BÀI 565 – LÔ CAM THẠCH

LÔ CAM THẠCH có tác dụng cầm máu, tiêu thũng độc, làm cho lên da non, sáng mắt, tan màng, thường chỉ dùng ngoài, liều lượng tùy theo vết loét.

Tên khác:

Tên thường gọi: Lô cam thạch còn gọi là Chế cam thạchCam thạch, Phù thủy cam thạch.

Tên khoa học: Tên khoa hoc Calamina.

Vị thuốc Lô cam thạch

Mô tả dược liệu

  • Lô cam thạch là muối kẽm có trong thiên nhiên. Vì trước đây người ta cho rằng, vị thuốc này thường thấy ở trong những lò đúc vàng, vị lại ngọt do đó có tên gọi (lô là lò,cam là ngọt, thạch là đá).
  • Lô cam thạch là những cục to nhỏ không đều, màu trắng xám hay hơi xanh, chát hơi xốp, khi nếm có vị không rõ rệt, dính vào lưỡi. Trước đây ta vẫn phải nhập lô cam thạch của Trung Quốc, thực ra ở nước ta cũng có nhưng chưa biết sử dụng. Mỏ kẽm vùng Tuyên Quang ở nước ta có lô cam thạch .

Thành phần hóa học

Thành phố chủ yếu của lô cam thạch là chất kẽm cácbonat có lẫn những tạp chất như sắt, chì, crôm, magiê và cadmi.

Tính vị:

Theo tài liệu cổ lô cam thạch có vị ngọt, tính ôn không độc

Tác dụng:

Lô cam thạch có tác dụng cầm máu, tiêu thũng độc, làm cho lên da non, sáng mắt, tàn màng, thường chỉ dùng ngoài, liều lượng tùy theo vết loét.

Công dụng

  • Lô cam thạch là một vị thuốc thường được dùng trong đông y làm thuốc chữa đau mắt và mụn nhọt.
  • Theo tài liệu cổ lô cam thạch có vị ngọt, tính ôn, không độc, có tác dụng cầm máu, tiêu thũng độc, làm cho lên da non, sáng mắt, tan màng, thường chỉ dùng ngoài, liều lượng tùy theo vết loét.

Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc Lô cam thạch

Trị mi mắt loét.

Bài thuốc:

Hoàng liên …… 160g

Long não ……… 1 ít

Lô cam thạch …….640g

Lô cam thạch nung cho đến khi đỏ. Hoàng liên cho vào 1 chậu nước. Lấy Lô cam thạch đang nóng đỏ nhúng vào chậu nước Hoàng liên , làm 7 lần. Đem chậu nước đó phơi nắng cho khô, lấy Hoàng liên ra, tán nhuyễn, để dành dùng. Mỗi lần lấy 40–80g, thêm ít Long não vào, dùng nước trộn đều cho dính, bôi vào mi mắt. Tránh đừng cho vào mắt.

Trị mắt sưng đau, đỏ, mắt có màng.

Bài thuốc:

Chu sa (thủy phi) ………..320g

Hải phiêu tiêu ……. 40g

Lô cam thạch ……320g

Nguyệt thạch …….. 40g

Thiên trúc hoàng …………..40g

Lô cam thạch, loại có từng mảng càng tốt, nung vào lửa than, tôi vào Đồng tiện (làm 7 lần), thủy phi. Tất cả tán bột, để vào lọ kín. Mỗi lần dùng 1 ít, hòa với ít Băng phiến, hòa với nước sạch, nhỏ vào mắt.

Chữa viêm mũi dị ứng:

Tân di 60g, ké đầu ngựa 12g, bạch chỉ 6g, hành 90g. Tất cả rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô, tán bột rồi trộn thêm với một chút bột thạch cao, bột băng phiến và bột lô cam thạch. Mỗi ngày, buổi trưa và tối trước khi đi ngủ, rửa sạch khoang mũi bằng nước muối sinh lý rồi dùng bông y tế chấm bột thuốc vào trong lỗ mũi.

Chữa mụn nhọt lâu liền: 

Lô cam thạch 300g, hoàng liên 160g thái mỏng thêm nước vào cho đủ ngập; đun trong 2 giờ, hễ nước cạn lại đổ thêm nước vào, vớt bỏ hoàng liên lấy lô cam thạch tán nhỏ, thêm 10g băng phiến vào trộn đều tán thật mịn, khi dùng điểm vào mắt đau. Đơn này có thể dùng rắc lên các mụn nhọt lâu liền (kinh nghiệm nhân dân từ thời cổ).

Chữa mụn nhọt ẩm ngứa: 

Lô cam thạch (nung đỏ, nhúng vào nước hoàng liên), mẫu lệ, hai vị bằng nhau tán bột rắc lên những vết loét lâu không liền miệng. Bột trên có thể dùng xoa lên các nơi ẩm ngứa, ra nhiều mồ hôi.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM:
0939714275
tiemthuocbacsaithanh

Thuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
BÀI THUỐC VỚI BẠCH LINH
CÔNG DỤNG CỦA NHÂN TRẦN TRONG Y HỌC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *