BÀI 955 – 8 chất có trong trà xanh giúp phòng ngừa bệnh

Trà xanh là loại thức uống mang lại cho người dùng một vị giác độc đáo, bao gồm cả vị chát, đắng, ngọt… và hương vị nồng nàn. Trà xanh cũng bao gồm một số lượng lớn các thành phần có lợi cho sức khỏe con người.

Trà xanh chứa nhiều catechin

Catechin là một loại polyphenol và là thành phần làm se chính trong trà xanh, từ lâu được gọi là tannin. Có bốn loại catechin chính được tìm thấy trong lá trà: Epicatechin, epigallocatechin, epicatechin gallate và epigallocatechin gallate

Catechin rất dễ bị o xy hóa. Trong trà xanh, do quá trình sản xuất trà thô nên hầu hết các catechin vẫn giữ nguyên.

Hàm lượng catechin của chồi non (lá thứ nhất hoặc thứ hai) cao hơn so với lá trưởng thành (lá thứ ba hoặc thứ tư).

Catechin có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, chống o xy hóa, kháng khuẩn, ngăn ngừa hôi miệng (tác dụng khử mũi), ngăn ngừa ung thư…

Caffeine

Khi làm việc hay học tập cảm thấy mệt mỏi, uống một ly trà xanh có thể giúp tinh thần sảng khoái. Đây là tác dụng của caffeine, một chất có trong trà xanh.

Tác dụng chính của caffeine bao gồm tăng sự tỉnh táo và tác dụng lợi tiểu nhẹ. Caffeine có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương (CNS), nên có thể tránh buồn ngủ và tăng khả năng lao động trí óc hoặc thể chất.

Nếu uống trà trước khi tập thể dục vừa phải, sẽ giúp tăng cường sức chịu đựng (do tác dụng của caffeine).

Axit amin (Theanine)

Các axit amin là thành phần trong trà góp phần tạo nên hương vị độc đáo, đậm đà của trà. Trong số các axit amin này, hơn 60% là theanine, chỉ có ở trà. Ngoài theanine, các axit amin khác có trong lá trà bao gồm glutamine, asparagin, arginine và serine.

Trong các thí nghiệm trên động vật, theanine đã cho thấy các đặc tính giúp giảm huyết áp cao và bảo vệ các tế bào của hệ thần kinh trung ương. Các phép đo sóng não của những người đã tiêu thụ theanine cho thấy rằng có sự gia tăng các sóng α được tạo ra đặc biệt khi một người ở trong trạng thái thư giãn.

Vitamin

Vitamin là dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể cần nhưng cơ thể lại không tự sản xuất được mà phải thu nhận thông qua thực phẩm. Thường xuyên uống trà xanh cũng là cách vừa bổ sung đầy đủ vitamin vừa tốt cho sức khỏe.

Các vitamin có trong trà xanh như: Vitamin B2, vitamin C, vitamn E, β-caroten, acid folic…

Trà xanh được biết đến với hàm lượng vitamin cao hơn so với các loại thực phẩm khác, và chỉ riêng điều này đã khiến trà trở thành một loại nước giải khát cao cấp. Nhiều loại trà ô long và trà đen chứa ít vitamin, trong đó vitamin C và các loại vitamin khác hầu như bị mất đi trong quá trình sản xuất.

Saponin

Saponin được tìm thấy trong tất cả các loại trà, và tạo ra bọt trong các loại trà như Matcha. Lá chè chứa khoảng 0,1% saponin, tạo cho nó vị đắng và làm se. Saponin có đặc tính chống nấm, chống viêm và chống dị ứng và đã được chứng minh là làm giảm huyết áp, ngăn ngừa béo phì và cúm.

 Flo

Flo được tìm thấy với số lượng lớn trong cây trà. Lá trưởng thành chứa nhiều flo hơn lá non. Flo tạo thành lớp ngoài kháng axit trên bề mặt răng và có tác dụng ngăn ngừa sâu răng.

Khoáng chất

Khoáng chất đóng một vai trò quan trọng như các chất điều hòa cơ thể. Trà chứa khoảng 5-7% khoáng chất, chủ yếu là kali, canxi, phốt pho và magiê và một lượng nhỏ mangan, kẽm, đồng…

Chất diệp lục

Chất diệp lục là thành phần mang lại màu xanh cho cây và đóng một vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp. Trong các loại trà đã được trồng bằng cách sử dụng phương pháp nuôi cấy che phủ để ngăn chặn hầu hết ánh sáng, trà cố gắng tận dụng tối đa ánh sáng hạn chế có sẵn, dẫn đến hàm lượng chất diệp lục cao hơn. Điều này dẫn đến màu xanh lục đậm hơn. Diệp lục có tác dụng khử mùi, chống hôi miệng.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM
Hotline0939 714 275
tiemthuocbacsaithanh

Thuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
– Kim ngân
– Hoàng kỳ