lần 1 bát ngày 3 bát 

Kính chia sẻ !

Tác giả Bs Hoàng Kỳ