BÀI 529 – Cây Ráng Trắc (Đuôi chồn)

Cây ráng trắc hay còn gọi là đuôi chuồn ngoài tác dụng làm cảnh trang trí ngôi nhà của bạn. Trong cây ráng trắc có chất đắng, tanin, axit galic và một ít tinh dầu, ít đường. Thuốc ho long đờm hay dùng cho trẻ em.

Tên khác:

Tóc thần, Tóc thần vệ nữ, tóc vệ nữ, Ráng trắc

tên tiếng Anh: maiden hair hoặc trailing maidenhair

Tên khoa học: Adiantum capillus – veneris L

thuộc họ Tóc thần – Adiantaceae.

Tiếng trung: 铁丝草, 少女的发丝, 铁线草, 水猪毛土二 …

Cây Ráng Trắc

Mô tả

Loại cây thảo sống lâu năm. Thân rễ bò ngang màu vàng nâu, có những vẩy màu nâu nhạt. Hiệp thưa, cuống mảnh, màu đen bóng dài 20-25cm. Phiến lá 2 lần xẻ lông chim, dài 13-35cm, thuỳ hình nêm dài độ 3cm, mọc so le, thuỳ ở phía dưới có cuống dài. Toàn cây có dáng mảnh khảnh. Ổ tử nang ở mép lá hơi cong vào.

Phân bố thu hái và chế biến

Mọc ở những nơi ẩm, mát, cũng mọc ở cả những vùng nhiệt đới và á nhiệt đới khác. Lá hái về phơi hay sấy khô mà dùng.

Thành phần hoá học

Trong cây ráng trắc có chất đắng, tanin, axit galic và một ít tinh dầu, ít đường. Thuốc ho long đờm hay dùng cho trẻ em. Với liều 5-10g dưới dạng thuốc sắc
Còn dùng làm thuốc chữa sốt, lợi tiểu. Chú thích:
Trong nước ta còn có 2 cây cùng chi khác loài Adianium caudatum L. cùng một công dụng và Adiatitum flabellulatum L. ít dùng hơn.

Vị thuốc Cây Ráng Trắc

Tính vị:

Vị nhạt, tính mát

Tác dụng:

Có tác dụng làm dịu, làm long đờm, ngừng ho, cầm máu, thanh nhiệt lợi thấp, lợi niệu thông lâm.

Rễ cây có tác dụng khư phong, tán thấp, chỉ thống.

Tham khảo

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây tóc thần vệ nữ

Cách chăm sóc:

– Ánh sáng: Ưa bóng, cần ánh sáng toả nhẹ, kỵ nắng gắt chiếu trực tiếp. Nếu ánh sáng quá mạnh có thể làm cho lá cây trở nên khô vàng, thậm chí chết khô.

– Nhiệt độ: Ưa ấm áp, nhưng cũng có thể chịu rét, nhiệt độ phù hợp cho phát triển là khoảng 15 độ C, vào mùa đông cần giữ nhiệt độ trên 5 độ C.

– Nước: Ưa ẩm áp, có yêu cầu tương đối cao đối với độ ẩm không khí, cần thường xuyên phun bụi nước ở xung quanh. Trong mùa phát triển cần thường xuyên tưới nước, nhưng không được để nước bị ứ đọng, vì như vậy sẽ khiến gốc cây bị thối rữa.

– Đất: Thuộc loài thực vật ưa đất chứa canxi, nên trồng bằng loại đất cát chứa vôi tơi xốp, thấm hút nước tốt, màu mỡ.

– Phân bón: Cứ khoảng 3 tuần tưới 1 lần là đủ, nếu mầm phát triển không được tốt có thể bón thêm khoảng 1-2 lần phân đạm.

Phương pháp nhân giống:

Chủ yếu nhân giống bằng cách tách gốc. Vào mùa xuân, chọn những cành mới chưa ra mầm đồng thời kết hợp với việc thay chậu. Chỉ cần đào gốc ở trong chậu ra, lấy đi hết những phần đất cũ còn bám lại, chia gốc lớn đó thành nhiều cụm gốc nhỏ , trồng vào những chậu khác nhau là được.

Không gian trưng bày thích hợp:

Cây tóc thần vệ nữ có phần thân tương đối thấp và nhỏ, cuống lá mảnh như sợi dây thép, phần trên mọc như những cánh quạt màu xanh, mảnh mai trang nhã, thanh tú đẹp đẽ. Có thể dùng những chậu cây để điểm xuyến bên thềm cửa sổ, trên bàn, hoặc cũng có thể treo lên để trang trí. Những chậu nhỏ có thể đặt trên bàn trà, những chậu to hơn có thể đặt ở bên cạnh cửa sổ các phòng ít ánh sáng, trên lối đi hoặc trong phòng khách.

Do cây tóc thần vệ nữ ưa bóng nên nó có thể làm đẹp không gian nội thất trong một thời gian dài. Ngoài ra có thể cắt nó cắm vào bình hoa chung với các loại hoa tươi khác để trang trí. Cây tóc thần vệ nữ đặc biệt phù hợp với những căn phòng được trang trí theo phong cách đơn giản, tăng thêm giá trị nghệ thuật trong không gian.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM
0939714275
tiemthuocbacsaithanh

Thuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
– Cây Tỏi trời: Vị thuốc quý hiếm
– Tỏi độc: Vị thuốc “lạ” chữa bệnh Gút