BÀI 297 – Vị thuốc ĐỒNG TIỆN (Nước tiểu trẻ em)?

Nước tiểu trẻ em là một chất lỏng thường vô trùng do thật tiết ra và thải ra khỏi cơ thể qua niệu đạo.

Tên dùng trong đơn thuốc: Đồng tiện, nhân niệu, Hồi long thang, Hoàn nguyên thủy.

Tính vị quy kinh: Đồng tiện vị mặn, tính hàn. Vào năm kinh phế, vị, can, thận, bàng quang.

Công dụng: Giáng hỏa ở phế, tiêu ứ huyết, dẫn nhiệt đi xuống, dùng thuốc theo cách “phản tá” (dùng vị thuốc trái với dược tính của thuốc chủ trị để làm phụ tá dẫn thuốc).

Chủ trị:

 1.  Chữa các chứng ho thuộc phế nhiệt, phế lao, nóng xương.
 2.  Chữa các chứng thổ huyết, chảy máu cam và bị ngã, bị đòn tổn thương, ứ huyết ở trong, hoặc sau khi đẻ bị buồn phiền, choáng váng do huyết gây nên (huyết muộn, huyết vậng).
 3.  Đối với chứng nôn ọe, phân táo thuộc âm thịnh cách dương, thì dùng vị thuốc mặn hàn này để phản tá dẫn đạo.

Kiêng kỵ: Người tỳ vị hư hàn mà không có hỏa thì cấm dùng.

Liều lượng: Một chén hoặc một bát.

Bài thuốc ví dụ: Bài Bạch thông gia nhân niệu chư đởm chấp thang (Thương hàn luận phương) chữa bệnh thuộc kinh Thiếu âm, ỉa chảy mạch vi, cho uống bài Thông bạch thang, ỉa chảy không cầm, quyết nghịch, không có mạch, ọe khan buồn bực bứt rứt.

Thông bạch, Can khương, Phụ tử, ba vị thuốc trên, cho nước vào sắc, bỏ bã, cho một bát Đồng tiện vào một thìa canh nước mật lợn, quấy đều lên, chia ra vài lần, uống nóng. Nếu không có nước mật lợn, cũng có thể dùng được.

Tham khảo: Nước đái của trẻ em trai không có bệnh dưới 12 tuổi, trong suốt như nước lã. Khi lấy thì ngắt bỏ đoạn đầu và đoạn cuối, lấy quãng giữa trong suốt là tốt.

Nước tiểu trẻ em có tác dụng gì?

Những nghiên cứu hiện đại ngày nay cho thấy, nước tiểu người chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe như ure, acid uric, acid hipuric, kiềm puric, acid amin, acid béo, các chất nội tiết (hormone) vitamin và các men…

Dân gian cũng dùng nước tiểu như bài thuốc chữa bệnh hữu nghiệm.

 • Nước tiểu giúp cầm máu, chống rong huyết và giảm co bóp tử cung cho phụ nữ sau sinh

Dùng nước tiểu của bé trai dưới 12 tuổi uống cùng nghệ tươi.

 • Phụ nữ sau sinh gầy yếu, ho sốt, thổ huyết

Dùng nước tiểu còn nóng ấm ngày uống 200ml. Uống liên tiếp trong một tháng.

 • Tái tạo mầm răng từ nước tiểu

Sau thử nghiệm thành công bước đầu ở chuột, các nhà khoa học Trung Quốc tin rằng, các tế bào gốc thu được từ nước tiểu có thể giúp con người tái mọc những chiếc răng đã mất. Cấu trúc giống răng thô sơ là mô rắn đầu tiên được phát triển nhờ một kỹ thuật kích thích các tế bào bị thải loại từ nước tiểu của người biến đổi trở thành những tế bào gốc.

Nuoc tieu tre em co tac dung gi 2

Theo các chuyên gia, nước tiểu có khả năng tái tạo mầm răng

 • Tẩy trắng răng

Thời La Mã cổ đại, người dân sử dụng nước tiểu nhằm tẩy trắng răng, nhờ ammoniac – thành phần chính có trong nước tiểu – là một chất tẩy khá mạnh.

 • Trị viêm họng hiệu quả

Dân gian Pháp lưu truyền phương pháp trị viêm họng bằng cách ngâm tất chân vào nước tiểu, rồi quấn quanh cổ họng. Còn tại Mexico, khi gãy tay hoặc chân, người dân thường trộn nước tiểu với bột ngô cháy, sau đó xay nhuyễn rồi đắp lên vết thương, nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi.

Nuoc tieu tre em co tac dung gi 3

Nước tiểu trẻ em có tác dụng gì? Dùng nước tiểu giúp trị viêm họng hiệu quả

 • Điều trị tình trạng viêm loét khoang miệng cấp tính của trẻ em do nhiễm nấm hoặc kí sinh trùng

Dùng nước tiểu sắc uống cùng cam thảo.

 • Tránh ốm vặt

Ở vùng nông thôn Ấn Độ cho rằng uống nước tiểu khi đi tiểu lần đầu tiên trong ngày sẽ không bao giờ bị ốm. Người ta tin rằng bất cứ ai có thể uống nước tiểu của mình trong vòng 1 tháng thì có thể có cơ thể khỏe mạnh, vượt qua bất kỳ hình thức của bệnh tâm thần và thể chất. Nếu tiêu thụ trong trong vòng 2 tháng sẽ tăng năng lượng và tăng cường các giác quan, tiêu thụ trong 3 tháng sẽ đẩy lùi mọi bệnh tật.

 • Chữa trị bệnh ngoài da

Những bệnh ngoài da như bệnh vẩy nến, eczema và bệnh ung thư, dùng nước tiểu massage trên da.

 • Chữa trị đau tai

Nếu nhỏ một vài giọt nước tiểu của chính mình vào trong tai.

 • Chữa bệnh do bị con sứa chích

Lấy nước tiểu nhỏ vào vết thương đó, tình trạng sưng ngứa sẽ hết.

 • Chữa chóng mặt

Trong sách “Nước tiểu trị liệu: vị thuốc tiên của Thiên nhiên cho sức khỏe tốt” (Urine Therapy: Nature’s Elixir for Good Health) có ghi lại bài thuốc dùng nước tiểu độc đáo như sau: Nếu chóng mặt do vấn đề liên quan đến sự tuần hoàn của máu hay do thời tiết, thiên nhiên… thì hãy lấy nước tiểu vừa thải ra thoa lên cổ và tóc ngày 2 lần, buổi sáng và tối.

Nuoc tieu tre em co tac dung gi 4

Lấy nước tiểu vừa thải ra thoa lên vùng cổ và tóc ngày 2 lần

 • Theo GS. Đỗ Tất Lợi (Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam)

Nước tiểu có tác dụng chữa hàn nhiệt, đầu thống (đầu đau nhức), ấm khí (ôn khí), ho lâu mất tiếng, chủ yếu dùng chữa các chứng sốt rét, nhức đầu, cầm máu, bổ âm, giáng hỏa, dùng ngoài xoa bóp khi bị ngã hay bị thương, bị đánh người thâm tím. Ngày uống 100 đến 200ml, lúc còn đang ấm.

Khi nước tiểu đầu được tạo ra trong bao Bowman (nang cầu thận), chúng có thể được coi là hoàn toàn vô trùng. Nên uống nước tiểu sau 3 – 4 giờ sáng, trước đó thì không nên uống. Tuy nhiên, khi lần lượt đi qua bể thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo để ra ngoài thì có thể bị bội nhiễm dọc đường do đi qua những vùng viêm nhiễm và bệnh lý của cơ quan đó.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM:
0939 714 275
tiemthuocbacsaithanh
Thuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
– CÁCH TRỊ HĂM TÃ BẰNG CÂY DƯỢC LIỆU TỪ THIÊN NHIÊN
 THUỐC CHỮA BỆNH DẠ DÀY MÃN TÍNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *