BÀI 892 – Quả cau, lá trầu là đầu câu chuyện nhưng bí ẩn trị giun sán lại nằm ở hạt cau

Nếu như từ xa xưa quả cau, lá trầu luôn được coi là sự mở đầu câu chuyện, thì hạt cau lại là một vị thuốc với tên gọi Binh lang, có nhiều công dụng chữa bệnh, đặc biệt là tiêu thực – tốt cho tiêu hoá, trị giun sán.

Giới thiệu về cây cau

Cây cau không xa lạ với người dân Việt Nam, được trồng trên khắp đất nước. Xưa, cha ông ta hay dùng cau nhai trầu nhưng sau thói quen này dần được từ bỏ do vấn đề thẩm mỹ và quan trọng hơn là thành phần độc tố trong cau, nếu sử dụng sai sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ. Quả cau cũng là một mặt hàng xuất khẩu lớn của Việt Nam

Hạt cau- vị thuốc tiêu thực, trị giun sán - Ảnh 1.

Vị thuốc binh lang là hạt của quả cau. Theo TS. Trần Xuân Nguyên – Hội Đông y Việt Nam, từ xưa, trong các lịch sử ghi chép lại đã thấy binh lang được sử dụng làm thuốc từ rất sớm. 

  • Binh lang có tính ấm, vị cay, đắng; quy vào 2 kinh vị, đại tràng. 
  • Tác dụng phổ biến nhất của binh lang là khử trùng, tiêu tích. 
  • Binh lang có tác dụng trị giun sán rất hiệu quả, bằng cách làm cho giun sán bị tê liệt và thải ra ngoài. 
  • Không những thế, binh lang còn có công dụng tiêu thực, tốt cho tiêu hóa. Để sử dụng làm thuốc, hạt của cau phải được phơi khô.

Sử dụng hạt cau để chữa tiêu thực, trị giun sán

TS. Trần Xuân Nguyên cho biết: Binh lang có tác dụng trị giun đũa, sán dây, sán sơ mít, giun kim, hoặc dùng trong các trường hợp bụng đầy tích, đau do các nguyên nhân từ giun sán.

– Sử dụng 14 hạt cau, tán nhỏ. Hòa 20g bột đó với nước được sắc từ vỏ quả cau, uống vào lúc đói. Nếu uống xong mà giun sán vẫn chưa chui ra thì uống tiếp thêm 1 liều nữa.

– Ngoài ra, có thể sử dụng hạt cau kết hợp với hạt bí ngô để tăng hiệu quả trị giun, sán.

photo-1634265138224

Cách dùng: Hạt bí ngô và hạt cau mỗi loại 40g, sắc nước uống, hoặc sắc riêng binh lang lấy nước uống kết hợp với bột hạt bí ngô, hoặc sắc 20g binh lang với 12g vỏ cây lựu, 12g hạt bí ngô. Uống lúc đói.

Bên cạnh đó, binh lang còn giúp hành khí thông tiện, dùng khi khí trệ, đại biện bí táo, bụng đầy trướng, khó tiêu. Hạt cau già tán mịn, mỗi lần sắc 8g rồi thêm mật ong và trộn đều để uống. Có thể dùng 1 – 3 lần cho mỗi liệu trình điều trị.

Lưu ý khi sử dụng hạt cau làm thuốc

TS. Trần Xuân Nguyên cho biết:Binh lang hay hạt cau là vị thuốc có sức hành khí phá khí tương đối mạnh, do đó không nên dùng đối với những ai cơ thể hư nhược. 

Ngoài ra, trong cau có chứa cả độc tố nên phải hết sức cẩn thận khi sử dụng.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM:
0939 714 275
tiemthuocbacsaithanh

Thuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
– Đặc điểm nhận diện Sâm Canada – Sâm Bắc Mỹ
– Tăng sức đề kháng với nhân sâm Canada