BÀI 809 – Có phải ăn tổ yến là nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm không?

Tổ yến là một món ăn mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Đặc biệt, trẻ em là độ tuổi rất nhạy cảm đối với vấn đề sức khỏe, sử dụng tổ yến bồi bổ là rất tốt. Tuy nhiên có một vài ý kiến cho rằng tổ yến là nguyên nhân khiến cho trẻ dậy thì sớm.

Dậy thì sớm là gì – Nguyên nhân do đâu?

Dậy thì sớm là gì?

Tuổi dậy thì là giai đoạn chắc hẳn ai cũng phải trải qua, đối với nữ ở độ tuổi từ 8 – 12 và ở trai từ độ tuổi 9 – 14. Tuổi dậy thì sớm là tuổi dậy thì bắt đầu trước 8 tuổi (đối với bé gái) và trước 9 tuổi (đối với bé trai).  Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội thì việc dậy thì ngày càng có xu hướng sớm hơn.

Ở tuổi dậy thì một quá trình phức tạp được gọi là điều chỉnh trục dưới đồi tuyến yên sinh dục sẽ xảy ra. Quá trình này bao gồm các bước sau:

Não bắt đầu quá trình sản xuất gonadotropin-releasing hormon (Gn-RH).

Các hormon tuyến yên tiết ra thêm: Gn-RH chỉ huy tuyến yên – một tuyến hình nhỏ đậu của bộ não – tiết ra thêm hai kích thích tố: luteinizing hormon (LH) và hormon kích thích nang trứng (VSATTP).

Hormon sinh dục được sản xuất: LH và FSH làm cho buồng trứng sản xuất kích thích tố tham gia vào sự tăng trưởng và phát triển các đặc điểm tình dục nữ (estrogen) và tinh hoàn để sản xuất hormon chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng và phát triển các đặc điểm tình dục nam (testosteron).

Nguyên nhân gây ra dậy thì sớm

Với việc cho trẻ ăn những thực phẩm như: Sữa ong chúa, thực phẩm ăn nhanh, đồ chiên rán, đồ uống có gas… đây là những thực phẩm giàu chất tăng trưởng gây mất cân bằng nội tiết trong cơ thể trẻ dẫn đến hiện tượng dậy thì sớm.

Bênh cạnh đó các thực phẩm hiện nay thường được sử dụng chất kích thích tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc bảo quản… nếu trẻ ăn thường xuyên sẽ nạp vào cơ thể 1 lượng lớn hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe vừa khiến trẻ dậy thì sớm.

Việc internet phát triển cùng với có nhiều loại sống siêu âm cũng dẫn đến việc dậy thì sớm. Ngoài ra các hóa chất được sử dụng như màng bọc thực phẩm, hộp xốp đựng đồ ăn… hóa chất này gây dậy thì sớm ở trẻ.

Có phải ăn tổ yến là nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm không?

Vẫn chưa một nghiên cứu nào chứng minh việc ăn tổ yến gây dậy thì sớm ở trẻ nhỏ mà đây chỉ là những lời đồn thồi từ người này qua người khác mà thôi.

Nhưng nếu sử dụng không có liều lượng và không đúng cách cùng với các yếu tố bên ngoài như ở trên nêu ra thì có thể làm cho trẻ dậy thì sớm, vì trong tổ yến có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, các axit amin, các nguyên tố vi lượng phù hợp với sự tăng trưởng của bé.

Việc sử dụng đúng cách, đúng liều lượng và được các chuyên gia chỉ bảo thì việc sử dụng tổ yến cho trẻ là một việc cực kì tốt, giúp trẻ có thêm năng lượng và sức đề kháng phòng ngừa được nhiều bệnh như suy dinh dưỡng, còi xương,…

Dưỡng chất có trong tổ yến mang lại lợi ích gì cho trẻ em?

Trong yến có chứa khoảng 55% protein không béo, tùy thuộc vào điều kiên nuôi yến trong nhà hay yến đảo tự nhiên mà tỷ trọng protein sẽ khác nhau) cùng 18 loại axit amin cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe cơ thể.

Các loại axit amin có trong tổ yến có thể kể đến như: Arginine, Histidine,Proline, threonine, Glutamic… và cùng nhiều các nguyên tố vi lượng khác rất cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ nhỏ, tăng cường năng lượng và sức đầy kháng cho trẻ,tốt cho hệ thần kinh, phù hợp với người bệnh vừa mổ hay đang trong giai đoạn hồi phục.

Hàm lượng các nguyên tố như: Sắt canxi cao giúp tăng sự phát triển cho trẻ giúp phục hồi sụn bao khớp trong trường hợp thoái hóa khớp. Ngoài ra với một hàm lượng cr quý giá, tổ yến giúp hệ tiêu hóa tốt hơn và hấp thụ qua màng ruột.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM:
0939 714 275
tiemthuocbacsaithanh

Thuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
MÓN NGON CÙNG SÂM: Canh sườn heo nhân sâm
MÓN NGON CÙNG SÂM: Canh nhân sâm hạt sen