BÀI 792 – Lưu ý cần nhớ khi chế biến tổ yến cho người bị tiểu đường

Như mọi người đã biết, người bệnh tiểu đường rất chú trọng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi của mình để kiểm soát được đường huyết trong máu. Vì vậy, vấn đề dùng tổ yến cho người bị tiểu đường nhiều người quan tâm cũng là chuyện đương nhiên. Và khi chế biến cần có những lưu ý đặc biệt, chúng ta sẽ cùng tham khảo chi tiết trong bài viết này nhé.

Tổ yến là một thực phẩm rất tốt cho người bị tiểu đường

Insulin là hormone được tiết ra từ tế bào có nhiệm vụ chuyển glucose từ máu vào trong tế bào, để các tế bào sử dụng và tạo ra năng lượng. Nhưng Glucose thì không thể đi vào từng tế bào mà phải thông một cánh cửa “insulin”, cánh cửa này giúp tế glucose vào trong tế bào.

Người bị tiểu đường là người trong cơ thể có hiện tượng “ kháng Insulin”, do nồng độ insulin trong cơ thể thấp không đủ để đáp ứng cho glucose vào trong tế bào và cơ thể lại bắt đầu kháng mới mức insulin dẫn đến tăng lượng glucose không được chuyển hóa gây tăng lượng đường trong máu gây ra những vấn đề nghiêm trọng khác cho cơ thể.

Tổ yến được biết đến là một trong những món ăn bổ dưỡng, chứa rất nhiều axitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tại một số quốc gia tổ yến được xem là món ăn “quý” thời xưa, tổ yến là món ăn chỉ dành cho vua chúa.

Ngày nay, tổ yến được sử dụng nhiều hơn bởi những dưỡng chất có trong tổ yến, được khoa học chứng minh như sau:

  • Thứ nhất, Leucine: Chất có tác dụng điều chỉnh lượng đường có trong máu.
  • Thứ hai, Phynylalanine: Giúp cân bằng đường huyết, giúp đông máu,và còn giúp tăng cường trí nhớ.
  • Thứ ba, Isoleucine: Chất giúp cải thiện sức khỏe, tăng cao hệ miễn dịch.

Người bị tiểu đường nên uống nước yến chưng sẵn hay tổ yến nguyên chất?

Như các bạn đã biết nước tổ yến sản xuất công nghiệp có chứa rất ít thành phần yến nguyên chất, nếu đã đọc thành phần của một hộp yến công nghiệp chưng sẵn, thì chắc chắn sẽ nhận thấy được.

Không chỉ chứa ít thành phần là tổ yến, mà còn chứa rất nhiều đường và tinh bột. Với lượng tinh bột và đường có trong yến công nghiệp thì không hề thích hợp cho những người bị tiểu đường sử dụng.

Tổ yến nguyên chất được hình thành từ nước bọt của chim yến và không có bất kì thành phần đường trong yến. Thêm vào đó trong yến lại có nhiều chất dinh dưỡng khác giúp cơ thể mau chóng phục hồi, tăng cường đề kháng cho cơ thể.

 Lưu ý cần nhớ khi chế biến tổ yến cho người bị tiểu đường

Mặc dù tổ yến có rất nhiều chất dinh dưỡng cho người bị tiểu đường. Tuy nhiên, nếu sử dụng và chế biến tổ yến không đúng cách, người bệnh hoàn toàn khó có thể hấp thụ toàn bộ những dưỡng chất mà yến mang lại. Vậy nên khi chế biến tổ yến, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

Với tổ yến, khi chế biến nên lưu ý hạn chế sử dụng đường vào trong món ăn

Khi chưng yến cho người bệnh tiểu đường, chúng ta không được cho đường phèn, chỉ có thể dùng đường ăn kiêng sau khi yến được chưng xong.

Thay vào đó bạn có thể chưng cùng với táo đỏ, vì trong táo cũng có lượng chất ngọt tự nhiên, lại ngọt thanh mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Hoặc cũng có thể chế biến tổ yến với gà ác, hạt chia,…vừa bổ dưỡng vừa không chưa tinh bột rất phù hợp cho người bị tiểu đường.

Tổ yến rất dễ chín, chế biến yến ở nhiệt độ vừa phải, không để quá sôi trên 100oC

Và cũng không nên nấu trực tiếp trên lửa như các món chè, canh, cháo,… bởi những vi chất quý trong yến lúc này có thể bị mất đi, nếu hầm quá lâu thì chất dinh dưỡng sẽ giảm đi đáng kể.

Vì thế, khi nấu bạn nên cho tổ yến vào sau cùng, chỉ hầm hoặc đun tầm 10 – 15 phút để Yến chín tới mà không ảnh hưởng tới hàm lượng dinh dưỡng.

Không nên dùng lò vi sóng hấp lại yến. Vì năng lượng sóng từ lò rất mạnh, có thể phá huỷ toàn bộ lượng vi chất và chất dinh dưỡng trong yến.

Phương pháp chế biến tổ yến tốt nhất cho người bệnh là hấp cách thuỷ

Thay đổi khẩu vị bằng cách nấu riêng những món ăn kèm và dùng chung với yến sau khi chế biến. Như vậy, bạn có thể đảm bảo món ăn ngon hơn và dưỡng chất cũng được bảo đảm triệt để hơn.

Không nên cho quá nhiều đường dù là đường ăn kiêng khi chế biến. Vì hàm lượng đường càng nhiều sẽ càng làm giảm tác dụng hỗ trợ và dưỡng chất có trong yến.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM:
0939 714 275
tiemthuocbacsaithanh

Thuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
– Đặc điểm nhận diện Sâm Canada – Sâm Bắc Mỹ
– Tăng sức đề kháng với nhân sâm Canada