BÀI 799 – Sơ lược về quá trình hình thành, khai thác tổ yến sào

Tổ yến nguyên chất được xem là tinh túy không chỉ bởi hương vị thơm ngon bổ dưỡng mang lại nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho cơ thể mà còn phù hợp với mọi người sử dụng. Với thị trường tổ yến sào đa dạng và phong phú thì làm như thế nào để có thể chọn lựa được cho mình những sản phẩm nguyên chất, chất lượng nhất để sử dụng.

Tổ yến nguyên chất là gì?

Tổ yến nguyên chất là tổ yến còn nguyên vẹn không lẫn tạp chất hay pha thêm gì để tăng trọng lượng cũng như tạo màu. Tổ yến nguyên chất, nếu dựa theo nguồn gốc chính là những tổ ngoài thiên nhiên có thể phân loại dựa theo màu sắc, chất lượng sơi yến.

Làm trong các hang động

Có thể bạn chưa biết tổ yến thường được khai thác lấy trong hang động trên các vách núi treo leo nên loại tổ yến đảo tự nhiên này thường sẽ cao hơn rất nhiều giá so với tổ yến sào bình thường.

Với những điều kiện tự nhiên trong động, thường có hình dạng giống như một cái chén, thân dày và chân cứng. Hình dạng đó sẽ giúp bảo vệ trứng hoặc yến non không bị các loài vật khác ăn mất và thời tiết. Chân tổ yến sào cần cứng để có thể gắn chặt vào tường vì các hang động thường có độ ẩm cao.

Tổ yến đảo tự nhiên:

Ở tự nhiên, thường làm trên các vách núi cao, đặc biệt là những vách đá ở ngoài đảo. Sau khi chọn được vị trí xây tổ, mỗi đêm chim yến sẽ dùng nước bọt của mình để làm tổ sau một thời gian dài. Khi cảm thấy tổ yến đã đủ lớn, chim sẽ yến sẽ đẻ trứng vào trong tổ.

Người ta thường sẽ đợi khi chim yến con trưởng thành, đủ lông đủ cánh và có thể tự bay đi kiếm ăn và sẽ khai thác tổ. Tổ yến đảo tự nhiên chính là như vậy đó.

Chim yến làm tổ vào mùa sinh sản

Chim yến làm tổ bằng nước bọt của chúng được tiết ra từ hai tuyến nước bọt ở dưới lưỡi hai bên má. Vào thời kỳ sinh sản thì tuyến nước bọt phát triển mạnh, phình to ra. Khi làm tổ, cơ hàm ép vào tuyến nước bọt làm nước bọt được tiết ra, chúng dùng lưỡi đẩy nước bọt ra khỏi miệng và quẹt qua, quẹt lại lên vách đá, khuôn dầm trần nhà hoặc trên vách tường để định hình dạng tổ. Nước bọt tiếp xúc không khí sẽ khô ngay sau khoảng 2-3 giờ. Dần dần (qua nhiều ngày) một cái lưỡi tổ được hình thành và chim yến đeo lên cái lưỡi tổ này hàng đêm tiếp tục xây tổ cho đến khi tổ hoàn chỉnh để có thể chứa quả trứng của chúng. Tổ yến sào bằng nửa quả trứng vịt. Yến làm xong tổ khoảng hai tháng, sau đó bị người khai thác bóc lấy đi.

Bị mất tổ nó lại khẩn trương làm tổ khác giữa tháng ba để kịp đẻ trứng. Lúc này xuân sắp hết, thức ăn cạn, chim yến yếu sức nên tổ nhỏ, mỏng manh hơn trước. Vì vậy, chất lượng của tổ yến sào đợt đầu tiên cao hơn và có giá trị hơn tổ yến sào lấy lần thứ hai.

Chim yến đẻ hai trứng, 20 ngày nở chim con, chim mẹ mớm mồi 2 tháng rưỡi thì chim con mới bay được và bắt đầu sống tự lập từ đó. Lúc này, chim con đã lớn và bay theo đàn, người ta bóc tổ yến sào thứ hai vào cuối tháng tám, trước mùa mưa bão.

Khai thác tổ yến sào rất gian nan, nguy hiểm

Đến mùa khai thác tổ yến sào, cần chuẩn bị nhân lực từ 10 – 15 người đàn ông, cùng với ghe thuyền, đồ đựng, tre, chĩa, vợt, dây thừng, dây mâu, túi đựng, bình nước uống và lương thực, thực phẩm. Việc lấy tổ yến sào đòi hỏi kinh nghiệm, sức khoẻ, cơ thể dẻo dai và can đảm.

Trước hết, người khai thác tổ yến sào dùng các cây tre to, dài nối vào nhau thành một hệ thống khung dàn giáo trong hang cao tới 2 – 3 thân tre, có nơi giàn cao đến 9 thân tre (1 thân tre thường bằng 9 mét).

Sau đó họ leo lên, di chuyển giữa các găng và nọc cao chót vót làm thang nối giữa các vách đá với nhau và giữa các cột dựng thẳng, phun nước vào vách hang cho tổ yến sào được mềm ra.

Để lấy được tổ yến sào phải khéo léo và mạo hiểm treo mình trên găng cao mấy chục thước, thòng dây đu xuống lòng hang, lách mình qua các khe đá hẹp dựng đứng, sơ suất là mất mạng.

Lợi ích của tổ yến sào đối với sức khỏe

Theo các tài liệu cổ, tổ yến sào là sản phẩm vô cùng bổ dưỡng. Tổ yến sào có vị ngọt, tính bình, bổ phế, tăng cường sức khỏe, trí não.

Theo nghiên cứu của viện công nghệ sinh học thuộc trung tâm khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia, trong tổ yến sào có tới 18 loại acid amin. Một số acid amin có hàm lượng cao như: Aspartic acid, Serine, Tyrosine, Phenylalanine, Valine, Arginine…

Đặc biệt acid syalic hàm lượng 8,6% và Tyrosine là những chất có tác dụng phục hồi nhanh các tổn thương khi bị nhiễm các chất độc hại, kích thích sự sinh trưởng nhanh chóng của hồng cầu. Từ đó tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể có khả năng chống lại các yếu tố gây hại từ môi trường bên ngoài.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM:
0939 714 275
tiemthuocbacsaithanh

Thuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
– CÁCH NẤU ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VỚI THỊT VỊT HẦM NGON BỔ DƯỠNG
– TẠI SAO ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO HIỆN NAY LÀ XU HƯỚNG BẢO VỆ SỨC KHỎE?