BÀI 854 – Công dụng của nấm linh chi đối với bệnh ung thư phổi

Trong thành phần của nấm linh chi có chứa nhiều germanium sẽ có tác dụng giúp phòng ngừa và hạn chế sự phát triển của các tế bào gây ung thư. Ngoài ra, nấm linh chi còn giúp bổ sung thêm nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp trẻ được phát triển khỏe mạnh.

Nấm linh chi gồm mấy loại?

Nấm Linh Chi có tên khoa học là Ganoderma Lucidum thuộc họ nấm lim do thường mọc ở gốc và thân của những cây lim đã chết. Người Trung quốc gọi nấm Ganoderma Lucidum là Ling Zhi và ở Việt nam, nấm Linh Chi còn có các tên khác như Tiên thảo, nấm trường thọ, Vạn niên nhung.

  • Xích chi (nấm linh chi đỏ), vị đắng, chủ vị, ích tâm khí, tăng trí tuệ.
  • Hắc chi (đen) ích thận khí, khiến cho đầu óc tinh tường.
  • Bạch chi (trắng) ích phế khí, làm cho trí nhớ dai.
  • Hoàng chi (vàng) ích tì khí, an thần, trung hòa.
  • Tử chi (tím đỏ) bảo thần, ích tinh, làm cứng gân cốt, chống lão hóa, da dẻ hồng hào.
  • Thanh chi (xanh) vị toan bình, giúp cho mắt sáng, bổ can khí, giúp cho an thần, nhân thứ, dùng lâu sẽ thân thể nhẹ nhàng, thoải mái.

Cả sáu loại đều có công năng giúp người ta thân thể khinh linh, tiêu sái, trẻ mãi không già, trường thọ. Trong đó Nấm Linh Chi đỏ là loại nấm có dược tính mạnh nhất, được sử dụng phổ biến nhất ở Bắc Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc.

Đây là loại nấm linh chi thân gỗ, nấm non có màu đỏ bóng ở mặt trên và màu trắng ở mặt dưới, khi trưởng thành có bào tử màu nâu bám ở mặt trên.

Bản Thảo Cương Mục của Lý Thời Trân viết là “dùng lâu, người nhẹ nhàng, không già, sống lâu như thần tiên”. Nói chung, Linh Chi bổ đủ ngũ tạng, nhưng mỗi loại bổ một khác. Tuy nhiên những biện biệt trong Thần Nông Bản Thảo xem ra chỉ thuần lý, dựa trên ngũ hành, ngũ sắc để luận hơn là được thử nghiệm thực tế.

Màu xanh thuộc mộc, chủ can nên thanh chi bổ gan, màu trắng thuộc kim, chủ phế nên bạch chi bổ phổi, màu đen thuộc thủy, chủ thận nên bổ thận, màu vàng thuộc thổ, chủ tì vị nên bổ tì. Những tác dụng và hậu quả đều do đó hệ luận đó mà ra.

Gần đây khi tìm được cách gây giống các nhà khoa học Nhật Bản đã chứng minh được rằng những cây nấm màu sắc khác nhau không phải vì khác loại mà chỉ vì môi trường và điều kiện sinh hoạt khác nhau. Thay đổi điều kiện người ta có thể có được đủ sáu loại từ cùng một giống.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư phổi

Công dụng của nấm linh chi đối với bệnh ung thư phổi 2

Thuốc lá

Hút thuốc là nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư phổi. Theo các kết quả nghiên cứu chỉ ra một số thành phần trong khói thuốc có khả năng gây ung thư, đặc biệt là ung thư phổi.

Từ các báo cáo cho thấy có đến 90% bệnh nhân mắc ung thư phổi là do khói thuốc lá, trong khi nguyên nhân khác chỉ chiếm 10% , đây là một con số đáng báo động mức độ nguy hiểm khi hút thuốc. Tuy nhiên có một điều đáng buồn là ảnh hưởng của khói thuốc giữa đối tượng chủ động hút và thụ động luôn như nhau.

Môi trường ô nhiễm

Một bầu không khí ô nhiễm, nhiều bụi bẩn là lý do dẫn đến căn bệnh ung thư phổi ở nhiều người. Đó là lời giải thích hợp lý về tình trạng hình thành làng ung thư, nhiều người mắc ung thư cùng lúc.

Phơi nhiễm phóng xạ có thể dẫn đến nhiều bệnh, ung thư phổi là bệnh khó tránh khỏi. Đặc biệt là công nhân làm trong các ngành khai thác uranium, fluorspar thì nguy cơ sẽ cao hơn rất nhiều do hít thở trong bầu không khí có chứa radon.

Yếu tố di truyền

Gần đây, nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra ung thư còn liên quan chặt chẽ đến gen di truyền. Như vậy đối với những gia đình có người thân mắc ung thư phổi hãy nâng cao tinh thần cảnh giác, khi nguy cơ mắc phải cao hơn rất nhiều so với người bình thường.

Ngoài ra, ung thư phổi còn được xác định bởi nhiều nguyên nhân khác như, lối sống không lành mạnh, ăn uống thực phẩm bẩn trong thời gian dài…

Triệu chứng của bệnh ung thư phổi

Công dụng của nấm linh chi đối với bệnh ung thư phổi 3

Tại đường hô hấp, bệnh ung thư phổi giai đoạn 4 đã có triệu chứng lâm sàng cụ thể so với những giai đoạn trước đó. Dấu hiệu đầu tiên người bệnh sẽ cảm thấy khó thở do khối u đã xâm lấn làm tắc nghẽn các ống phế quản.

Thở nhanh thở gấp, thế nhưng hơi thở không đều và đôi khi áp tai vào ngực bạn có thể nghe thấy những tiếng rít trong phổi. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể bị tràn dịch màng phổi, đây cũng là dấu hiệu khó tránh khỏi khi bệnh ở giai đoạn cuối.

Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn cuối còn là hiện tượng khó nuốt, đau khi nuốt và khàn tiếng. Bởi tế bào ung thư đã xâm lấn đến thực quản và bộ phận cấu tạo thanh quản.

Bệnh nhân sẽ gặp phải hiện tượng sụt cân nhanh chóng do tinh thần mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon. Kèm theo các cơn đau ở phần ngực, lưng, vai, gáy,…hoặc hiện tượng phù nề tại vùng mặt và cổ.

Do các tế bào ung thư di căn lên não, người bệnh có biểu hiện sụp mí, đau đầu dữ dội, nhịp tim rối loạn. Ngoài ra, ung thư phổi ung thư phổi giai đoạn cuối rất dễ bị nhiễm trùng, hoại tử thế nên nhiều người gặp phải tình trạng sốt cao.

Công dụng của nấm linh chi đối với bệnh ung thư phổi

Nấm Linh chi (Ganoderma lucidum) (Leyss. Ex Fr.) Karst đã được sử dụng từ lâu để phòng ngừa và điều trị ung thư hoặc khối u trong y học cổ truyền Trung Quốc. Một số nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu khảo sát tác dụng ức chế tế bào ung thư phổi của nấm Linh chi trên các mô hình khác nhau bao gồm in vitro, in vivo và cả thử nghiệm lâm sàng trên người.

Năm 2013, Feng L và cộng sự tiến hành nghiên cứu trên các tế bào ung thư A549 và chuột mang khối u Lewis để đánh giá tác động ức chế của triterpen lên sự tăng sinh tế bào và tăng trưởng khối u.

Kết quả cho thấy các triterpen có khả năng ức chế tế bào ung thư A549 đáng kể với giá trị IC50 là 24,63 μg/mL. Phân tích trên chu kì tế bào cho thấy triterpen can thiệp và ngăn chặn chu kỳ tế bào ung thư A549 ở phase G2/M.  Nhóm hoạt chất này cũng cho thấy tác dụng ức chế sự phát triển khối u ở chuột (30, 60 và 120 mg/kg).

Nghiên cứu của Sun LX và cộng sự năm 2014 cho thấy các tế bào ung thư giải phóng các chất trung gian ức chế miễn dịch, như PGE2, TGF-β, IL-10 và VEGF, để ức chế đáp ứng miễn dịch nhằm thoát khỏi hệ thống miễn dịch của cơ thể. Polysaccharid chiết xuất từ nấm Linh chi đã chống lại sự ức chế miễn dịch này trong mô hình nuôi cấy tế bào động vật, do đó tạo điều kiện kiểm soát khối u.

Cũng trong năm 2014, một nghiên cứu khác của nhóm tác giả này đã chứng minh các polysaccharid chiết xuất từ nấm Linh chi ức chế các tế bào khối u ác tính như tế bào B16F10, tế bào LA795. RT-qPCR và xét nghiệm miễn dịch liên kết với enzyme cho thấy sản xuất TGF-β1, IL-10 và VEGF trong các tế bào u ác tính B16F10 và LA795 bị ức chế bởi dịch chiết xuất polysaccharid nấm Linh chi.

Từ những lợi ích của nấm Linh chi được báo cáo trong các nghiên cứu khoa học có thể kết luận nấm Linh chi có khả năng ức chế tế bào ung thư, chống khối u và điều hòa miễn dịch cho cơ thể. Uống nấm Linh chi có thể góp phần hiệu quả vào liệu pháp trị liệu u ác tính và ung thư phổi.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM:
0939 714 275

tiemthuocbacsaithanh

Thuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
MÓN NGON CÙNG SÂM: nhân sâm nấu tôm
MÓN NGON CÙNG SÂM: Canh gà nhân sâm nấu miến