BÀI 788 – Năm nguy hiểm khi sử dụng nhân sâm sai cách

Nhân sân là thuốc quý nhưng không phải cứ dùng thế nào cũng được. Có rất nhiều lưu ý khi sử dụng nhân sâm như không được dùng đồ kim loại để nấu nhân sâm, hay không được uống trà sau khi dùng nhân sâm vì trà sẽ làm giảm tác dụng của nhân sâm.

Năm nguy hiểm khi sử dụng nhân sâm sai cách

Cần lưu ý, sau khi uống sâm, không nên ăn củ cải và đồ biển. Tất cả các loại củ cải (đỏ, trắng, xanh…) và hải sản đều là cấm kỵ sau khi bạn uống nhân sâm.

Theo y học cổ truyền, củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng.

  • Những người mắc bệnh gan mật cần tránh sử dụng nhân sâm bởi người bị viêm gan truyền nhiễm cấp tính, viêm túi mật cấp tính, bệnh sỏi mật, đau sườn, đau bụng, vàng da, phát sốt… đều ở tình trạng gan mật bị thấp nhiệt, khí không thoát.
  • Việc uống nhân sâm sẽ càng làm khí trệ uất kết, bệnh nặng thêm.
  • Nhân sâm cũng được cấm kỵ sử dụng với người đau dạ dày: Chứng viêm loét ở dạ dày do dịch vị ra quá nhiều, khí trệ mà sinh ra đau, huyết nhiệt chạy lung tung mà sinh ra chảy máu.
  • Nhân sâm bổ khí, làm cho khí càng thịnh lên, huyết càng hưng vượng, rất khó làm giảm và hết đau.
  • Mang thai cần lưu ý khi dùng nhân sâm: Nhân sâm thuộc loại nguyên khí đại bổ, vì thế sau khi mang thai không lâu, nếu người mẹ uống hoặc dùng chúng quá nhiều thì có thể khiến cho khí thịnh còn âm hoa tổn, âm mà suy thì hỏa vượng, đó chính là ” khí hữu dư, tiện thị hỏa” (ý nói: khí thừa nhiều sẽ chuyển thành hỏa).

Nghiên cứu khoa học về sử dụng nhân sâm

Một bác sỹ ở Mỹ đã từng tiến hành quan sát hơn 100 người dùng nhân sâm một tháng trở lên và đã phát hiện ra rằng họ thường có những phản ứng không tốt như: hưng phấn kích động, mất ngủ, họng khô, đau rát, cảm xúc bị kích động, huyết áp tăng cao… và ông đã gọi hiện tượng này là ” các triệu chứng tổng hợp khi sử dụng nhân sâm”. Theo Đông y thì những phản ứng không tốt trên đều là phản ánh của hiện tượng “âm suy hỏa vượng”.

Củ Sâm đất Côn Đảo

Theo nhiều ghi chép thì khi cơ thể người nhận quá 100g nhân sâm thì sẽ có hưng phấn. Nếu dùng quá 200g thì sẽ xuất hiện các hiện tượng trúng độc như toàn thân nổi ban, ngứa ngáy, chóng mặt, đầu óc quay cuồng, nhiệt độ cơ thể tăng, xuất huyết…

Ngoài ra nếu dùng nhân sâm trong thời gian dài thì sẽ bị bí tiểu, từ đó dẫn đến phù nước.  Nếu người đang mang thai sử dụng nhiều nhân sâm thì sẽ xuất hiện các hiện tượng như nôn mửa, phù nước, huyết áp tăng… thậm chí xuất huyết âm đạo và có thể dẫn đến sảy thai.

GS.TS Phạm Xuân Sinh chia sẻ trên Sức khỏe & Đời sống, khi nói về nhân sâm đã có một lời khuyên mang tính kinh điển: “Phúc thống phục nhân sâm tắc tử”. Vốn là, khi xưa đã có một thầy thuốc, sau khi cho một bệnh nhân uống nhân sâm, người bệnh  này đã bị tử vong.

Vấn đề là ở chỗ người thầy thuốc này lại cứ cho rằng, ông ta không hề có một sai sót gì cả! Vì trước đó, ông đã từng đọc rất kỹ sách đã chỉ rõ: “Phúc thống phục nhân sâm…”, tức là “đau bụng uống nhân sâm…”. Đáng tiếc là, người thầy thuốc này đã chưa đọc hết hai chữ nữa ở trang sau: “tắc tử”, nghĩa là “ sẽ chết”.

Ngày nay, trên thực tế, nhiều người bị “đau bụng” do viêm gan, viêm dạ dày, viêm ruột co thắt, táo bón… vẫn dùng nhân sâm mà vẫn khỏe mạnh. Rõ ràng ở đây có sự hiểu khác nhau về khái niệm “phúc thống”.

Qua kinh nghiệm thực tế, khái niệm “phúc thống” trong trường hợp chết người này là chỉ các triệu chứng đau bụng thuộc “thể hàn”, đau bụng “tiết tả”, tức đau bụng  ỉa chảy,  đầy bụng, trướng bụng…, nếu dùng nhân sâm sẽ nguy hiểm đến tính mạng, ngoài ra, những người cao huyết áp cũng không nên dùng nhân sâm; những người hay mất ngủ tránh dùng sâm vào buổi chiều và buổi tối.

Cách dùng Nhân Sâm thông dụng:Người lớn có thể dùng Nhân Sâm Độc Vị ngày 6 – 8g, dưới dạng thuốc hãm, thuốc sắc.

Tuy nhiên, người ta thường dùng nhan sam phối hợp với các vị thuốc khác để tăng cường dược tính và hạn chế độc tính của nhân sâm. Một bài thuốc thông dụng kết hợp là nhân sâm 8g+ bạch truật, bạch linh, cam thảo, mỗi vị 4-6g, uống liền 2-3 tuần lễ mỗi ngày uống một thang.

Nam giới thường sử dụng nhân sâm dưới dạng rượu sâm. Đây là cách dùng có nhiều tiện lợi vì dễ thực hiện và khi ngâm nhân sâm với rượu cũng giúp cơ thể hấp thụ nhân sâm tốt hơn và giảm đáng kể các độc tính của nhân sâm.

Cách ngâm rượu nhân sâm thông thường là 40g nhân sâm thái lát mỏng ngâm với 1 lít rượu trắng 30-35  độ trong 3 – 4 tuần. Nếu dùng nhân sâm nguyên củ ngâm thì sau thời gian khoảng 5-6 tuần là có thể dùng được.

Sau khi dùng hết rượu sâm nước đầu thì tiếp tục ngâm lần 2 với  0,5 lít rượu trong 2-3 tuần lễ nữa. Ngày có thể dùng  2 – 3  lần, mỗi lần 30 -50ml, uống trước hoặc trong các bữa ăn.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM:
0939714275
tiemthuocbacsaithanh

Thuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
– MÓN NGON CÙNG SÂM: Gà Tiềm Thuốc Bắc

– MÓN NGON CÙNG SÂM: Nhân sâm hầm thịt heo