BÀI 609 – 10 CÁCH NHẬN BIẾT SÂM GIẢ VÀ THẬT

Nhân Sâm và các đặc điểm

Nhân Sâm là cây dạng khí sinh thẳng đứng, thân nhỏ có màu lục. Thân rễ có đường kính 1-2cm, mọc bò theo chiều ngang trên mặt đất. Thân rễ có nhiều rễ phụ và củ. Thân mang lá rất đặc biệt với tầm 4 năm đầu chỉ có duy nhất 1 lá. Sâm khoảng 4 năm tuổi trở đi mới xuất hiện thêm lá. Lá dạng kép có hình chân vịt mọc vòng. 

Thường thì bạn sẽ hay nhầm Nhân Sâm với tam thất sâm. Tam thất là một loại cây nhỏ, lá mọc vòng tầm 3 đến 4 lá, cuống thân dài 3 đến 6 cm. Nhân Sâm và củ tam thất có hình dáng bên ngoài rất giống. Nếu bạn là người mới sử dụng hoặc không có kinh nghiệm sẽ rất dêc bị nhầm. Cũng chính vì lý do này mà nhiều nhà buôn không có tâm đã sử dụng củ tam thất để trá hình thành Nhân Sâm bán với giá cao ngất. Sau đây là 10 cách nhận biết Nhân Sâm giả và thật mà bạn nên biết.

Nhận biết Nhân Sâm giả qua mùi vị

Cách tốt nhất và hiệu quả để nhận biết Nhân Sâm giả và thật là qua hương vị. Rất khó để làm giả mùi vị, bạn nên nếm thử 1 tí để xác nhận sâm đó là Nhân Sâm hay sâm giả.

Nếu là Nhân Sâm sẽ có vị đắng. nhưng hậu vị của nó lại có vị ngọt thanh, và lưu mùi rất lâu. Mùi đặc trưng của Nhân Sâm là bùi và thơm. Trong khi nhai bạn cảm nhận được độ giòn, không bị xơ. Không như cây tam thất khi ăn không cảm nhận được những hương vị trên.

Nhận biết Nhân Sâm giả qua vỏ sâm

Vỏ Nhân Sâm mỏng và nhẵn, không bị xù cũng là cách nhận biết Nhân Sâm giả. Vỏ Nhân Sâm khi rửa sạch có màu vàng nâu, bên trong có màu vàng hoặc có màu tím nhẹ. Nếu vỏ sâm thật có màu xanh xám thì trong ruột có mà hơi tím và càng vào tâm màu tìm càng đậm.

10-cach-nhan-biet-sam-ngoc-linh-gia-va-that-03.jpg (768×768)

Nhận biết Nhân Sâm giả qua lá

Nhân Sâm có lá nhỏ, mỏng mềm, mỗi cây có 3 đến 5 lá mọc vòng tròn.  Rìa lá có răng cưa rất bé và đều.

10 Cách Nhận Biết Sâm Ngọc Linh Giả Và Thật
10 Cách Nhận Biết Sâm Ngọc Linh Giả Và Thật

Nhận biết Nhân Sâm giả qua đốt sâm

Như bạn biết về Nhân Sâm, mỗi đốt trên củ sâm sẽ tương ứng với 1 năm tuổi. 3 đến 4 năm đầu tiên là thời gian sinh trưởng và phát triển với 1 đốt, từ 4 năm tuổi trở đi thì cứ một năm sẽ có 1 đốt.  Đốt sâm đó là một vết lõm, mắt sâm, chúng mọc lệch nhau. Có hình giống miệng ốc vặn, nhưng không trong và bị biến dạng theo thời gian.

10 Cách Nhận Biết Sâm Ngọc Linh Giả Và Thật
10-cach-nhan-biet-sam-ngoc-linh-gia-va-that-08.jpg (500×333)

Nhận biết Nhân Sâm giả qua da cáy

Nhân Sâm có lớp da cáy bề mặt như lớp vỏ tràm khô bao bọc bên ngoài. Khi bốc lớp da cáy này ra sẽ thấy lớp biểu bì màu nâu. ở cây tam thất không có lớp da cáy này.

 Nhận biết Nhân Sâm giả qua cành sâm

Nhân Sâm có cành nhỏ vươn cao và cứng, nhưng cũng rất dẻo, trong khi đó cây tam thất lại có cành to, mềm rất dễ bẻ gãy.

Nhận biết Nhân Sâm giả qua điểm thắt

Điểm thắt ở sâm thật xuất hiện nhiều năm tuổi, mọc không đều. Chính điểm thắt làm cho củ sâm trông gầy và sần xùi. Ở củ tam thất thường không có điểm thắt, nhìn củ màu mỡ.

Nhận biết Nhân Sâm giả qua cách cầm sâm lên tay

Với cách nhận biết Nhân Sâm giả này bạn chỉ cần cầm 1 cái rễ cây. Nếu săn chắc, củ bé nhưng nặng thì đó là của Nhân Sâm. Vì củ tam thất nhìn to nhưng nhẹ hơn sơ với củ sâm.

Nhận biết Nhân Sâm giả qua mùi đất

Vì mọc tự nhiên trên núi nên sâm thật sẽ có mùi nồng của đất mùn núi đá. Khác với các loại sâm giả khác mọc chủ yếu ở đất Feralit.

Nhận biết Nhân Sâm giả qua hoạt chất và kiểm định

Thành phần quyết định chất lượng sâm chính là Saponin. Hàm lượng hoạt tính trong Nhân Sâm hay tam thất hay bất kì loại sâm khác nhau thì khác nhau. Vì vậy nếu có thể thì căn cứ này là chính xác nhất.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM:
0939 714 275
Tiemthuocbacsaithanh

Thuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
– CÁCH SỬ DỤNG NHÂN SÂM
– TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG NHÂN SÂM CANADA