BÀI 1263 – Hoàn ngọc với bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường ngày nay đang có xu hướng tăng cao ở mọi lứa tuổi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng của cây Hoàn Ngọc với bệnh tiểu đường giúp ổn định và tăng cường hoạt động của hormon insulin trong máu, từ đó giúp ổn định đường huyết và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân và cơ chế gây tăng đường máu

Nguyên nhân gây tăng đường huyết

Lượng đường trong máu cao gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Thông thường quá trình tiêu hóa carbohydrate từ thực phẩm thành phân tử đường khác nhau như glucose để tạo thành năng lượng cho tế bào cơ thể.  Glucose được hấp thụ trực tiếp vào máu sau khi ăn nhưng nó không thể đi vào các tế bào của hầu hết các mô mà không có hormone insulin. Khi nồng độ glucose trong máu tăng lên, tuyến tụy tiết insulin, giúp glucose dễ xâm nhập vào tế bào, đồng thời thúc đẩy tổng hợp và ức chế phân hủy glycogen ở gan.

Tuy nhiên, tác dụng của insulin lại giảm sút đáng kể trên cơ thể của người bị bệnh tiểu đường, vì tuyến tụy không sản xuất đủ insulin (tiểu đường type 1) hoặc do cơ thể giảm số lượng và chất lượng receptor của insulin ở tế bào (bệnh tiểu đường tuýp 2). Kết quả là, đường có xu hướng tăng lên trong máu và nếu không kiểm soát, điều trị đúng cách có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.

Cơ chế bệnh sinh

Khi lượng đường từ thức ăn đưa vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành đường đơn như glucose, glucose đưa vào tế bào chuyển thành năng lượng cho cơ thể hoạt động. Việc chuyển glucose vào trong tế bào do Insulin một hormone ở tế bào β của tuyến tụy nội tiết bài tiết. Insulin sẽ giúp điều hòa nồng độ glucose trong máu. Khi glucose trong máu tăng cao, tuyến tụy sẽ bài tiết insulin để giúp chuyển glucose vào tế bào, khi glucose máu hạ thấp tụy sẽ ngừng bài tiết insulin

Đái tháo đường type 1: Nếu các tế bào β của tụy bị phá hủy, không thể bài tiết insulin làm cho quá trình vận chuyển Glucose vào tế bào bị ảnh hưởng dẫn tới hàm lượng đường trong máu tăng cao.

Đái tháo đường type 2: Với bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường type 2, tuyến tụy bài tiết đủ insulin nhưng lượng glucose đưa vào cơ thể quá nhiều dẫn đến tụy tiết insulin không đủ cho việc chuyển glucose vào tế bào. Kết quả làm lượng đường máu tăng cao.

Cây Hoàn Ngọc tác động như thế nào đến việc hỗ trợ hạ đường máu

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy trong lá và rễ cây Hoàn Ngọc 7 năm tuổi chứa những hoạt chất có giá trị cao đối với bệnh nhân ung thư và các bệnh mãn tính như: Lupeol, Betulin, Axit pomolic…. Thành phần trong lá và rễ cây Hoàn Ngọc có tác dụng giúp tăng cường hoạt động của hormon insulin trong máu, giúp ổn định đường huyết.

Cho chuột thí nghiệm uống nước chiết xuất từ lá cây Hoàn Ngọc với liều  250. 500 và 1000 mg/kg trọng lượng cơ thể trong 14 ngày thu được kết quả: Các mức độ thải ra plasm glucose (FPG) insulin huyết thanh và các dữ liệu sinh hóa như ni-tơ urê máu (BUN), triglycerides (TC), tổng số cholesterol (TC), lipoprotein mật độ cao (HDL). Lipoprotein mật độ chân (LDL) và alkaline phosphatase (ALP) đã được đánh giá. Hiệu quả hạ đường huyết của cây Hoàn Ngọc so với thuốc chống tiểu đường được biết đến glibenclamide (0,25 mg / kg muối).

Năm 2010, P. Padee và cộng sự ở Đại học Mahasarakham, Thái Lan đã nghiên cứu tác dụng hạ đường huyết của cao dịch chiết 80% ethanol từ lá cây Hoàn Ngọc trên chuột bị bệnh tiểu đường bình thường và chuột bị bệnh tiểu đường do streptozotocin. Kết quả cho thấy, dịch chiết đã cho  tác dụng hạ đường huyết trên chuột thí nghiệm. Dịch chiết cũng có tác dụng ngăn chặn các biến chứng của bệnh tiểu đường, giúp tăng cường chức năng của gan và thận.

Cách sử dụng cây Hoàn Ngọc với bệnh tiểu đường

Với bệnh nhân tiểu đường, ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học, sử dụng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sỹ, bệnh nhân có thể sử dụng cây Hoàn Ngọc như một thực phẩm bổ sung để hỗ trợ điều chỉnh đường huyết ổn định.

Cách dùng cây Hoàn Ngọc với bệnh tiểu đường cũng rất đơn giản, người bệnh có thể ăn sống lá cây Hoàn Ngọc 5-6 lần mỗi ngày, mỗi lần 10 lá. Hoặc dùng lá nấu chín lấy nước uống thay nước hàng ngày. Cây Hoàn Ngọc cũng có tác dụng trên các bệnh mạn tính khác như gan, thận, cao huyết áp nên nếu bệnh nhân có các bệnh kèm theo thì càng nên sử dụng.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM:
0939 714 275
tiemthuocbacsaithanh

Thuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
– Sâm Hàn Quốc ngâm rượu có tác dụng gì?
– Cách dùng sâm vừa tiện vừa bổ cho dân văn phòng