BÀI 786 – Ưu nhược điểm của tổ yến thô và cách nhặt lông yến thô nhanh nhất

Tổ yến là một trong những loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, nó đã được sử dụng từ thời xa xưa trong việc làm đẹp, bồi bổ sức khỏe cho tầng lớp quý tộc. Đến nay loại thực phẩm từ thiên nhiên này vẫn rất được ưa chuộng. Với mức giá chênh lệch khá nhiều, tổ yến thô và tổ yến tinh chế có những ưu/ nhược điểm gì chắc hẳn là điều mà người tiêu dùng cần nắm rõ để lựa chọn chính xác nhất.

Tìm hiểu về ưu nhược điểm của tổ yến thô

Tổ yến thô là loại tổ yến nguyên chất 100% được thu hoạch trực tiếp từ tự nhiên hoặc từ nơi nuôi yến. Tổ yến thô chưa qua quá trình chế biến nào nên vẫn còn lông chim yến bám vào.

Ưu điểm:

oại yến này được đánh giá là nguyên chất 100%, có mùi thơm đặc trưng. Sợi yến thô sẽ nở nhiều, dai hơn yến tinh chế. Khi mua loại yến này bạn có thể phân biệt được là yến thật hay giả một cách dễ dàng.

Nhược điểm:

Chưa sơ chế nên còn rất nhiều lông, không tiện cho người có ít thời gian vì phải mất công để làm sạch.

Hầu hết mọi người ăn tổ yến với mục đích để bồi bổ cơ thể và để làm đẹp, bạn có thể mua yến thô về chế biến và sử dụng tại nhà.

Cách nhặt lông yến thô nhanh nhất

Ưu nhược điểm của tổ yến thô và cách nhặt lông yến thô nhanh nhất 2

Nhặt lông yến là công việc khá công phu và mất thời gian, Sâm Yến Linh Chi sẽ hướng dẫn các bạn cách nhặt lông tổ yến hiệu quả mà không làm mất chất dinh dưỡng của tổ yến.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Tô, chén nhỏ, đĩa, nhíp, rây có lỗ nhỏ vừa phải, mảnh vải mỏng.

Bước 2: Ngâm tổ yến

Ngâm tổ yến vào trong tô nước lạnh khoảng 1 đến 2 giờ cho đến khi tổ yến mềm, lưu ý không ngâm trong nước nóng và nước phải ngập tổ yến.

Bước 3: Rửa sơ để loại bỏ tạp chất

  • Dùng tay xé tổ yến thành các mảnh nhỏ, sau đó vuốt nhẹ và lắc trong nước để các tạp chất rơi ra. Vừa rửa vừa vớt dần tổ yến sang đĩa.
  • Ở bước này, không nên bóp mạnh tổ yến và xáo tổ yến lộn xộn, như vậy các tạp chất sẽ lẫn vào trong và rất khó làm sạch.

Bước 4: Nhặt lông cỡ vừa

Dùng nhíp nhặt lông lớn và các tạp chất, vừa gắp vừa nhúng đầu nhíp vào chén nước.

Bước 5: Rây lọc lại tổ yến đã nhặt

Dùng tay rây lắc tổ yến trong nước để cho lông và các tạp chất nhỏ rơi ra, làm ít một và vớt dần tổ yến sang một tô nước sạch.

Bước 6: Nhặt kỹ lại lần cuối

Dùng nhíp vớt tổ yến từ tô sang đĩa, vớt ít một, trong quá trình vớt để ý thấy còn sót lông yến hoặc tạp chất thì gắp ra.

Bước 7: Vắt khô và bảo quản

  • Cho tổ yến vào rây sau đó dùng tay vắt nước rồi cho tổ yến lên tấm vải sạch
  • Tiếp tục dùng vải để vắt kiệt nước trong tổ yến sau đó cất vào bịch ni lông, nên bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát để sử dụng dần.

Bảo quản tổ yến sau khi nhặt lông

Tổ yến nên được bảo quản trong môi trường khô và lạnh.

Sau khi ngâm nở hoặc không nấu yến ngay sau khi làm sạch, nên vắt khô yến rồi cho vào tủ lạnh, ngăn mát. Thời gian lưu trữ tổ yến khoảng 1 tuần.

Nếu muốn sử dụng lâu có thể bảo quản ngắn đá tủ lạnh.  Nếu muốn lưu lâu hơn, nên bật quạt thổi cho yến thật khô, rồi cất vào hộp kín, nơi khô ráo. Tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

Nếu thấy tổ yến đã chuyển sang màu đen thì tổ yến đã bị hư/hỏng do vi khuẩn hoặc bị oxy hóa quá nhiều nên không sử dụng được nữa. Do vậy khi bảo quản tổ yến cần lưu ý giữ tổ trong môi trường sạch và cần quan sát cẩn thận.

Không nên cất giữ yến quá lâu. Tuy tổ yến có thể lưu giữ rất nhiều năm nếu giữ khô ráo, nhưng nếu để quá lâu, có thể gây mất chất, biến chất. Không nên ăn yến bị nấm mốc…

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM:
0939 714 275
tiemthuocbacsaithanh

Thuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
MÓN NGON CÙNG SÂM: Canh nhân sâm hạt sen
MÓN NGON CÙNG SÂM: Canh nhân sâm tiềm chim cút