BÀI 803- Cách nhận biệt tổ yến tinh chế kém chất lượng

Theo cách thức chế biến, người ta phân tổ yến thành 3 loại chính là tổ yến thô, tổ yến sơ chế và tổ yến tinh chế. Với đặc điểm và giá thành khá khác biệt nhau, vì thế cần phải biết cách phân biệt cũng như phân biệt được tổ yến chất lượng, bài viết dưới đây Dược liệu từ thiên nhiên xin chia sẻ với bạn đọc cách nhận biết tổ yến tinh chế kém chất lượng, lẫn tạp chất.

Tìm hiểu về tổ yến tinh chế và công đoạn hình thành nên tổ yến tinh chế

Nguyên liệu làm ra tổ yến tinh chế từ tổ yến thô không qua phân loại, Khi thu hoạch từ nhà yến xuống bất kể xấu, đẹp, bể, vỡ đều có thể làm ra được tổ yến tinh chế sau khi trải qua quá trình tinh chế.

Tổ yến thô được ngâm nở hoàn toàn, tách riêng phần sợi dài, sợi ngắn và vụn nằm trong tổ yến. Người thợ nhặt lông yến sẽ nhặt sạch đến 99% sau đó sử dụng khuôn tổ yến để tạo hình.

Phần vụn và sợi ngắn sẽ được đắp vào bên trong khuôn, còn phần sợi dài phủ lên bề mặt khuôn. Sau đó đưa vào máy sấy, sấy khô thành sản phẩm tổ yến tinh chế như chúng ta thường thấy.

Rất đơn giản là do yến tinh chế đã được làm sạch, khách hàng chỉ việc mua về là có thể sử dụng được ngay. Ngoài ra việc tặng đối tác, bạn bè… vừa tiện lợi mà cũng không sợ họ có biết cách làm sạch như yến thô hay không.

Vì sao cần phải nhận biết tổ yến tinh chế chất lượng ?

Cách nhận biết tổ yến tinh chế chất lượng, không lẫn tạp chất 2

Nhu cầu sử dụng tổ yến tăng dần qua các năm, sự cải tiến và nâng cấp kỹ thuật làm yến cũng tiến bộ qua từng năm và đồng thời nhiều cách tư vấn của nhân viên ở các nơi bán khác nhau “ là lý do chính “ làm cho người tiêu dùng rối lên không biết đâu đúng đâu sai.

Do nhu cầu người tiêu dùng sử dụng yến tăng: Quý khách có thể thấy được nhờ nhiều vùng nuôi yến mới dần hình thành. Buộc phải thay đổi cơ cấu kỹ thuật ngày một tiến bộ hơn, nhưng riêng sản phẩm yến tinh chế công đoạn làm sạch buộc phải làm bằng thủ công.

Tuy nhiên, nhiều cơ sở chế biến muốn tăng thêm lợi nhuận đã chế biến tổ yến sau khi qua tinh chế, trước khi sấy khô sẽ nhúng vào 1 lớp dung dịch phụ gia. Khi khô lại, chúng tạo thành lớp màng bao bên ngoài các sợi yến. Vì thế, sợi yến sẽ to hơn và đẹp mắt hơn.

Tổ yến tinh chế phủ thêm phụ gia sẽ tăng trọng lượng thêm 20 – 40%. 100gram tổ yến thô chỉ tinh chế được khoảng 84 – 90gram yến sạch. Nếu phủ thêm phụ gia, trong lượng sẽ tăng lên thành 100gram – 130gram. Và tất nhiên, lời thu về sẽ nhiều hơn. Do người tiêu dùng phải bỏ ra mức tiền cao hơn giá trị thực. Vì thế, quý khách cần phải biết được cách nhận biết tổ yến tinh chế chất lượng, không lẫn tạp chất.

Cách nhận biệt tổ yến tinh chế kém chất lượng

Đối với yến tinh chế quý khách đừng quá quan tâm nhiều về mẫu mã của sản phẩm vì nó chỉ phụ thuộc vào cách làm của người thợ yến.

Phần lớn yến được làm thành dạng tổ hình phễu, chữ nhật, bông hoa,….còn vỡ vụn ra thì không có hình dạng cố định. Thường có ba cách để quý khách nhận biết sản phẩm kém chất lượng:

 Khi chưa chế biến

Với loại yến này khi còn nguyên tổ thường không có độ bóng cao, nếu để ra ánh sáng mà thấy khá là bóng bẩy thì cẩn thận đã có một lớp đường trên yến, quý khách có thể bẻ một miếng nhỏ trên yến nếm thử nếu thấy ngọt thì nhất định đã có đường vì yến vốn không có vị. Ngoài ra với yến thật không hề có độ dai, khi cầm trên tay quý khách có cảm giác rất giòn và dễ vỡ.

Yến trong quá trình chế biến

Khi nấu yến quý khách không nên bỏ bất cứ sản phẩm nào vào yến kể cả đường phèn, chỉ khi gần chín 25 – 30 phút ( nồi chưng yến 45 – 50 phút ) mới bỏ vào. Làm như vậy trong quá trình nấu quý khách sẽ thấy được từng công đoạn chín dần của yến.

Nếu đang nấu quý khách thấy có lớp màng trên mặt yến thì dễ nhận ra yến đã được làm sạch lúc đầu bằng dầu hay một chất nào đó khác. Nếu thấy lớp màng bột trắng hoặc bọt của đường thì yến có thể bị ngâm trong lớp tinh bột hoặc đường…

Giả sử quý khách bỏ đường vào nấu ngay từ lúc đầu thì đường sẽ hòa vào các chất khác như đã nêu trên, do đó quý khách khó mà nhận biết được.

Đồng thời yến thật chưng lâu sẽ nhão ra nhưng khó tan hết thành nước (trừ yến non có thể tan một phần), thường chưng yến không nên chưng quá lâu và lửa không quá to, do chưng như vậy sẽ làm mất dần một số chất dinh dưỡng có trong yến.

Lúc sử dụng yến

Khi quý khách sử dụng yến thật thì luôn luôn nhìn thấy được sợi yến, yến có độ dai khi ăn. Riêng chân yến quý khách ăn mới thấy rất là dai, hay đúng hơn phần chân yến cứng nhất trong tổ yến (do chân yến khá dày). Sợi yến tinh chế không bao giờ cứng như búng tàu và cũng không tan ra như nước.

Cách nhận biết tổ yến tinh chế chất lượng, không lẫn tạp chất 4

Tiêu chí đánh giá tổ yến tinh chế, chất lượng 100%

Nếu đây là một sản phẩm yến thật 100% thì so về chất lượng loại yến này đảm chất lượng không khác gì các tổ yến thô. Cái khó nhất ở đây là làm sao để cho khách hàng nhận biết yến nơi mình bán đảm bảo là yến thật ?

Nói đúng hơn không một ai dám nói mình bán là yến giả cả, vậy yến đó có đảm bảo thật hay giả không chỉ phụ thuộc vào lương tâm người bán mà còn phụ thuộc khá nhiều về việc tìm hiểu của khách hàng trước khi muốn mua sản phẩm yến tinh chế.

Thường yến tinh chế đã qua quá trình ngâm vào trong nước và đem đi sấy khô trong 18h nên việc nhận biết được mùi của tổ yến gần như là không thể nào, nhưng khi ta đem tổ yến này ngâm vào trong nước thì nhất định mùi của tổ yến sẽ có trở lại.

Màu sắc yến của mỗi vùng cũng khác nhau, độ dai của sợi yến cũng khác nhau nhưng riêng với yến tinh chế thì phải rất tinh ý mới có thể nhận ra.

Cách nhận biết quan trọng nhất khi ta cầm tổ yến trên tay: Tổ yến thường có rất nhiều loại nhưng thường tổ nhỏ sẽ khoảng  4 – 5gram/ 1 tổ, tổ to khoảng 8 – 10gram/ 1 tổ.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM:
0939 714 275
tiemthuocbacsaithanh

Thuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
– MÓN NGON CÙNG SÂM: lẩu thịt dê nhân sâm
– MÓN NGON CÙNG SÂM: Ngọc dương hầm nhân sâm