BÀI 571 – NHÂN SÂM CANADA ĐƯỢC TRỒNG NHƯ THẾ NÀO?

Nhân sâm Canada còn được gọi là Hoa Kỳ Sâm, có tên khoa học là Panax Quinquefolium, có nghĩa là giống cây nhân sâm có 5 lá. 

NHÂN SÂM ĐƯỢC TRỒNG NHƯ THẾ NÀO?

Nhân sâm là loại cây trồng lâu năm. Từ lúc gieo hạt mất khoảng 3-5 năm mới có thể thu hoạch. Cây nhân sâm thích hợp với đất ẩm nhưng lại không giữ nước, giống như đất pha cát ở vùng phía nam Ontario. Cây nhân sâm cần độ phủ bóng râm đến 75-80% nên thích hợp trồng trong môi trường giống như tầng thảm tươi trong rừng. Lá cây có hình dạng 5 lá. Cây cao khoảng hơn 30cm và có quả mọng màu đỏ khi chín với rễ củ. Rễ nhân sâm dài khoảng 5-8cm và có màu vàng nhạt đến đậm tùy theo chất đất trồng. Cây nhân sâm vùng Ontario được trồng trên các luống đất ngăn rãnh hai bên, giúp thoát nước tốt và luân chuyển không khí, làm cho cây hấp thụ dưỡng chất và quang hợp tốt để phát triển một cách tốt nhất. Phía trên mặt luống đất trồng nhân sâm luôn được phủ lớp rạ dày từ 5-10cm, giúp bảo vệ rễ cây khỏi mùa đông băng giá và giữ ẩm đất, cũng như cân bằng độ mát cho đất vào mùa hè. Kỹ thuật chăm sóc và canh tác cây nhân sâm trên diện tích nhỏ tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển khỏe mạnh và được kiểm soát kỹ lưỡng, đảm bảo cây nhân sâm luôn giữ được chất lượng tốt nhất khi thu hoạch.

Giống như các loại hoa màu được trồng ở Ontario, người trồng nhân sâm cũng dùng các biện pháp kiểm soát sâu bệnh gây thiệt hại cho mùa màng như các loại  nấm mốc gây bệnh cho lá và rễ. Tuy nhiên, những người trồng cây nông nghiệp ở Ontario đều được yêu cầu tham gia lớp đào tạo, kiểm tra và được chứng nhận sử dụng an toàn và đúng cách các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật. Họ chỉ được phép mua các sản phẩm này khi có giấy chứng nhận đã được đào tạo. Nếu không tuân thủ, người trồng cây nông nghiệp sẽ bị phạt nặng khi lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt các sản phẩm nông nghiệp.

Ngoài ra, các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng cho việc trồng và chăm sóc cây nông nghiệp ở Canada đều phải được công nhận bởi Cơ quan quản lý kiểm soát an toàn sản phẩm diệt côn trùng thuộc bộ y tế Canada tại Ottawa. Canada là một trong những nước có hệ thống kiểm soát an toàn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên các sản phẩm nông nghiệp chặt chẽ nhất trên thế giới. Trong năm 2012, 99.6% trái cây và rau củ ở Canada được kiểm tra và xác nhận đạt tiêu chuẩn sử dụng bởi Cục quản lý an toàn thực phẩm Canada. Tất cả các sản phẩm bảo vệ thực vật dùng trên cây nhân sâm cũng đều được sử dụng thông dụng trên các loại hoa màu khác ở Canada.

Cách để Trồng Nhân sâm

Chọn địa điểm trồng

Nếu muốn trồng nhân sâm theo “mô hình hoang dã”, bạn sẽ cần có mảnh đất trong môi trường tự nhiên. Nhân sâm phát triển trong điều kiện khí hậu mát mẻ, ôn hòa có rừng cây gỗ cứng với lượng mưa hàng năm 500 – 1000 mm. Điều kiện môi trường này có ở vùng Tây Bắc, Trung Tây, và Đông Bắc Hoa Kỳ, phía nam Canada, và vùng núi phía bắc Hoa Kỳ.

Chuẩn bị hạt

 Khi cây sâm ra hạt trong tự nhiên, hạt sẽ không nảy mầm vào năm sau. Để nảy mầm, hạt phải qua quá trình ủ trong một năm, quá trình này làm tách phần thịt bọc quanh hạt ra và chuẩn bị cho hạt nảy mầm. Hầu hết các hạt mua ở cửa hàng đều đã được ủ, nhưng nếu tự thu hoạch hạt hoặc mua hạt “xanh”, bạn sẽ cần tự mình thực hiện quá trình ủ hạt. Phụ thuộc vào số lượng hạt bạn có, hãy thực hiện theo một trong những cách sau:

  • Cho một lượng nhỏ hạt vào túi lưới mỏng, dùng dây buộc lại. Vào mùa thu, chôn túi xuống đất xốp, có bóng râm, sâu khoảng 10-13 cm. Phủ lên 10 cm lớp phủ. Đánh dấu vị trí cẩn thận và giữ cho hạt ẩm, nhưng không bị úng.
  • Cho một lượng lớn hạt vào hộp chứa đặc biệt để làm ráo nước và tránh loài gặm nhấm. Làm một hộp gỗ với lưới che bên trên và dưới, sâu khoảng 20-30 cm nếu số lượng hạt đủ xếp thành nhiều lớp. Xếp một lớp hạt xen kẽ với một lớp cát trong hộp. Chôn hộp dưới đất sâu 3-5 cm. Phủ đất lên và đánh dấu vị trí. Tưới nước nếu đất khô.

Nếu bạn đã ủ hạt, hãy đào hộp lên và kiểm tra xem hạt đã sẵn sàng để trồng chưa. Loại bỏ những hạt mềm, mốc, hoặc mất màu. Nếu hạt nảy mầm, bạn cần đem trồng ngay. Cho phần còn lại vào hộp và chôn lại lần nữa, đảo chúng lên rồi sau đó kiểm tra xem cát hay đất còn ẩm không.

Gieo Hạt

Bạn không cần phải nhổ bỏ tất cả cây cối trong khu vực trồng nhân sâm, nhưng các bụi cây thấp sẽ cạnh tranh với nhân sâm. Dương xỉ thường tạo ra một loại hóa chất có thể làm chết các cây gần đó, vì vậy bạn hãy nhổ bỏ chúng hoặc tránh trồng nhân sâm gần những cây này.

Chăm sóc cây và thu hoạch

 Vì nhân sâm hoang dã rất có giá trị nên sẽ có nhiều kẻ săn trộm trong khu vực trồng nhân sâm. Hàng rào sẽ không cản được những người đã biết có nhân sâm trồng ở đó, nhưng có thể ngăn người ngoài phát hiện ra nơi trồng.

Rửa và để khô nhân sâm.

Ngâm qua bộ rễ nhân sâm trong nước mát để loại bỏ đất bám vào, sau đó đặt từng bộ rễ lên khay gỗ và rửa nhẹ dưới vòi nước bồn rửa hoặc ống nước. Không để rễ chạm vào nhau và hong khô trên giá gỗ trong phòng thoáng khí với nhiệt độ khoảng 21- 32 ºC. Nên duy trì độ ẩm giữa 35% và 45% để cây không khô quá nhanh và giảm giá trị.

Lật các bộ rễ nhân sâm mỗi ngày một lần. Khi bạn bẻ được là củ nhân sâm đã khô, nhưng bạn nên thỉnh thoảng mới thử.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM
Hotline0939714275
tiemthuocbacsaithanh

Thuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
– Cách nhận biết nhân sâm giả
– Đột quỵ và nhân sâm Canada

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *