BÀI 857 – Chia sẻ bí quyết chế biến và bảo quản tổ yến mang lại nhiều hiệu quả nhất

Tổ yến được cả Đông y và Tây Y đánh giá là một trong những thực phẩm bổ sung cực kỳ bổ dưỡng. Trong quá trình sử dụng Tổ Yến hay sau khi đã ngâm, cách chế biến và bảo quản rất quan trọng. 

Chia sẻ bí quyết chưng tổ yến giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất

Tổ yến là một loại tổ của chim yến được con người khai thác về làm thực phẩm tẩm bổ, từ lâu đã được xem là loại thực phẩm giàu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho con người.

Nguyên tắc cần phải nắm rõ

Nguyên tắc quan trọng bất di bất dịch là không được chung các phụ liệu đi kèm chung với tổ yến mà phải chưng riêng hoặc sơ chế riêng từng nguyên liệu phụ rồi mới cho vào sau.

Nguyên nhân của vấn đề này là bởi khi chưng chung các nguyên liệu cùng với tổ yến, mùi thơm của món ăn sẽ làm giảm cũng như làm mất các chất dinh dưỡng trong tổ yến, các nguyên liệu khác nhau có thời gian chín khác nhau nên độ đậm đà hòa quyện của món chưng vì thế bị nhạt nhòa nghiêm trọng.

Một lý do khác là tổ yến sau khi chưng xong có hương vị không mấy nổi bật nên cần sự trợ giúp từ các nguyên liệu phụ khác để làm món ăn thêm đặc sắc đậm đà.

Chia sẻ bí quyết chế biến và bảo quản tổ yến mang lại nhiều hiệu quả nhất 2

Thời gian ngâm, chưng của các loại tổ yến khác nhau là không giống nhau

Có nhiều tiêu chí để phân loại tổ yến nhưng nhìn chung mọi người thường phân loại tổ yến theo màu sắc. Tổ yến có nhiều màu khác nhau nhưng thường được phân làm 3 loại chính đó là bạch yến, hồng yến và huyết yến, mỗi loại yến lại có những đặc tính vật lý riêng nên có những lưu ý khác nhau.

Thời gian chưng:

Huyết yến:

  • Được đánh giá là loại có thời gian nở lâu nhất và không nở to bằng yến thường, yến huyết là thử thách kiên nhẫn của những người nấu nướng.
  • Cần phải được chưng trong vòng 1 tiếng và được ủ ít nhất 2 tiếng để sợi yến nở đều, mềm, ngon không bị mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng.

Hồng yến và bạch yến: Tuy có màu sắc và một số thành phần dinh dưỡng khác nhau nhưng sợi yến của 2 loại yến này lại dễ nở trong nước hơn huyết yến, có thể nở tối đa từ 7 –  9 lần, vậy nên 2 loại này chỉ cần chưng trong khoảng 30 phút là đạt yêu cầu.

Chia sẻ bí quyết chế biến và bảo quản tổ yến mang lại nhiều hiệu quả nhất 3

Quá trình chưng tổ yến rất quan trọng

Nguyên liệu: 

  • Tổ yến: 10 gram yến tức khoảng 1 tai tổ yến.
  • Gừng: Cắt sợi, chỉ dùng 3 hoặc 4 sợi để làm giảm mùi tanh đặc trưng của tổ yến.
  • Đường phèn hạt: Tùy khẩu vị.
  • Nước sạch: 300 – 350ml.

Thực hiện:

Đầu tiên bạn bỏ tổ yến đã sơ chế vào chén hoặc thố rồi cho nước vào ngập yến.

Sau đó bạn đặt chén hoặc thố yến này vào nồi đã rửa thật sạch rồi đổ nước vào nồi sao cho nước ngập đến ¼ chén hoặc thố thì dừng lại.

Tiếp theo bạn đậy nắp lại và đun nhỏ lửa 20 – 30 phút với bạch yến và hồng yến, 1 tiếng đối với huyết yến để đảm bảo sợi yến nở đều, mềm và không bị giảm giá trị dinh dưỡng.

Sau 30 phút hoặc 1 tiếng, tắt bếp nếu thấy sợi yến đã mềm rồi nêm đường phèn tùy khẩu vị người ăn sau đó cho thêm vài lát gừng để chén yến chưng đường phèn thơm hơn.

Vài điều cần lưu ý trong quá trình chưng tổ yến

  • Chưng yến với nhiệt độ thích hợp.
  • Không nên cho đường phèn khi bắt đầu chưng yến vì đường phèn sẽ làm yến lâu chín mềm hơn làm ảnh hưởng đến chất lượng món yến chưng, nên cho đường phèn vào sau khi đã tắt bếp.
  • Tùy vào từng loại yến mà thời gian chưng yến khác nhau.
  • Chưng với lửa nhỏ và giữ nhiệt độ ổn định ở khoảng 80oC.

 Cách bảo quản tổ yến mang hiệu quả, đúng nhất

Chia sẻ bí quyết chế biến và bảo quản tổ yến mang lại nhiều hiệu quả nhất 4

Nên chuẩn bị lượng yến vừa đủ để ăn nồi sơ chế, nếu chuẩn bị nhiều quá, sơ chế hoặc chưng xong bị dư đem bảo quản tiếp sẽ trở nên khó khăn và làm giảm giá trị dinh dưỡng của tổ yến.

Sau khi chưng xong tổ yến, nếu không dùng hết thì nên được để trong đồ sứ rồi bọc kín lại cất trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu dùng tiếp thì nên đun nóng trước khi ăn.

Không nên bảo quản lâu vì sẽ gây biến chất yến chưng, nhiều khi không nhìn thấy nấm mốc nhưng món yến này cũng đã bị hỏng rồi. Tốt nhất nên dùng hết trong vòng 2 – 3 ngày.

Hy vọng, qua bài viết trên đây, quý bạn đọc có thể trạng bị thêm kiến thức để giúp cho quá trình chưng yến được nhanh hơn, giữ lại tối đa dưỡng chất có trong tổ yến cũng như bảo quản được tổ yến sau khi chưng để có được những chén yến chưng thơm ngon bổ dưỡng.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM:
0939 714 275
tiemthuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN: