BÀI 283 – Dâm dương hoắc bổ thận

Dâm dương hoắc có tên khoa học là Epimedium macranthum Morr. & Decne, thuộc họ Hoàng liên gai (Berberidaceae). Từ cái tên, Dâm dương hoắc đã nói lên công dụng của mình: bổ Thận tráng dương. Vậy liệu vị thuốc này có thật sự có những công dụng gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Dâm dương hoắc
Dâm dương hoắc

Xuất xứ và bộ phận dùng

Xuất xứ, tên gọi

  • Dâm dương hoắc phân bố chủ yếu ở miền rừng núi và có rất nhiều ở Trung Quốc, đây là cây thích hợp mọc ở vùng có khí hậu ôn đới. Ở Việt Nam, cây này xuất hiện tại các vùng núi cao vùng Tây Bắc, đặc biệt là ở Hòa Bình, Sapa.
  • Cây này có nhiều loài khác nhau như Dâm dương hoắc lá to , Dâm dương hoắc lá hình tim, Dâm dương hoắc tá mác, tất cả các loại trên đều được sử dụng trong y học cổ truyền.
  • Tương truyền rằng khi Dâm dương hoắc được người dân cho dê đực ăn. Sau đó dê đực có khả năng giao phối với dê cái rất nhiều lần trong ngày, từ đó cây được đặt tên là Dâm dương hoắc.

Bộ phận dùng

  • Bộ phận dùng là lá và cả thân cây đã phơi khô.
  • Vào mùa hạ và thu, hái lấy toàn bộ cây, cắt bỏ rễ mang về phơi hay sấy khô. Không phải chế biến gì đặc biệt.
Dam duong hoac phoi kho
 Dâm dương hoắc phơi khô

Thành phần hoá học

Dâm dương hoắc chứa một lượng L-Agrinine rất cao, đây là hợp chất có tác dụng kích thích tăng trưởng hormon sinh dục nam. Ngoài ra còn có một lượng các chất giúp tăng cường dòng máu, hạ áp và hạ lipid máu như: alcaloid, flavoloids,  saponosid, phytosterol, tinh dầu, acid béo, vitamin E. Dịch chiết của cây có tác dụng tương tự hormon sinh dục gây tăng tiết tinh dịch và tăng ham muốn, giúp hạ huyết áp, hạ lipid máu và ức chế vi khuẩn như tụ cầu.

Tác dụng dược lý

Nhiều nghiên cứu Y học hiện đại đã cho thấy tác dụng:

  • Kích thích tố nam: uống dạng cao khiến kích thích xuất tinh
  • Hạ lipid máu và đường huyết
  • Tác dụng hạ huyết áp: khi dùng dâm dương hoắc cho thỏ và chuột bị huyết áp cao do thận nhận thấy huyết áp giảm sau khi dùng.
  • Tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể.
  • Giảm ho, hóa đờm, bình suyễn có tác dụng rõ rệt, kháng khuẩn kháng viêm với tụ cầu vàng.

Theo Y học cổ truyền

Chữa nam giới không có khả năng sinh hoạt tình dục, lưng gối mỏi đau, gân xương co quắp, chân tay tê bại, bán thân bất toại. Thường dùng làm thuốc bổ Thận, giúp cho sự sinh hoạt tình dục, chữa liệt dương, ít tinh dịch và được dùng dưới dạng thuốc sắc hay ngâm rượu.

Ngoài ra còn có thể dùng cho nữ giới bị khô âm đạo, lãnh cảm, giảm ham muốn về chuyện chăn gối.

Đơn thuốc có Dâm dương hoắc:

Chữa liệt dương

Dâm dương hoắc 8g, Sinh khương 2g, Cam thảo 1g, Nước 600ml. Sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày.

Chữa bệnh đau nhức

Dùng Dâm dương hoắc, Uy linh tiên, Xuyên khung, Quế tâm, Thương nhĩ tử (mỗi vị 40g) đem tất cả tán nhuyễn; mỗi lần dùng 4g, dùng với rượu ấm. 

Tóm lại, đây là vị thuốc quý có tác dụng bổ dương, bổ Thận, giúp ích cho việc sinh hoạt tình dục, và còn chữa chứng lưng đau gối mỏi.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM:
HOTLINE0939714275
tiemthuocbacsaithanh
Thuocbacsaithan
h

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

MỘC QUA LÀ VỊ THUỐC GÌ?

HƯƠNG PHỤ – THUỐC QUÝ DỄ TÌM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *