BÀI 523 – Long Diên Hương: Bí mật trầm hương biển khơi

Long diên hương được mệnh danh là “báu vật của biển”. Khối đá được tạo ra từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng nhìn xù xì, xấu xí nhưng lại mang rất nhiều giá trị và có giá đắt hơn cả vàng.

Tên khác

Tên thường gọi Long duyên hương Còn gọi là Long duyên, Long phúc hương, Long tiết.

Tên khoa học Ambra grisea.

Vị thuốc Long duyên hương

Mô tả

Long duyên hương nghĩa là nước dãi của con rồng, nhưng sự thực không phải dãi của con rồng mà là một chất đặc. Là sản phẩm tiêu hóa ở trong ruột của một loài cá ông hay cá voi. Có tên khoa học là Physeter macrocephalus L, thuộc họ cá voi Physteridae.

Chất này do cá bài tiết ra nổi trên mặt biển, trôi dạt vào bờ biển, người ta nhặt về dùng làm thuốc và chế nước hoa hoặc hương liệu.

Loại cá ông này có đầu to, chiều dài của đầu chiếm tới 1/4 của thân. Phần đầu hơi vuông, hàm trên to và không có răng. Còn hàm dưới nhỏ nhưng lại có răng. Phần lưng nhỏ, có chứa 1 lỗ phun nước ở phía đầu. Mỗi lần phun, nước hơi nghiêng 450 về phía đằng trước. Phần lưng có màu tro đen, hơi hồng và nhạt dần về phía bụng.

Mô tả dược liệu:

Long duyên hương là những cục trong mờ, có kích thước không đồng đều. Có thể nặng 5 – 6kg hoặc nặng tới hàng tạ. Dược liệu có màu trắng, màu tro, hơi đỏ hay màu đen xám. Thường nổi trên mặt nước, cứng dần theo thời gian và vô cùng quý hiếm.

Khi quá trình oxy hóa làm nước và không khí bốc hơi khỏi khối bài tiết. Dược liệu sẽ tiết ra mùi tương tự như thuốc lá hoặc lớp phủ bên ngoài thân cây. ( không copy dưới mọi hình thức).

Phân bố:

Đây được coi như là một dược liệu quý hiếm và đắt tiền. Chất này do cá bài tiết ra nổi trên mặt biển, rồi dạt vào bờ.

Phần lớn dược liệu phổ biến ở nam bán cầu và chỉ có cá ông đực mới sản sinh ra nguyên liệu này. Chính vì thế khiến long diên hương trở nên ngày càng quý giá và khan hiếm. Cùng với sự sụt giảm mạnh số lượng cá ông. Hiện nay chỉ còn 350.000 con so với khoảng 1,1 triệu con trước lúc bị đánh bắt.

Tính chất của long duyên hương

Loại cá ông này có đầu rất to, chiều dài của đầu chiếm tới một phần tư của toàn thân, phía đầu hơi hình vuông, hàm trên to, không có răng, hàm dưới nhỏ có răng, lưng nhỏ lỗ phun nước ở phía đầu, khi phun nước không phun thẳng góc mà hơi nghiêng 450 về phía trước, lưng màu tro đen hơi hồng, về phía bụng màu nhạt hơn.

Long duyên là những cục trong mờ, to nhỏ không đều, có cục nặng tới 5-6kg, có người nói có thể nặng tới hàng tạ, màu trắng, hoặc màu tro, có khi màu hơi đỏ nhưng cũng có khi màu đen xám, nổi lên trên mặt nước, nếm hơi ngọt, hơi chua, khi đun nóng, khi đốt có mùi thơm dễ chịu.

Thành phần hóa học

Trong long duyên hương có chừng 25% chất ambrein là một dẫn xuất của cholesterol, axit benzoic v.v…

Tính vị:

Theo đông y, long duyên hương có vị hơi ngọt, chua, khi đun nóng hay đốt sẽ tỏa ra mùi thơm dễ chịu.

Công dụng

Long duyên là một chất dùng làm thuốc và là một nguyên liệu qúy trong kỹ nghệ hương liệu vì long duyên hương là một chất định mùi thơm cao cấp.

Đông y coi long duyên hương lợi khí, hoạt huyết làm giảm đau, sát trùng giống như xạ hương nhưng tác dụng có hơi kém hơn, dùng trong những trường hợp ho, hen suyễn đau trong tim, trong bụng, ngày dùng 0.3-1.5g.

Vì sao long diên hương lại đắt hơn vàng?

Theo VNE, long diên hương, chất béo tiết ra từ ruột cá nhà táng cứng dần theo thời gian và vô cùng quý hiếm. Đây là một nguyên liệu giá trị được dùng làm thuốc và nước hoa.

Khi quá trình oxy hóa làm nước và không khí bốc hơi khỏi khối chất bài tiết, long diên hương tiết ra mùi tương tự như thuốc lá hoặc lớp phủ bên ngoài cây. Thời gian diễn ra quá trình oxy hóa quyết định chất lượng và giá trị của long diên hương. Nhà thu mua long diên hương nổi tiếng người Pháp Bernard Perrin ví nó như một loại rượu ngon, càng để lâu càng trở nên hảo hạng.

Long diên hương: Vì sao là báu vật của đại dương? ảnh 2

Khối long diên hương được ví như báu vật của đại dương

Theo ghi chép lịch sử, những người Trung Đông tán long diên hương thành bột và uống để cường dương, bồi bổ sức lực, chữa bệnh não và tim cũng như tăng thêm hương vị cho thức ăn, nước uống.

Một văn bản từ thời Trung Cổ khẳng định nguyên liệu này có thể giúp chữa trị cảm lạnh, đau đầu và cả chứng động kinh. Bãi nôn của cá nhà táng quý đến mức nó thôi thúc người Bồ Đào Nha chiếm đóng quần đảo Maldives vào thế kỷ 16 để có thể tiếp cận nguồn long diên hương dồi dào.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM
0939714275
tiemthuocbacsaithanh

Thuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
– KHA TỬ – DƯỢC LIỆU TỪ THIÊN NHIÊN
– HUYẾT KIỆT VÀ CÁC CÔNG DỤNG CHỮA BỆNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *