BÀI 811 – Bào tử của nấm linh chi nằm ở đâu

Trên bề mặt lớp bên ngoài của nấm linh chi có nhiều lớp phấn màu nâu nhìn như bụi bẩn đó chính là lớp bột bào tử nấm linh chi. Bào tử Nấm Linh Chi có kích thước rất nhỏ (khoảng 5,5 – 10,2 μm), mắt thường không thể nhìn thấy được. Và lớp bào tử này có công dụng gì, mời quý khách cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé !

Bào tử nấm linh chi nằm ở đâu?

  • Tên thường gọi: Bào Tử Linh Chi.
  • Tên tiếng Anh: Reishi Mushroom Powder.
  • Tiền thân: Nấm Linh Chi.

Bào tử Nấm Linh Chi là hạt giống của Nấm Linh Chi tạo ra trong quá trình sinh sản khi chúng trưởng thành. Về cơ bản, chúng cũng như các loại hạt giống bào tử khác thôi à, chỉ có khác biệt duy nhất đó là chúng mang dược tính trong mình.

Trong mọi loại cây cỏ và nấm trên đời, chỉ có Nấm Linh Chi có hạt giống mang dược tính, bởi tiền thân hay nguồn gốc là Nấm Linh Chi là nấm dược liệu, nên mọi phần trên thân thể chúng đều có dược tính.

Kích cỡ của bào tử nấm linh chi

Bào tử có kích thước rất nhỏ, nhẹ hơn cả bụi phấn, dễ bay. Kích thước của chúng chỉ khoảng từ 5,5 – 10,2 μm hoặc 8 – 11,5 μm x 6 – 7,7 μm mà thôi, rất nhỏ đúng không nào, nên cực kỳ khó nhìn thấy đơn lẻ.

Mặc dù kích thước của loại bào tử này khác theo từng khu vực nuôi trồng, nhưng cấu trúc tinh vi của chúng luôn có độ ổn định cao. Nên dù là nuôi trồng ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Việt Nam thì chúng vẫn có công dụng như nhau.

Cấu trúc của bào tử nấm linh chi

Bào tử Nấm Linh Chi có dạng truncate với cấu trúc hai lớp vỏ kép rất cứng và siêu bền, chúng rất khó nảy mầm nếu không đạt đủ điều kiện thuận lợi.

Mang trong mình nhiều chất dinh dưỡng và các đặc tính dược lý, có thể tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa bệnh hiệu quả.

Kể đến các thành phần như: “Polyssacharide, Triterpen, các Acid béo, Acid Amin, Vitamin và các nguyên tố vi lựợng với hàm lượng đậm đặc hơn thân nấm“.

Bào tử sẽ được phóng thích sau kỳ sinh sản của tai Nấm Linh Chi trưởng thành và trở thành hạt giống bám lên các tai nấm để duy trì nòi giống.

Khi nuôi trồng nhiều, chúng sẽ bám vào mặt các cây Nấm Linh Chi khác tạo thành một lớp bụi mỏng màu nâu đỏ rất mịn như đất đỏ bazan, nên nó được gọi là bột Bào tử Nấm Linh Chi (spores).

Khi Nấm Linh Chi phóng thích các bào tử ra, bạn chỉ có thể nhìn thấy chúng qua kính hiển vi. Còn tự nhiên, bạn có thể nhìn xuyên qua ánh nắng hoặc ánh đèn rọi vào ban đêm sẽ thấy từng đợt bào tử bay gợn sóng như khói rất đẹp mắt.

Hình dạng của nấm linh chi

Khi quan sát dưới kính hiển vi thì ta sẽ thấy được những lỗ thủng trên bề mặt lớp vỏ ngoài và mấu lồi nhỏ, có đường kính 0,5 – 1,5 μm ở đầu đối diện với lỗ nảy mầm, tức là ở đáy bào tử.

Trên lớp vỏ ngoài bạn sẽ thấy rõ các trụ chống chính, theo khái niệm gọi là “gai chống”, do đa số các tác giả nhận xét đỉnh các trụ nổi gồ thành các mụn cóc. Các trụ chống chính là tầng cột theo phân loại của Erdtman (1952).

Các trụ được nối với nhau bằng vách mỏng chông từ tầng nền tới tầng phủ mỏng, trong suốt, bao bọc toàn bộ bên ngoài Bào tử. Như thế tạo thành các xoang rỗng ở lớp vỏ ngoài, nhờ đó tạo khả năng bảo vệ cao cho vỏ Bào tử.

Bào tử của nấm linh chi nằm ở đâu và có công dụng gì ? 2

Thu hoạch bào tử nấm linh chi bằng cách nào?

Bình thường với mỗi 100 kilogram tai nấm thì chúng ta có thể thu hoạch được khoản 1 – 2 kilogram Bào tử Nấm Linh Chi mà thôi.

Với một số công nghệ mới như máy hút to của các doanh nghiệp lớn, có thể thu hoạch được nhiều hơn, tuy nhiên nếu thu hoạch quá nhiều Bào tử sẽ không có lợi cho phần tai nấm và thể quả phát triển tốt.

Thông thường vòng đời để từ 1 phôi nấm bắt đầu đưa vào trại ủ và trưởng thành thu hoạch được các tai nấm mất khoảng 3 – 4 tháng (tùy nơi trồng). Trước khi thu tai nấm vài tuần sẽ thu hoach trước bào tử.

Quy trình sấy khô Bào Tử

Bào Tử là một hạt giống của Nấm Linh Chi, giống như hạt giống của cây vậy, để tránh vấn đề hạt giống bị ẩm mốc gây hư hại thì từ xưa ông bà ta đã nghĩ ra cách sấy khô hạt giống để bảo quản được lâu dài và tiện cho việc tái sử dụng về sau.

Nên để bảo quản Bào Tử, thông thường cần phải sấy khô từ 48h đến hơn 72h (tùy điều kiện nhiệt độ) để tránh việc bị ẩm mốc, gây hư hại ảnh hưởng xấu đến chất lượng. Và khi phơi Bào Tử đủ độ khô, lúc này Bào Tử sẽ trở nên rất thơm và cực mịn.

Qui trình sàn lọc bào tử nấm

Việc sàng lọc Bào Tử Nấm Linh Chi sau khi sấy khô là công đoạn không thể thiếu. Quá trình này sẽ giúp loại bỏ đi những dị vật không đáng có bị trộn lẫn vào Bào Tử trong quá trình thu hoạch và quá trình sấy khô.

Bào tử của nấm linh chi nằm ở đâu và có công dụng gì ? 3

Ngoài ra, nếu trong trường hợp Bào Tử Nấm Linh Chi chưa đạt đủ độ khô thích hợp, chúng sẽ có hiện tượng vón cục lại với nhau, do trong chúng còn ẩm và sẽ có chút mùi chua nhẹ.

Vậy nên sẽ có một quy trình kiểm tra trước khi sàng lọc, nếu chưa đủ khô thì nhân viên sẽ tiến hành để lại nhà sấy, tăng thêm thời gian sấy để đảm bảo đạt tới độ mịn và chất lượng đồng đều nhất, để Bào Tử có mùi thơm tỏa ra.

Công cụ sàng lọc là rây sàn với sản lượng ít và máy sàng lọc với sản lượng cao. Sau quá trình sàng lọc Bào Tử sẽ mịn màng hơn và thuận tiện việc đóng gói. Và sau khi sàng lọc xong thì tất nhiên sẽ tiến hành tới quá trình đóng gói sản phẩm.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM:
0939 714 275
tiemthuocbacsaithanh

Thuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
– MÓN NGON CÙNG SÂM: Gà tần sâm xứ kim chi
– MÓN NGON CÙNG SÂM: Sâm quy xào cật heo