BÀI 868 – Công dụng của nấm linh chi trong ổn định huyết áp, xơ vữa động mạch

Nấm Linh Chi là thảo dược được xếp vào hàng thượng phẩm bởi vô số công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Trong thành phần của nấm Linh Chi có chứa hàng trăm hoạt chất bao gồm nhiều axit amin, vitamin, khoáng chất, các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, chất chống oxy hóa,… mang lại tác dụng giúp ổn định huyết áp, có lợi cho bệnh nhân xơ vữa động mạch.

Tìm hiểu nguyên nhân gây nên bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp thứ phát là hệ quả của một số bệnh lý như: bệnh thận, bệnh tuyến giáp, u tuyến thượng thận hay tác dụng gây ra bởi thuốc tránh thai, thuốc cảm, cocaine, rượu bia, thuốc lá. Loại này chỉ chiếm khoảng 5 – 10% trên tổng số ca bệnh cao huyết áp.

Điều trị dứt điểm các nguyên nhân thứ phát có thể giải quyết được bệnh. Đối với tăng huyết áp gây ra do tác dụng không mong muốn của thuốc, sau khi ngừng thuốc có thể mất chừng vài tuần để huyết áp ổn định lại về mức bình thường.

Trẻ em, nhất là các trẻ dưới 10 tuổi, mắc cao huyết áp thứ phát thì nguyên nhân thường là do bệnh khác gây ra, điển hình như bệnh thận.

Tăng huyết áp thai kỳ là dạng tăng huyết áp đơn thuần nhưng thường xảy ra sau tuần thai thứ 20. Trong khi đó, tiền sản giật cũng xảy ra sau khi thai nhi được 12 tuần tuổi, nhưng kèm theo phù và có đạm trong nước tiểu.

Nguyên nhân của các dạng tăng huyết áp trong thời kỳ mang thai này có thể là do thiếu máu trầm trọng, nhiều nước ối, mang thai con đầu lòng, đa thai, thai phụ trẻ dưới 20 tuổi hoặc cao trên 35 tuổi, tiền sử cao huyết áp hoặc đái tháo đường,…

Công dụng của nấm linh chi trong ổn định huyết áp, xơ vữa động mạch 2

Tác nhân gây nên bệnh xơ vữa động mạch vành

Nguyên nhân thường liên quan đến thói quen ăn uống hàng ngày thiếu khoa học, ví dụ: ăn nhiều thịt mỡ, chất béo động vật, đường, muối, tiêu, quen dùng thức ăn nhanh, chế biến, đông lạnh… sự mất cân bằng về chất dinh dưỡng khiến cơ thể tích tụ quá nhiều chất lipid peroxide, meteprotein có hại cho tim mạch, những chất này tích trữ trong cơ thể lâu dài, dẫn tới sư bất bình thường về trao đổi chất, gây ra các mảng huyết khối dẫn đến xơ vữa động mạch.

Công dụng của nấm linh chi trong ổn định huyết áp, xơ vữa động mạch

Nghiên cứu về công dụng của nấm linh chi đối với bệnh xơ vữa động mạch vành

Trong nỗ lực tìm kiếm các hoạt chất từ thiên nhiên điều trị tăng huyết áp với cơ chế tác động tương tự ACEI, các nhà khoa học đã tìm thấy các peptide tự nhiên với tác động ức chế men chuyển angiotensin tốt và an toàn. Một trong số đó là các peptide/protein chiết xuất từ sợi nấm Linh chi (Ganoderma lucidum).

Năm 2011, nhóm nghiên cứu của Đại học Malaya (Malaysia) đã chứng minh được hoạt tính ức chế men chuyển angiotensin của nấm Linh chi với giá trị IC50 là 0,05 mg/mL.

Năm 2013 Mohamad Ansor N và cộng sự sau khi chiết, làm tinh khiết và định danh các peptide/protein thu được từ dịch chiết xuất sợi nấm Linh chi, đã phát hiện ra bốn protein chống tăng huyết áp đầy hứa hẹn gồm beta synthase-like protein, DEAD/DEAH  box helicase-like protein, paxillin-like protein và alpha/beta hydrolase-like protein.

Kết quả của các bằng chứng khoa học được công bố cho thấy lợi ích của nấm Linh chi trong điều trị tăng huyết áp là rất hứa hẹn. Sử dụng nấm Linh chi trong thời gian dài không cho thấy bất kỳ tác dụng không mong muốn nào và rất an toàn. Do đó sử dụng nấm Linh chi có thể được chấp nhận như một liệu pháp thay thế, bổ sung trong điều trị tăng huyết áp.

Công dụng của nấm linh chi trong ổn định huyết áp, xơ vữa động mạch 3

Nấm linh chi mang lại công dụng tốt đối với bệnh nhân cao huyết áp

Tập luyện thể thao, xây dựng một lối sống lành mạnh cùng với chế độ ăn uống hợp lý là một phương pháp tốt để ngăn ngừa tăng huyết áp và được khuyến cáo như liệu pháp đầu tiên.

Tuy nhiên, trong trường hợp sửa đổi lối sống không thể làm giảm huyết áp một cách đầy đủ, thì các liệu pháp hỗ trợ sẽ được xem xét. Mục đích chính trong điều trị tăng huyết áp là đưa được huyết áp trở về bình thường.

Ức chế men chuyển angiotensin (ACEI) là một trong những nhóm thuốc hàng đầu được nhắc đến trong điều trị tăng huyết áp bao gồm: captopril, enalapril, lisinopril, perindopril, ramipril, trandolapril và zofenopril. Có hiệu quả tốt trong kiểm soát huyết áp tuy nhiên nhiều tác dụng phụ của nhóm thuốc này đã được báo cáo.

Nghiên cứu về công dụng của nấm linh chi đối với bệnh xơ vữa động mạch vành

Đã có nghiên cứu lâm sàng cho biết các axit ganoderic – một thành phần đáng chú ý trong nấm linh chi đỏ – có hiệu quả trong việc điều trị chứng tăng lipid máu, cải thiện sự hấp thụ oxygen.

Người ta nhận thấy axit ganoderic F trong nấm linh chi có tác dụng mạnh nhất trong việc giảm huyết áp cao và một vài terpenoid khác như axit ganoderic B, D, H và Y cũng có tác dụng tương tự đã tạo ra công dụng của nấm linh chi đỏ.

Sự tạo huyết khối tăng cao chủ yếu là do lượng mỡ trong máu tăng cao và khả năng hòa tan của máu giảm, muốn máu tuần hoàn trong cơ thể thì đòi hỏi phải tăng huyết áp, làm tăng gánh nặng cho tim.

Khi máu tuần hoàn giảm, tế bào và cơ quan trong cơ thể sẽ nhận được dinh dưỡng và dưỡng khí ít đi gây suy nhược cơ thể. Hiện tượng tắc mạch xảy ra ở bộ phận nào đó trên cơ thể thì bên cạnh chỗ mạch máu bị tắc sẽ nhanh chóng sinh ra đường thông, máu có thể đi qua đường thông này để đến tế bào của bộ phận đó.

Tuy nhiên, tắc mạch máu ở não và tim thì sẽ gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng, bởi vì não và tim là hai cơ quan không thể không có máu cung ứng, dù trong thời gian rất ngắn.

Bệnh xơ vữa động mạch nói riêng và các bệnh lý tim mạch nói chung ngày càng có tỷ lệ tử vong cao, nguy hại lớn đối với sức khỏe con người.

Nhiều loại thuốc điều trị tim mạch chỉ có tác dụng làm giảm nhẹ bệnh tình chứ không thể điều trị triệt để. Nấm linh chi đỏđã và đang nhanh chóng trở thành một liệu pháp cho bệnh tim mạch. Tạo hiệu quả đáng chú ý, nhất là trên bệnh nhân điều trị về cholesterol, huyết áp cao, ngay cả chứng đánh trống ngực.

Công dụng của nấm linh chi trong ổn định huyết áp, xơ vữa động mạch 4

Công dụng của nấm linh chi đối với bệnh xơ vữa động mạch vành

Nấm linh chi đỏ giảm tạo huyết khối, phòng ngừa xơ vữa động mạch qua các cơ chế:

  • Tăng hàm lượng lipoprotein mật độ cao trong máu, từ đó dần dần chuyển hóa, hòa tan và đào thải cholesterol mật độ thấp.
  • Tăng khả năng hòa tan các khối tiểu cầu – ngăn ngừa tạo huyết khối gây tắc mạch máu.
  • Giảm nồng độ mỡ trong máu kể cả các cholesterol xấu. Các triterpen và các sterol có trong nấm linh chi đỏ làm giảm cholesterol toàn phần và nó có ý nghĩa trong việc duy trì cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu.

Sử dụng nấm linh chi thường xuyên sẽ có tác dụng chậm hơn các loại thuốc khác để điều trị tim mạch, nhưng hiệu quả ổn định, không có tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài. Do đó nấm linh chi đỏ hiện là loại thảo dược quý và hiệu quả trong việc phòng và điều trị bệnh tim mạch hiện nay.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM:
HOTLINE: 0939 714 275
tiemthuocbacsaithanh
Thuocbacsaithan
h

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

NGƯ TINH THẢO – DIẾP CÁ

BÀI THUỐC VỚI NGÔ THÙ DU