BÀI 399 – Vị thuốc HẦU TÁO

Hầu táo là gì và hầu táo có tác dụng gì. Hầu táo là loại sỏi ở trong nội tạng của con Khỉ, thường hay gặp ở giữa đường ruột và túi mật, đây là một sản vật bệnh lý của con vật….

Tên tiếng Hán: 猴枣

Tên dùng trong đơn thuốc: Hầu táo phấn, Hầu tử táo.

Hầu táo là gì và hầu táo có tác dụng gì

Hầu táo hay còn được gọi với nhiều cái tên như Hầu tử táo, Dương trường táo (Dược Vật Sinh Sản Biện) ,Thân táo, Hầu đơn (Dược Thương Ẩn Danh) hay còn có tên dân dã là Sỏi mật Khỉ. Hầu táo có tên khoa học là Calculus macacae.

Hầu táo là gì và hầu táo có tác dụng gì (5)

Hầu táo hay còn được gọi là Sỏi mật Khỉ

Hầu táo là loại sỏi ở trong nội tạng của con Khỉ, thường hay gặp ở giữa đường ruột và túi mật, đây là một sản vật bệnh lý của con vật. Phần dùng làm thuốc: Sỏi ở trong nội tạng.

Hầu táo có hình viên chùy hoặc tròn trứng, dài chừng 6,5-10mm, bên ngoài biểu hiện màu nâu đen trơn bóng, chất cứng mà nhẹ. Đậy vỡ ra thấy bên trong thưa xốp.

Hầu táo là gì và hầu táo có tác dụng gì (3)
Hầu táo là loại sỏi ở trong nội tạng của con Khỉ, thường hay gặp ở giữa đường ruột và túi mật

Để sử dụng hầu táo phải tán bột, dùng trong hoàn tán, hoặc đơn dùng, không bỏ vào thuốc để sắc. Hầu táo có vị hơi đắng hơi mặn. Tính lạnh.

Công dụng chủ yết của Hầu táo có thể thanh hóa được đàm nhiệt. Hễ ho khó thở do đàm nhiệt gây ra hoặc co giật động kinh thì nó là thuốc ‘Chuyên dược đặc hiệu’, cũng còn thích hợp trong ung thư đàm hạch, mài với dấm xức vào. Duy nó có tính lạnh, vị mặn, nếu người ho có mình lạnh muốn uống lạnh thì không nên dùng.

Sỏi ở trong nội tạng

Hầu táo có tác dụng thanh nhiệt trấn kinh, trẻ con động kinh, Quét đàm, định suyễn, giải độc, tiêu sưng. Trị động kinh do đàm nhiệt, trẻ con cấp kinh phong, tràng nhạc, nhọt độc. Liều dùng: 1-2 phân (Tán bột rồi uống với thuốc).

Theo kinh nghiệm dân gian, Hầu táo giúp trị đàm nhiệt nghẽn tắc do động kinh: Hầu táo, Linh dương giác, Nguyệt thạch, Thanh mông thạch, Xuyên bối mẫu, Thiên trúc hoàng, Già nam hương, Xạ hương (Hầu Táo Tán – Nghiệm Phương).

Hầu táo là gì và hầu táo có tác dụng gì (1)

Trị đàm nhiệt ủng tắc, suyễn tắt tiếng: Hầu táo, Trúc lịch, Viễn chí, Thiên trúc hoàng, Xương bồ, Bối mẫu, Đởm nam tinh, Bán hạ (Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).

Trị ung thư, đàm hạch, dùng Hầu táo mài với dấm bôi vào (Sổ Tay Lâm Sàng Trung Dược).

Hầu táo là gì và hầu táo có tác dụng gì

Hầu táo là gì và hầu táo có tác dụng gì (4)

Hầu táo thường sinh ở những con vượn hoặc khỉ già, nằm ở giữa dạ dày và gan mật. Khỉ, Vượn, thường ăn các loại hoa quả ở trong núi tích lũy lâu năm nhiều tháng làm cho tinh dịch ấy kết thành sỏi, có hình như trái táo cho nên gọi là ‘Hầu táo’. Cũng giống như con Trâu sinh ra sỏi vàng gọi là ‘Ngưu hoàng’, con Chó sinh ra sỏi gọi là ‘Cẩu bửu’ con Ngựa sinh ra sỏi gọi là ‘Mã bửu’, con Nai sinh ra sỏi gọi là ‘Lộc ngọc’, mỗi loài thú đều có cho ra một loại, những loài này là do con vật đó bị bệnh, người ta lấy được cho là quý dùng để chữa bệnh.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM:
0939 714 275
tiemthuocbacsaithanh
Thuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
CÁT CÁNH LÀ GÌ?
VỊ THUỐC TIỀN HỒ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *