BÀI 390 – Vị thuốc từ xác rắn ít người biết

Xác rắn lột được lấy từ nhiều loại rắn, nhưng tốt nhất là xác rắn ráo. Xác rắn lột có tên thuốc là xà thoát hay xà thoái, có vị ngọt mặn, hơi tanh, tính bình, không độc, có tác dụng sát khuẩn, chống viêm, giải độc.

Mô tả

Rắn làm thuốc gồm nhiều loại, thường là những loài rắn độc, người ta hay dùng 3 loài rắn độc mang tên rắn hổ mang, rắn cạp nong, rắn cạp nia, nhưng những tên đó nhiều khi lại được dùng để chỉ nhiều loài rắn khác nhau, cần chú ý phân biệt.

Những con rắn hay dùng ở Việt Nam

1. Rắn hổ mang: tên hổ mang còn gọi là hổ lửa, hổ phì, con phì, hổ đất, rắn mang kính. Có hai chi rắn khác nhau ở nước ta mang tên hổ mang có tên là chi Naji và chi Agkistrodon.

2. Rắn cạp nong: còn có tên là rắn mai gầm, có nơi gọi là rắn mai gầm vàng, rắn đen vàng, rắn vòng vàng. Rắn cạp nong thường sống ở cả đồng bằng và miền núi, con rắn này rất đặc biệt ở chỗ thân nó hơi hình ba cạnh, gồm những khoanh đen và vàng vòng quanh cả bụng.

3. Rắn cạp nia: Hay rắn mai gầm bạc, còn gọi là rắn đen trắng, rắn hổ khoang, rắn vòng bạc. Loài rắn này thường ngắn hơn loài cạp nong. Màu rắn đen xanh hay nâu sẫm có những khoanh màu trắng hay trắng vàng, khoanh màu trắng hẹp hơn khoanh màu đen,.

Phân bố: 

Những con rắn dùng làm thuốc được phân bổ rộng rãi ở miền Bắc và miền Nam, đồng bằng hay rừng núi đều có.

Thành phần làm thuốc

Rắn cung cấp cho ta nhiều bộ phận làm thuốc như: Thịt rắn, xác lột (xà thoái) và nọc độc.

Da rắn: gọi là xà thoái, khi bắt được rắn treo lên lột lấy da, rửa rượu cho sạch, sấy khô, tán bột mịn hoặc đốt tồn tính để điều trị một số bệnh ngoài da như các vết loét của bệnh hủi hoặc bệnh viêm tai ngoài của trẻ em.

Công dụng:  

Chữa viêm họng: theo các tài liệu cổ, xác rắn lột cho vào ống tre, đốt lấy khói xông vào cổ họng chữa viêm họng.

Chữa trĩ mũi: lấy 1 cái xác rắn lột đốt thành than; hoa hòe và long cốt mỗi vị 10g phơi khô, tán nhỏ, rây bột mịn; Tất cả trộn đều, thổi vào lỗ mũi ngày vài lần. Thuốc đắp chữa nhọt: xác rắn lột cắt nhỏ, sao qua, tán bột, tẩm với rượu cho thành bánh, đắp chữa nhọt cứng sấn (không có mủ).

Theo kinh nghiệm dân gian, chữa chốc mép, ghẻ lở: xác rắn lột đốt thành tro, rắc hoặc hòa với sữa bôi chữa trẻ em sưng lưỡi, tắc họng; Trộn với mỡ trăn và phèn phi bôi chữa tổ đỉa; với rượu đắp chữa ung nhọt; với bọ hung và phèn phi thổi vào tai chữa viêm tai có mủ.

Xác rắn lột còn phối hợp với một số dược liệu nguồn gốc thực vật để chữa đầu vú bị nứt nẻ ở phụ nữ, mụn nhọt theo cách làm sau: xác rắn 100g đốt tồn tính, tán nhỏ, rây bột mịn, củ ráy dại 100g, nghệ vàng 100g để tươi, thái mỏng, cho vào dầu vừng, rán rồi bỏ bã. Hoặc trộn đều bột xác rắn với dầu các dược liệu. Bôi hàng ngày.

Để chữa trĩ, lấy xác rắn lột 1 cái, lá cam sành 1 nắm, phơi khô, đốt thành than, tán bột, hòa với nước cơm mà bôi.

Đồng bào Thượng ở Tây Nguyên lại dùng xác rắn lột nấu nước uống chữa da khô, ngứa ngáy, hay bong vảy.

Ở Trung Quốc, người ta dùng xác rắn lột trị trẻ em kinh giản, phong lở miệng, đinh nhọt, tràng nhạc, ghẻ lở.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM:
0939 714 275
tiemthuocbacsaithanh

Thuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
DƯỢC LIỆU TỪ THIÊN NHIÊN LÀ GÌ?
TỲ BÀ DIỆP LÀ GÌ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *