BÀI 569 – Cúc Liên Chi Dại

Cúc liên chỉ dại hay còn gọi cây trứng ếch là một trong những cây thuộc họ cúc được trồng khá nhiều. Ít người biết rằng, cây còn có tác dụng chữa bệnh. Theo y học cổ truyền, cây có vị đắng, có thể hãm với nước sôi làm giảm chứng tim đập nhanh. Ngoài ra, cây còn có thể dùng chữa mụn nhọt, bệnh ngoài da, đau đầu.

Thông tin, hình ảnh cúc liên chỉ dại
  • Tên gọi khác: Cây trứng ếch
  • Tên khoa học: Parthenium hysterophorus L.,
  • Họ: Cúc (Asteraceae)

Thông tin, mô tả cây cúc liên chỉ dại

Mô tả cây

Cây thảo phân nhánh cao 0,25 đến 1m; thân có rãnh gần như nhẵn. Lá xẻ hai lần lông chim, dài tới 11cm và rộng tới 6cm, các lá trên nguyên, mặt trên có lông bột, mặt dưới có lông xám. Đầu hoa có 5 góc, đường kính 4-8mm, xếp thành chuỳ thưa ở ngọn cây; lưỡi hoa màu trắng, hình thận, nhỏ; hoa nhỏ màu trắng. Quả bế hình trứng ngược rộng, dài cỡ 2mm, có lông ở đỉnh. Cây có hoa quả kéo dài từ tháng 10 đến tháng 6 năm sau.

Phân bố, bộ phận dùng, thu hái, chế biến

  • Phân bố: Gốc ở châu Mỹ nhiệt đới, được phát tán vào nhiều xứ nhiệt đới khác. Ở nước ta, thường gặp cây mọc dại ở nhiều nơi, nhất là ở Hà Nội và các vùng lân cận dọc theo các đường đi, các bãi cát.
  • Bộ phận dùng: Thân mang lá và lá – Caulis et Folium Parthenii.
  • Thu hái: Quanh năm
  • Chế biến: Phơi khô
Cây trứng ếch có tác dụng chữa đau đầu, tim đập nhanh, mụn nhọt

Tính vị, quy kinh, bảo quản

  • Tính vị: Vị đắng, có tác dụng gây chảy nước bọt, làm giảm đau nhức, làm săn da.
  • Quy kinh: Chưa có nghiên cứu
  • Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng mát

Thành phần hoá học

Chưa được nghiên cứu kỹ. Theo các tài liệu, trong cây này có chứa một ancaloit gọi là parthenin dưới dạng vảy mỏng, đen, rất đắng, tan trong nước. Theo Guyot, đây không phải là một chất nguyên, mà là một phức chất giống như digitalìn hay scìllìtin.

Chất Parthenin được coi là hoạt chất của cây: 100mg hoà tan trong nước đặt trên lưỡi sẽ gây chảy nước bọt rất nhiều. Nó có tác dụng chữa nhức đầu thường xuyên hay từng cơn. Theo Guyot thì nó không có tác dụng chữa sốt.

Gần đây Ulrici ở La Havana đã chiết từ lá và hoa cây này một ancaloit gọi là pacthenixin dưới dạng tinh thể không màu, bóng và đắng. Chất pacthenixín độc ở liều cao và được đề nghị dùng với liều 1g một ngày để chữa sốt, nhức đầu.

Tác dụng dược lý của cây trứng ếch

Ở nước ta, cây ít được dùng, nhưng ở một số nước Trung Mỹ như Jamaica, Đôminica, người ta sử dụng lá, đem giã ra và trộn với dầu thầu dầu để xát kích thích sự giảm bớt sản dịch.

Thân mang lá hãm hoặc sắc uống để trị chứng tim đập nhanh.

Còn được dùng chữa các vết loét, một số bệnh ngoài da, như bệnh ecpet (mụn rộp loang vòng).

Các chiết xuất parthenin được dùng với liều nhỏ tăng dần từ 100mg đến 2g để giúp sự tiêu hoá; còn parthenicin, với liều 1g ngày, dùng để làm thuốc hạ nhiệt, giảm đau; với liều cao nó gây độc.

Các bài thuốc chữa bệnh từ cúc liên chỉ dại chưa có cơ sở khoa học nên không nên lạm dụng

Các bài thuốc chữa bệnh từ cúc liên chỉ dại

Bài thuốc làm giảm bớt sản dịch

Dùng lá của cây cúc liên chỉ dại, rửa sạch, giã nát sau đó trộn với dầu của cây thầu dầu và sát vào

Chữa mụn nhọt, viêm loét, bệnh ngoài da

Theo các tài liệu, trong cây này có chứa một ancaloit gọi là parthenin dưới dạng vảy mỏng, đen, rất đắng, tan trong nước. Theo Guyot, đây không phả Cúc liên chỉ dại chữa đau nhức đầu thường xuyên

Lấy 100gr tinh dầu của cây hòa tan trong nước sau đó đặt lên lưỡi sẽ có tác dụng giảm đau đầu hiệu quả.

Chữa chứng tim đập nhanh

Lấy thân, lá, cành tươi hoặc khô đem hãm với nước sôi và dùng như nước trà hàng ngày.

Những thông tin về cây cúc liên chỉ dại trên đây hy vọng giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về cây thuốc này. Đây là một trong những vị thuốc có thể dùng chữa mụn nhọt, đau đầu, tim đập nhanh. Tuy nhiên, đó là những bài thuốc chưa có cơ sở khoa học cho nên người bệnh không nên lạm dụng.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM:
0939714275
tiemthuocbacsaithanh
Thuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
CỎ LƯỠI RẮN – DƯỢC LIỆU VƯỜN NHÀ

CỎ NHỌ NỒI CÓ TÁC DỤNG GÌ TRONG ĐÔNG Y?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *