BÀI 968 – Nhân sâm mang lại nhiều công dụng, nhưng không nên uống tùy tiện

Nhân sâm là một vị thuốc quý, tuy nhiên nếu sử dụng không hợp lý, còn có thể dẫn đến cái họa “sát thân”, như người xưa đã cảnh báo.

Những sản phẩm nhân sâm nào tốt ?

Nhân sâm Hàn Quốc là loại thảo dược quý hiếm, có công dụng tốt nhất trong các loại nhân sâm. Bạn có thể tham khảo một số loại sản phẩm như:

 • Cao Hồng sâm Hàn Quốc.
 • Hồng sâm KGG Hàn Quốc.
 • Kẹo sâm.
 • Nhân sâm Hàn Quốc.
 • Nước Hồng sâm Hàn Quốc.
 • Trà sâm.
 • Viên Hồng sâm.

Nhân sâm mang lại nhiều công dụng, nhưng không nên uống tùy tiện

Nhân sâm được coi là thần dược, đứng đầu trong các vị thuốc Đông y có thể chữa được bách bệnh. Đồng thời sâm cũng được xem là loại thuốc bổ toàn diện, có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người đặc biệt là tăng cường sức khỏe, kích thích hệ miễn dịch của cơ thể phát triển tốt nhất.

Tuy nhiên, suy cho cùng nhân sâm cũng là thuốc nên không được uống tùy tiện nếu không sẽ rất dễ gây ra những hậu quả đảo ngược hoàn toàn.

Mặc dù nhân sâm có những tác dụng vô cùng tuyệt vời nhưng nếu như sử dụng nhân sâm không đúng thời điểm thì những hiệu quả mà nó mang lại hoàn toàn bị đảo ngược.

Dùng nhân sâm đối với người già cần bồi bổ sức khỏe, nam giới bị yếu sinh lý, suy tinh hoặc người làm việc mệt mỏi căng thẳng lâu ngày, bệnh nhân điều trị kháng sinh mới ốm dậy.

Với bệnh nhân ung thư đang điều trị hoặc bệnh nhân mới phẫu thuật cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho sử dụng.

Đối với nhân sâm tươi, không nên dùng cho trẻ em dưới 14 tuổi, phụ nữ đang mang thai, người bị cao huyết áp, những người bị mắc bệnh dạ dày, ho lao phổi,… sẽ gây ra tác dụng không tốt.

Nhân sâm mang lại nhiều công dụng, nhưng không nên uống tùy tiện 2

Nên dùng nhân sâm vào lúc nào trong ngày là tốt nhất?

Từ xa xưa, con người đã nhận ra được những tác dụng tuyệt vời của nhân sâm đối với sức khỏe và được coi là thảo dược quý hiếm sử dụng trong nhiều bài thuốc Đông y cũng như Tây y.

Tuy nhiên theo thống kê có rất nhiều người suy giảm sức khỏe, bệnh tình nặng hơn… khi sử dụng nhân sâm mà nguyên nhân chủ yếu là do uống sâm sai cách, không biết nên uống sâm vào lúc nào trong ngày. Nhân sâm không nên sử dụng nhân sâm một cách tùy tiện mà uống sâm cũng phải có liều lượng thời điểm thích hợp:

 • Nên dùng nhân sâm tươi 2 lần trong ngày vào buổi sáng và buổi trưa hoặc buổi chiều (trước 5h) để tăng cường sự tinh táo và hưng phấn đầu óc, đồng thời chống mệt mỏi và tăng cường sức khỏe.
 • Không nên dùng sâm tươi vào buổi tối vì nó có tác dụng gây hưng phấn thần kinh, dễ gây ra trằn trọc, khó ngủ làm đầu óc khó chịu, căng thẳng.
 • Nên uống, ăn sâm trước bữa ăn khoảng 15 – 20 phút để kích thích hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn và dễ hấp thu hơn, đặc biệt là sâm tẩm mật ong.
 • Với các cặp vợ chồng muốn dùng sâm để tăng cường sinh lý, mỗi tối có thể uống 1 chén rượu sâm 30l sẽ có công dụng rất tốt.
 • Bên cạnh đó có một lưu ý quan trọng là không nên dùng sâm cùng thời điểm hoặc gần với thời gian dùng kháng sinh đặc biệt là đối với bệnh nhân tiểu đường đang điều trị bằng khán

Ngoài ra cũng nên uống liền 1 – 2 tuần sau đó cách ra khoảng 1 tuần mới tiếp tục uống sâm. Làm như vậy cơ thể bạn sẽ hấp thụ tốt hơn, tránh được cảm giác mệt mỏi do tế bào thần kinh hưng phấn quá độ.

Những đối tượng không nên dùng nhân sâm

Nhân sâm mang lại nhiều công dụng, nhưng không nên uống tùy tiện 3

Nhân sâm có nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể tùy tiện sử dụng sâm. Để tránh những tác dụng phụ không mong muốn thì những người sau đây không nên uống sâm:

 • Những người có biểu hiện của thể trạng âm hư hỏa vượng, âm hư nội nhiệt.
 • Bệnh nhân cấp tính.
  Thanh thiếu niên dậy thì sớm, trẻ em dưới 14 tuổi, phụ nữ có thai và giai đoạn đầu khi cho con bú.
 • Bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, trướng bụng, ăn uống khó tiêu, viêm đại tràng.
 • Bệnh nhân bị cao huyết áp.
 • Lưu ý sử dụng đối với bệnh nhân tiểu đường đang điều trị bằng kháng sinh.
 • Đối với bệnh nhân ung thư hoặc mới phẫu thuật xong thì nên hỏi ý kiến bác sĩ nên uống sâm vào lúc nào trong ngày cũng như liều lượng trước khi sử dụng.

Những người sử dụng nhân sâm đạt được hiệu quả tốt nhất như người già cần bồi bổ sức khỏe, nam giới bị yếu sinh lý, suy tinh hoặc những người thường xuyên phải làm việc nhiều dẫn đến căng thẳng đầu óc, suy giảm sức khỏe, bệnh nhân điều trị kháng sinh mới ốm dậy.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM:
0939714275
tiemthuocbacsaithanh

Thuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
 CỬU KHỔNG (THẠCH QUYẾT MINH) – THUỐC QUÝ TỪ BIỂN CẢ
– ĐẠI HỒI – THUỐC HAY TỪ GIAN BẾP