BÀI 25: CỎ LƯỠI RẮN – DƯỢC LIỆU VƯỜN NHÀ

Tên gọi khác: Bạch hoa xà thiệt thảo, Xà thiệt thảo, Giáp mãnh thảo, Nhị diệp luật, xương cá, vương thái tô, đơn đòng, nọc sởi, mai hồng, an điền lan
Tên nước ngoài: Chinese Yam
Tên khoa học: Hedyotis diffusa Willd
Họ: Cà phê

cỏ lưỡi rắn
Cỏ lưỡi rắn

TÌM HIỂU CHUNG VỀ CỎ LƯỠI RẮN

Là một loại cây cỏ nhỏ, chỉ cao chừng 0,3m, hình dáng của thân hơi vuông, mềm yếu, nhẵn, có màu xanh và trên thân mọc nhiều cành nhỏ. Lá của cỏ lưỡi rắn có hình mác hẹp dài hoặc hơi rộng, kích thước của phiến lá khoảng 1 – 5cm, rộng 1 – 5mm. Tuy nhiên, có những lá rộng tới 1cm, hai đầu lá nhọn. Đa số chúng không có cuống, mép nguyên và chỉ có gân ở giữa lá là có thể nhìn thấy rõ.
Hoa nhỏ, có màu trắng hoặc hồng nhạt, đài hoa có kích thước khoảng 2mm, còn tràng hoa dài khoảng 2,5mm. Chúng mọc thành cụm, trong mỗi cụm có khoảng 2 – 5 bông hoa. Những cụm này lại chụm lại với nhau thành xim ở các kẽ lá. Cuống hoa được chia thành cuống chính và cuống phụ. Chúng đều nhỏ và ngắn khoảng 5 – 10mm.
Quả của cây cỏ lưỡi rắn hình bán cầu, đỉnh hơi phồng, dài chừng 1,8mm. Quanh quả nang có đài, bầu quả được chia thành 2 ngăn và trong quả có nhiều hạt. Những quả của loại dược liệu này có màu nâu, bề mặt có những gợn mịn, nhỏ.
Cây lưỡi rắn thường mọc hoang ở những vùng đất ẩm ướt và được tìm thấy nhiều ở các nước nhiệt đới ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ, miền Nam Trung Quốc.
Tại nước ta, loại dược liệu này được tìm thấy ở nhiều nơi. Đặc biệt là những nơi như ven đường xe lửa hoặc nơi mát mẻ, ẩm ướt.

BỘ PHẬN DÙNG CỦA CỎ LƯỠI RẮN

Bộ phận dùng: Toàn thân
Thu hái: Cỏ lưỡi rắn có thể được thu hái quanh năm nhưng tốt nhất là được thu hái vào mùa hạ, lúc cây ra hoa.
Chế biến, bảo quản: Cây thuốc sau khi được thu hái về sẽ đem đi phơi khô hoặc dùng ở dạng tươi.

THÀNH PHẦN HOÁ HỌC TRONG CỎ LƯỠI RẮN

Trong thành phần của cỏ lưỡi rắn có chứa các thành phần hóa học chủ yếu sau: Hentriaconotane, Corymbosin, Acid geniposidic, Ursolic acid, Stigmastatrienol, Oleanolic acid, p-Coumnic, b-Sitosterol, b-Sitosterol-D-Glucoside (trung dược học), Asperulosidic acid, Asperuloside

TÁC DỤNG, CÔNG DỤNG CỦA CỎ LƯỠI RẮN

Lưỡi rắn thường được dùng để thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, hoạt huyết tán ứ, tiêu thũng, giảm đau.
Ở Trung Quốc, Bạch hoa xà thiệt thảo được sử dụng để điều trị viêm phổi ở trẻ em, trẻ bị kinh phong, sốt cao, đau dạ dày. Ngoài ra, có thể dùng kết hợp uống trong thoa ngoài để điều trị các vết rắn độc cắn, mụn nhọt, mề đay, sưng vú, lở loét da gây đau, gãy xương, té ngã tổn thương và ứ huyết sưng đau.
Theo y học hiện đại:
Theo một số công trình nghiên cứu thuộc Đại học Y học Cổ truyền Phúc Kiến, Trung Quốc có biết, cây Lưỡi rắn có thể khống chế sự phát triển của ung thư đại tràng.
Theo y học cổ truyền:
Bạch hoa xà thiệt thảo có thể hỗ trợ tiêu viêm, trừ u bướu, ức chế sự phát triển của các khối u, thanh nhiệt, lợi niệu, tiêu thũng, hoạt huyết, tiêu ung tán kết.

LIỀU DÙNG CỦA CỎ LƯỠI RẮN

Bạch hoa xà thiệt thảo có thể dùng uống trong và đắp ngoài. Liều lượng uống trong khoảng 160 g mỗi ngày, dùng ngoài không kể liều lượng.

cỏ lưỡi rắn

MỘT SỐ BÀI THUỐC CÓ CỎ LƯỠI RẮN

Chữa vết rắn cắn
Lấy khoảng 20g bạch hoa xà thiệt thảo khô, nếu dùng tươi thì chuẩn bị 60g đem đi rửa sạch. Sau đó cho vào ấm và sắc lên cùng với 200ml rượu. Khi thấy hỗn hợp đã sôi, chắt lấy nước để uống. Chia lượng thuốc trên thành 3 lần sử dụng trong ngày.

Trị viêm thận cấp có phù, trong nước tiểu có chứa albumin
Chuẩn bị: 15g cỏ lưỡi rắn hoa trắng (bạch hoa xà thiệt thảo), 30g bạch mao căn, 6g tô diệp, 9g chi tử, 15g xa tiền thảo.
Cách thực hiện: Các vị thuốc trên đem bỏ vào ấm để sắc lên với nước uống. Thực hiện thường xuyên để mang đến tác dụng tốt.

Chữa ho do viêm phổi
Chuẩn bị: 40g cỏ lưỡi rắn hoa trắng tươi, 8g trần bì.
Cách làm: Các nguyên liệu trên mang đi sắc cùng với nước để uống.

Bài thuốc từ cỏ lưỡi rắn chữa sốt cao, co giật ở trẻ
Lấy cỏ lưỡi rắn hoa trắng tươi đem đi rửa sạch, giã nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt. Mỗi ngày uống nước này khoảng 2 – 3 lần, mỗi lần một muỗng canh nhỏ là được.

Chữa viêm amidan cấp
Chuẩn bị 12g cỏ lưỡi rắn hoa trắng, 12g xa tiền thảo. Sau đó đem chúng bỏ vào nồi để sắc lên với nước. Dùng nước thuốc này uống hàng ngày một thời gian sẽ thấy mang đến tác dụng tốt.

Trị mụn nhọt, vết thương bằng cỏ lưỡi rắn hoa trắng
Chuẩn bị: 30 – 60g cỏ lưỡi rắn
Cách thực hiện: Đem dược liệu rửa sạch, cho vào ấm và sắc lên với nước. Dùng nước này để uống thường xuyên để thấy được hiệu quả của nó.

Chữa sốt rét
Lấy 6g cây lưỡi rắn, 6g thường sơn, 6g cỏ roi ngựa (mã tiên thảo) mang đi sắc lên với nước để uống.

Bài thuốc lợi mật, lợi gan
Chuẩn bị: 10g cây lưỡi rắn, 5g cam thảo, 10g hạ khô thảo
Cách làm: Dùng những vị thuốc này để sắc lên với nước và uống hết trong ngày. Thường xuyên áp dụng bài thuốc để chúng mang đến tác dụng tốt như mong muốn.

Trị sỏi mật bằng bạch hoa xà thiệt bảo
Chuẩn bị: 30g cỏ lưỡi rắn, 40 kim tiền thảo, 40g nhân trần
Cách thực hiện: Những vị thuốc trên hợp lại thành một thang thuốc. Mỗi ngày đem một thang thuốc này sắc lên để uống.

Giảm sưng đau
Lấy 200g bạch hoa xà thiệt bảo sắc lên với nước để uống. Chia lượng thuốc sắc được thành 2 – 3 lần để dùng trong ngày.

DÙNG CỎ LƯỠI RẮN

Điều trị lỵ trực trùng bằng cây cỏ lưỡi rắn
Chuẩn bị: 30g bạch hoa xà thiệt thảo, 20g rau sam, 20g lá mơ tam thể.
Cách thực hiện: Mỗi ngày sắc uống một thang, chia lượng thuốc này để dùng 2 – 3 ngày trong ngày.

Chữa viêm gan vàng da
Để chữa trị chứng bệnh này, bệnh nhân cần chuẩn bị 60g bạch hoa xà thiệt bảo, 20g nhân trần, 10g cam thảo, 30g chó đẻ răng cưa. Sau đó, cũng đưa những nguyên liệu này cho vào ấm và sắc lên với nước để uống. Nên chia thuốc thành 2 – 3 lần để dùng trong ngày.

Bài thuốc trị sỏi thận từ bạch hoa xà thiệt bảo
Chuẩn bị: 30g cây lưỡi rắn, 16g màng mề gà sao cách cát cho vàng, 20g kim tiền thảo, 10g cam thảo dây
Cách thực hiện: Mỗi ngày sắc một thang, chia thuốc thành 2 – 3 lần dùng trong ngày.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư bằng cỏ lưỡi rắn hoa trắng
Lấy khoảng 40 – 60g cỏ lưỡi rắn và 30 – 40g bán chi liên cho vào ấm, sắc lên với nước để uống.

Trên đây là các thông tin cần biết và cách dùng cỏ lưỡi rắn hoa trắng để chữa bệnh. Ưu điểm dễ thấy nhất từ việc chữa bệnh bằng thảo dược là chúng khá an toàn, ít khi gây tác dụng phụ. Vì thế, chúng vẫn được lựa chọn và sử dụng từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Nhưng một điều lưu ý là những bài thuốc trên đây mang đến hiệu quả khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của từng người. Điều này có nghĩa không phải sử dụng những bài thuốc trên cũng mang đến tác dụng tốt. Do đó, người bệnh nên đi khám và nhận sự chỉ định điều trị từ bác sĩ. Ngoài ra, cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt cho phù hợp để bệnh mau được chữa lành.

DÙNG CỎ LƯỠI RẮN

LƯU Ý KHI DÙNG CỎ LƯỠI RẮN

Phụ nữ mang thai kiêng kỵ sử dụng Bạch hòa xà thiệt thảo. Phụ nữ đang cho con bú tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi sử dụng.
Cây Lưỡi rắn là vị thuốc mọc hoang thường được ứng dụng để điều trị rắn cắn và sốt rét. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng, người bệnh cần trao đổi với thầy thuốc để có liều lượng phù hợp.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM:
0939714275
tiemthuocbacsaithanh

Thuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
SƠN TRA VÀ NHỮNG CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI
HOÀNG KỲ – DƯỢC LIỆU TỪ THIÊN NHIÊN