BÀI 813 – Nấm linh chi tươi có công dụng giống nấm linh chi khô không?

Nấm Linh Chi là một loại nấm thảo dược mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Từ 2000 năm trước Nấm linh chi đã được sử dụng ở Nhật Bản và Trung Quốc. Loại nấm này chỉ được dành riêng cho Hoàng đế và các thành viên của Hoàng tộc. Thậm chí có một số tài liệu còn đánh giá nấm Linh chi cao hơn Nhân sâm bởi tác dụng của nó.

Hoạt chất có trong mỗi tai nấm linh chi

Thành phần hoạt chất của Nấm linh chi tuỳ thuộc nguồn gốc và cách nuôi và môi trường trồng nhưng hầu như Nấm linh chi chứa các thành phần sau:

Xét về mặt giá trị dinh dưỡng:

Nấm linh chi chứa 90% nước, 10% còn lại gồm: 10 – 40% protein, 2 – 8% chất béo, 3 – 28% carbohydrate, 3-32% chất xơ, 8- 10% chất tro, vài vitamin, chất khoáng (Kali, Ca, P, Mg, selenium, Fe, Zn, Cu) [Borchers et al. 1999].

Chất protein trong nấm chứa tất cả các acid amine trọng yếu đặc biệt có 2 acid amin lysine và leucine. (Chang and Buswell 1996; Borchers et al. 1999; Sanodiya et al. 2009).

Xét về mặt giá trị dược học:

Có 3 hoạt chất có tác dụng sinh học chính là Polysaccharides, peptidoglycans, triterpenes [Boh et al. 2007; Zhou et al.2007]. Đặc biệt loại Polysaccharide beta 1,3D glucan, acid ganoderic A, Ganoderiol F.

Trong nấm linh chi nguồn gốc từ Nhật trồng tại Việt Nam (Trung tâm nghiên cứu Nấm linh chi và nấm dược liệu, Quận 12) có chứa acid ganoderic B (đã nghiên cứu thực nghiệm cho kết quả kháng tế bào ung thư).

Nấm linh chi tươi có công dụng giống nấm linh chi khô không? 2

Công dụng chung của nấm linh chi

Nấm linh chi có tác dụng tốt trên các bộ của cơ thể như sau:

  • Điều biến (kích thích khi hệ miễn dịch hoạt động kém và ức chế khi hệ miễn dịch hoạt động quá mạnh) hệ miễn dịch.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan siêu vi (tăng hoạt động tế bào miễn dịch, giúp cơ cơ thể sản xuất interferon.
  • Chống dị ứng, chống viêm (do acid ganoderic); chống gốc tự do,…
  • Giúp ổn định đường huyết, giảm cholesterol xấu, giảm Triglyceride.
  • Chống stress tâm – thể, tăng chất lượng giấc ngủ.
  • Điều hoà huyết áp, cải thiện tiêu hoá…
  • Nhờ vào chất polysaccharide beta 1,3D glucan là chất antioxidant có lợi trong điều trị bệnh ung thư.

Nấm linh chi tươi có công dụng giống nấm linh chi khô không?

Nấm linh chi tươi có công dụng giống nấm linh chi khô không? 3

Mặc dù nấm linh chi tươi có công dụng và cách dùng gần giống như nấm khô. Tuy nhiên khi sơ chế, sấy khô với nhiệt độ thích hợp các hoạt chất trong nấm sẽ tăng lên so với nấm dạng tươi.

Khi sấy khô nấm gây giảm lượng nước, hàm lượng hoạt chất cao nếu tính trên khối lượng nấm đó chỉ là một lý do. Nhưng quan trọng khi phơi sấy ở nhiệt độ thích hợp sẽ kích hoạt một số chất mà ở dạng nấm tươi không có được.

Nấm khô bảo quản sẽ tốt hơn, hạn chế tối đa sự phát triển của nấm mốc, dù là dạng “nấm tươi” nhưng thực chất là đã hoá gỗ nên rắn cứng không dùng ăn như các loại nấm ăn khác.

Chỉ có thể dùng Nấm linh chi tươi hoặc sấy khô ở dạng nấu canh hay soup như sau: Nấu Nấm linh chi như dạng canh, hoặc dùng chưng hay hầm với thịt tạo thành món súp có vị đắng của Nấm linh chi kèm các vị khác của thịt, gia vị… rất đặc trưng.

Món súp hay canh này rất tốt cho sức khoẻ người vừa trải qua cơn bệnh nặng, người cao tuổi hay đang trong quá trình hoá – xạ để chữa bệnh ung thư.

  • Phòng bệnh: Tốt nhất là sau tuổi trưởng thành, có thể dùng nấm ở dạng trà với liều thấp khoảng 5 – 10g / ngày.
  • Khi đã bị bệnh tuổi nào cũng có thể sử dụng được, liều lượng phụ thuộc vào tuổi, cân nặng và loại bệnh.

Tóm lại, các “nấm linh chi tươi” mềm bóp dễ vỡ là không phải nấm linh chi thực sự, cần tránh nhầm lẫn. Vì nấm linh chi có độ cứng tương tự như gỗ. Cũng giống như các loại thực phẩm khác khi bảo quản trong tủ lạnh lâu ngày một số hoạt chất hoặc vitamin… sẽ bị mất hoặc giảm chất lượng.

Do đó, với một loại nấm làm thuốc (nấm dược liệu) như: nấm linh chi nếu giữ lạnh để sử dụng lâu dài là không phù hợp. Nấm linh chi sử dụng ở dạng phơi hay sấy khô là tốt nhất.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM:
0939 714 275
tiemthuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN: