BÀI 871 – Để yến chưng phát huy hết công dụng cần tránh những sai lầm dưới đây

Chưng yến là biện pháp chế biến tốt nhất để lưu giữ trọn vẹn dưỡng chất trong tổ yến. Nhưng đó chỉ là khi bạn chưng yến sào theo đúng hướng dẫn. Những sai lầm khi chưng tổ yến có thể khiến tổ yến mất đi tác dụng ban đầu của nó. Để món yến chưng phát huy hết công dụng cần tránh những sai lầm dưới đây nhé !

Để món yến chưng phát huy hết công dụng cần tránh những sai lầm dưới đây 1

Tránh nấu yến trực tiếp với lửa, không hâm yến bằng lò vi sóng

Nên chưng cách thủy yến ở nhiệt độ vừa phải trong hũ hay thố bằng men hay thuỷ tinh, không được nấu trực tiếp tổ yến dưới lửa bằng nồi inox hoặc nhôm. Có thể sử dụng nồi chưng yến chuyên dụng hay đơn giản hơn là cho yến vào thố hay chén rồi chưng trong xửng hấp, một vật dụng nhà bếp mà gia đình nào cũng có.

Chưng cách thủy mới là cách chế biến tốt nhất để lưu giữ trọn vẹn dưỡng chất trong tổ yến. Cũng cần lưu ý là nên sử dụng lửa nhỏ, vừa phải để đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng và hương vị của món yến chưng.

Phải chưng yến đúng thời gian

Chỉ nên giới hạn thời gian chưng yến từ 20 – 30 phút (đối với yến nhà nuôi). Nếu là yến đảo thì thời gian chưng lâu hơn một chút khoảng 30 – 45 phút.

Với lượng thời gian như vậy, tổ yến sẽ mềm, dai mà vẫn giữ được mức độ giòn ngon đúng điệu. Nếu nấu quá lâu, các chất dinh dưỡng trong tổ yến có thể sẽ bị suy giảm, hơn thế sợi yến còn bị nhão – ảnh hưởng đến trải nghiệm khi thưởng thức.

Nước chưng yến cần phải ngập lượng yến có trong thố hay hủ thủy tinh

Để món yến chưng phát huy hết công dụng cần tránh những sai lầm dưới đây 2

Nhiều chị em có thói quen cho ít nước khi chưng yến để món ăn được đậm đặc, tuy nhiên nước lại chính là môi trường giúp yến chưng được nở to và mềm, nếu thiếu nước sợi yến sẽ không nở nhiều. Do vậy hãy nhớ thêm nước ngập hết lượng yến cần chưng trong chén nhé.

Cho các nguyên liệu như: Đường phèn, táo tàu, hạt sen,…vào sau khi yến chưng đã chín và nở đều

Tốt hơn hết, nên cho đường phèn và các nguyên liệu khác vào thố hay chén khi sợi yến đã nở bung hết. Các nguyên liệu như hạt sen, táo tàu, nhãn nhục nên được nấu chín trước khi được thêm vào chén yến.

Cần chú ý đến đối tượng sử dụng các nguyên liệu kết hợp với tổ yến

Để món yến chưng phát huy hết công dụng cần tránh những sai lầm dưới đây 3

Khi chưng yến, người ta thường thêm vào các nguyên liệu khác để làm tăng vị giác của món ăn và làm cho thực đơn món yến chưng thêm phong phú, có thể dùng thường xuyên mà không bị ngán. Chính vì lẽ đó, cần lưu ý các trường hợp đặc biệt sau:

Phụ nữ mang thai:

Không dùng món yến chưng nhân sâm vì có thể gây tăng huyết áp, tăng nguy cơ tiền sản giật. Một nghiên cứu của Đại Học HongKong còn cho thấy nhân sâm có thể gây dị tật cho thai nhi.

Không dùng món yến chưng Đông Trùng Hạ Thảo vì hiện không có đầy đủ thông tin đáng tin cậy về sự an toàn của việc dùng Đông Trùng Hạ Thảo cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Do đó, luôn cẩn trọng khi sử dụng.

Không dùng saffron cho 3 tháng đầu thai kỳ hoặc các mẹ bầu có thai bám yếu vì saffron có tác dụng hoạt huyết, dễ gây ra tình trạng sảy thai. Ngoài ra, câu kỷ tử cũng không được khuyến cáo dùng cho mẹ bầu.

Bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật và sau phẫu thuật:

Không dùng món yến chưng Đông Trùng Hạ Thảo vì sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo làm tăng nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật. Khuyến cáo ngưng Đông Trùng Hạ Thảo 2 tuần trước khi phẫu thuật và đến khi vết thương lành hẳn mới tiếp tục dùng.

Ngoài ra trẻ em dưới 5 tuổi, người mắc bệnh tự miễn hay mắc các bệnh rối loạn đông máu cũng không nên dùng Đông Trùng Hạ Thảo.

Khi dùng tổ yến, tốt nhất hãy dùng vào lúc sáng sớm khi mới ngủ dậy khi bụng còn đói hoặc dùng trước khi đi ngủ để cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng có trong tổ yến một cách tốt nhất.

Nên dùng tổ yến một cách thường xuyên và đều đặn với lượng nhỏ để bổ sung chất dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể một cách tốt nhất. Liều lượng khuyên dùng từ 3 – 5gram/lần, một tuần nên ăn 2 – 3 lần yến chưng.

Đừng sử dụng một cách “tốn tiền nhưng chẳng mang đến hiệu quả gì” như lâu lâu mới ăn một lần. Ăn yến sào với lượng lớn cũng rất không tốt cho sức khoẻ của bạn vì dễ gây quá tải cho hệ tiêu hoá.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM:
0939 714 275
tiemthuocbacsaithanh

Thuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
– MÓN NGON CÙNG SÂM: Canh nhân sâm hầm thịt thỏ
– MÓN NGON CÙNG SÂM: Tim heo tiềm nhân sâm