BÀI 773 – Nhân Sâm Ngàn Năm – Sâm Canada có gì đặc biệt?

Nói đến nhân sâm, đã không còn là tên gọi xa lạ với nhiều người. Mọi người ai cũng biết về nhân sâm và rất quen thuộc với nhân sâm Triều Tiên và sâm Hàn Quốc. Nhưng sâm Canada thì được ít người biết đến hơn. Cụ thể loại sâm này có gì đặc biệt, chúng ta cùng theo dõi ở bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc xuất xứ tên gọi của nhân sâm

Nhân sâm là gì?

Nhân sâm là một loại thảo dược quý giá dùng trong Đông Y khoảng 3000 năm. Tương truyền từ xa xưa khi các lương y Hàn Quốc vào rừng tìm kiếm thuốc, họ phát hiện ra loại cây này. Nó có thân mềm, lá tán rộng nhưng chỉ có khoảng 4,5 lá. Những cây sâm trưởng thành có độ cao trên mặt đất chỉ khoảng 30-35 cm. Ngay ở chính giữa thân có một khóm quả nhỏ màu đỏ mọc tụm lại, nhìn từ xa giống như một bông hoa.

Cây nhân sâm có hình dạng ra sao?

Cây nhân sâm trưởng thành có tuổi đời từ 6 năm, nó bắt đầu có thân cứng cáp hơn, tán lá xanh rộng, và quả đỏ chín mọng. Khi các lương y dân gian nhổ cây lên thì phát hiện loài cây này có bộ rễ đặc biệt. Rễ của nó phình thành hình củ, có hình dạng giống người nên gọi là nhân sâm hình người, hoặc là nhân sâm. Theo nghĩa Trung Quốc, nhân là người, sâm có nghĩa là tươi tốt, xanh tươi.

cây nhân sâm có hình dạng ra sao

Cây nhân sâm mọc nhiều ở đâu?

Nhân sâm phát hiện đặc biệt nhiều ở Triều Tiên ở cả 2 miền Nam Bắc. Ngoài ra, nhân sâm cũng được tìm thấy ở Trung Quốc, Việt Nam, Nga, Bắc Mỹ và một số quốc gia Đông Nam Á khác. Đặc điểm của loài thực vật này cũng khá thú vị, chúng thích sống ở môi trường khí hậu mát mẻ nhưng có nhiều ánh nắng mặt trời giống môi trường khí hậu của Hàn Quốc.

cây nhân sâm mọc nhiều ở đâu

Nhân sâm có cả tính hàn và tính nóng. Rễ của nó có khả năng hấp thu dưỡng chất cực cao. Ở chỗ đất, sau khi cây nhân sâm phát triển trở nên cạn kiệt dưỡng chất. Chăm sóc và trồng loại cây này yêu cầu cùng phải có chế độ dưỡng chất nuôi cây đặc biệt.

Cách nhận biết nhân sâm ngàn năm?

cách nhận biết nhân sâm ngàn năm

Sâm càng lâu đời sẽ có bộ rễ càng lớn và khổng lồ. Nhân sâm của các cây trưởng thành từ 6 năm tuổi có độ dài thân rễ khoảng 10cm. Chúng có thể dài 40-50cm khi tiếp tục phát triển và nhánh dây rễ của nó có thể dài cả mét. Nhân sâm ngàn năm là loại thảo dược vô cùng quý hiếm. Trong ngàn năm mới có một cây nhân sâm 1000 năm và cả một nước chỉ phát hiện được một củ.