BÀI 303 – Đôi nét về các vị thuốc Hồng đơn

Hồng đơn còn được biết đến với tên gọi khác là hoàng đơn, duyên đơn, duyên hoàng, đơn phấn, tùng đơn, châu đơn, châu phấn. Đây là vị thuốc  nằm trong nhóm thuốc dùng ngoài, khu trùng của Dược vật Đông y và  đó chính là một khoáng vật.

Tên khác

Còn gọi là hoàng đơn, hồng đơn, duyên hoàng, đơn phấn, tùng đơn, châu đơn, châu phấn.

Tên khoa học Minium.

Duyên đơn

( Mô tả, hình ảnh Duyên đơn, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác dụng dược lý ….)

Mô tả

Duyên đơn có thể chế biến bằng cách oxy hóa chì (Pb) hay chế từ một chì oxyt gọi là mátsicô(massicot). Tùy theo nhiệt độ khác nhau ta có thể được mật đà tăng hay duyên đơn. Duyên đơn là một chất bột màu đỏ sẫm tươi, nặng được dùng làm thuốc và trong kỹ nghệ sơn, thủy tinh, tráng men V.V.. Nhân dân Trung Quốc và nhân đân ta đã biết dùng từ lâu. Duyên đơn thấy được ghi trong “Thần nông bản thảo” là bộ sách thuốc cổ nhất của Trung Quốc. Trong bộ “Nam dược thần hiệu” của Tuệ Tĩnh (Việt Nam) cũng đã ghi.

Thành phần hóa học 

Thành phần chủ yếu của duyên đom là chì oxyt Pb3O4 hoặc có thể viết 2PbO.PbO2. 

Vị thuốc Duyên đơn

( Công dụng, Tính vị, quy kinh, liều dùng …. )

Tính vị

Vị cay, tính hơi lạnh và không độc

Công dụng

Uống trong có tác dụng long đờm, chấn tâm, bôi ngoài thì đuổi được độc và làm cho mau lên da non. Thường dùng chữa nôn ọe, ăn vào nôn ra, trừ nhiệt độc, cầm máu, thổ huyết, khái huyết, nhưng gần đây ít dùng hơn.

Liều dùng

Uống hàng ngày là 1 đến 2g dưới hình thức thuốc bột hay viên. 

Tác dụng chữa bệnh của vị thuốc Duyên đơn

Chữa mất ngủ do sợ mà tim hồi hộp, kinh giản (của Trương Trọng Cảnh):

Duyên đơn 3g, long cốt 5g, mẫu lệ 20g, phục linh l0g, quế chi 3g, bạch thược 5g, cam thảo 3g, sài hồ 4g, hoàng cầm 5g, nhân sâm 3g, bán hạ 5g, nước 600ml, sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc chữa các bệnh ngoài da hiệu quả

Một trong những công dụng nổi bật nhất của hoàng đơn là chữa ung nhọt, sát khuẩn, giúp vết thương hay vết lở loét nhanh chóng lên da non và liền lại. Vì thế, vị thuốc này thường được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa các bệnh ngoài da.

Bài thuốc Hoàng đơn tán có thể giúp chúng ta thu miệng nhọt. Cách thực hiện bài thuốc như sau: lấy hoàng đơn, bạch phàn, long cốt, hàn thủy thạch, nhũ hương, mộc hương, hoàng liên, hoàng cầm, tân lang tán thành bột nhỏ rồi rắc lên vị trí bị mụn nhọt. Bài thuốc sẽ giúp mụn nhọt của chúng ta giảm sưng, tiêu mủ, không còn những cơn đau nhức gây khó chịu nữa.

Bên cạnh đó, nếu bạn bị viêm ngứa ở kẽ chân, kẽ tay hay vùng cổ, chúng ta có thể sử dụng hoàng đơn 1 lạng, kết hợp với thạch cao, khô phàn mỗi thứ 2 đồng cân, khinh phấn 2 phân. Các bạn đem tất cả các vị tán thành bột mịn rồi bôi lên vùng da bị viêm ngứa. Nhờ đó, những cơn ngứa ngáy sẽ không còn, da non mọc lên và da mịn màng hơn.

Tham khảo

Thận trọng trong sử dụng

Những người hư hàn, không thực nhiệt không dùng được. 

Cần dùng cẩn thận, thời gian dùng ngắn, tránh nhiễm độc do chì. 

Tây y không dùng duyên đơn để uống vì độc. 
Thường chỉ dùng để chế thuốc cao, dán mụt nhọt (emplastra), còn dùng làm bột pha sơn màu đỏ, kỹ nghệ nấu chùy tinh v.v.. 

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM
0939 714 275
tiemthuocbacsaithanh

Thuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
– MẠCH NHA CÓ TÁC DỤNG CHỮA BỆNH?
– TA BIẾT GÌ VỀ LONG NÃO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *