BÀI 1248 – Nhân sâm tăng cường hệ miễn dịnh như thế nào ?

Trong khi nhân sâm từ lâu đã được biết đến như một loại thuốc bổ có thể cải thiện sức khỏe tổng thể, các nhà nghiên cứu hiện nay biết rằng nó tăng cường cơ thể bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch. Vì nó làm cho hệ thống miễn dịch mạnh hơn, nhân sâm giúp cơ thể phản ứng với các tình huống căng thẳng mà không gặp phải các vấn đề thể chất liên quan đến căng thẳng mãn tính. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị căng thẳng có khả năng miễn dịch suy yếu, khiến họ dễ bị nhiễm trùng, bệnh tuần hoàn và các tình trạng khác được cho là phát sinh từ sự mất cân bằng bên trong.

Hệ miễn dịch

Hệ thống miễn dịch cho phép cơ thể cùng tồn tại với hàng trăm triệu vi khuẩn và vi sinh vật khác, nhưng vẫn sẵn sàng tìm kiếm và tiêu diệt bất kỳ tế bào nào trong số này khi chúng đe dọa cơ thể. 24 giờ mỗi ngày, hệ thống miễn dịch săn lùng vi rút, vi khuẩn và các tế bào có khả năng gây hại khác. Hệ thống miễn dịch bao gồm ba hệ thống tích hợp khác nhau là : 1- các rào cản, 2- các hệ thống phòng thủ không đặc hiệu và 3- các hệ thống phòng thủ cụ thể.

Các rào cản

Để các mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể, chúng phải vượt qua các rào cản vật lý của cơ thể. Một trong những rào cản quan trọng nhất (và rõ ràng nhất) là da, bao gồm bảy lớp tế bào đóng gói chặt chẽ. Các màng nhầy là các tế bào da chuyên biệt tiết ra chất lỏng dính để bẫy mầm bệnh và rửa sạch chúng ra khỏi cơ thể. Các chất tiết này bao gồm chất nhầy ở mũi, nước bọt, axit dạ dày, dịch tiêu hóa, nước mắt, nước tiểu, chất tiết âm đạo, tuyến tiền liệt và chất nhờn của da và da đầu. Nhiều chất tiết này chứa các đặc tính đặc biệt; ví dụ, axit trong dạ dày, nước tiểu và dịch tiết sinh sản có chứa axit có thể giết chết một số vi sinh vật. Ngoài ra, chất nhờn của da, nước mắt và nước bọt có chứa các chất giống như kháng sinh. Hệ thống rào cản cũng bao gồm một chất tiết thiết yếu được gọi là axit hyaluronic.

Đây là một mô liên kết giống như chất nhầy, có tác dụng tắm rửa và nuôi dưỡng từng tế bào; kết cấu sền sệt của nó giúp giữ các tế bào của cơ thể ở đúng vị trí. Chất lỏng ngoại bào này chiếm khoảng 1/5 chất lỏng của cơ thể. Nó cho phép chuyển các chất dinh dưỡng, chất thải và các chất hóa học khác giữa các mạch máu nhỏ được gọi là mao mạch và các tế bào riêng lẻ, và giữa hệ thống bạch huyết và các tế bào. Độ nhớt hoặc độ dày của chất lỏng được xác định bởi hai thành phần chính, axit hyaluronic, được tiết ra bởi các mô liên kết và hyaluronidase, một loại enzyme làm loãng dịch tiết đến độ đặc thích hợp. Nếu hai thành phần này mất cân bằng, chất lỏng sẽ trở nên quá đặc hoặc quá loãng. Một số vi khuẩn và vi rút có chứa hyaluronidase để chúng có thể làm loãng hoặc “tan chảy” chất lỏng và hoạt động theo cách của chúng qua hàng rào của chúng; khi hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, chất lỏng đủ đặc để mầm bệnh khó hoặc không thể xâm nhập vào cơ thể.

Hệ thống phòng thủ không cụ thể

Hệ thống phòng thủ không cụ thể phản ứng với bất kỳ hạt hoặc mầm bệnh nào không thể được coi là “thân thiện”. Các hệ thống phòng thủ không cụ thể sẽ cảnh báo các hệ thống phòng thủ cụ thể rằng mầm bệnh đã xâm nhập vào cơ thể, và các hệ thống phòng thủ cụ thể sau đó sẽ tìm kiếm và tiêu diệt mục tiêu của chúng. Có một số kiểu phòng thủ không cụ thể. Cơ thể có các tế bào phòng thủ chuyên biệt, bao gồm tế bào thực bào (quan trọng nhất trong số các tế bào phòng thủ không đặc hiệu) và tế bào tiêu diệt tự nhiên (được thảo luận ở đây).

Ngoài ra, cơ thể tự bảo vệ mình thông qua các phản ứng sinh lý của chứng viêm và sốt. Viêm ngăn chặn sự lây lan của vi sinh vật vào cơ thể, nó làm tăng sự lưu thông của các tế bào bạch cầu và tế bào miễn dịch đến các mô bị tổn thương, và nó giúp cơ thể loại bỏ các tế bào chết để thúc đẩy quá trình chữa lành mô. Sốt là một phần của phản ứng miễn dịch vì một số mầm bệnh không thể sống sót trong điều kiện nhiệt độ cao. Cơ thể cũng chứa một bộ hóa chất khử trùng riêng. Những hóa chất này, có trong máu và dịch ngoại bào, tiêu diệt vi khuẩn và hỗ trợ hệ thống miễn dịch bằng cách bắt đầu viêm. Các hóa chất khác, chẳng hạn như interferon, giúp cơ thể ngăn chặn vi rút lây nhiễm sang các tế bào khác.

Hệ thống các phòng thủ cụ thể

Mỗi cơ chế bảo vệ cụ thể — các kháng thể, tế bào lympho, tế bào plasma và tế bào T — có các khả năng chuyên biệt và mỗi cơ chế được thiết kế để chống lại một kháng nguyên cụ thể. Kháng nguyên là các protein có trong vi khuẩn, vi rút và các phần tử khác lạ với cơ thể con người. Các tế bào phòng thủ cụ thể có một số đặc điểm đặc biệt. Chúng hoạt động trên toàn bộ cơ thể, thay vì chỉ đơn giản tại vị trí nhiễm trùng.

Họ có sức mạnh để nhân bản chính mình nhiều lần khi họ cần để đánh bại kẻ xâm lược. Họ cũng ghi nhớ mầm bệnh xâm nhập để có thể tiến hành một biện pháp phòng thủ thậm chí lớn hơn nếu nó sẽ quay trở lại. (Trí nhớ tế bào là thứ cho phép việc chủng ngừa có hiệu quả.) Với sự hiểu biết cơ bản này về cách thức hoạt động của hệ thống miễn dịch, bạn có thể hiểu rõ hơn về những cách mà nhân sâm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Phần dưới đây trình bày một số bằng chứng về cách nhân sâm tăng cường hệ thống miễn dịch.

Các Nghiên cứu :

Một số nghiên cứu đã chứng minh các đặc tính tăng cường miễn dịch của nhân sâm. Nhân sâm đã được chứng minh là làm tăng số lượng tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK) chống nhiễm trùng và các tế bào bạch cầu. Các mẫu máu được phân tích sau một tháng sử dụng nhân sâm thường xuyên cho thấy một loạt các tác dụng tích cực; lợi ích tăng cường miễn dịch thậm chí còn lớn hơn sau hai tháng.

Trong một nghiên cứu mang tính bước ngoặt, được thực hiện từ 1975 đến 1980, hơn 60.000 công nhân tại nhà máy sản xuất ô tô Volzhsky ở Liên Xô đã được uống chiết xuất nhân sâm Siberia hàng ngày trong vài tháng. Sức khỏe tổng thể của công nhân được cải thiện và họ nghỉ làm ít ngày hơn. Các nghiên cứu tương tự với các loại nhân sâm khác đã được thực hiện trên các tài xế xe tải đường dài của Liên Xô, cũng cho kết quả ấn tượng.

Nhân sâm có thể tăng cường khả năng miễn dịch và cải thiện khả năng chống lại bệnh tật. Những con vật được cho uống nhân sâm và sau đó bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh được phát hiện ít có khả năng bị bệnh hơn những con khác.

  • Tại Nhật Bản, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhân sâm có thể tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách tăng số lượng tế bào bạch cầu bảo vệ và kháng thể hoạt động như tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại bệnh tật.
  • Các nghiên cứu được thực hiện tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Thuốc Trung ương ở Lucknow, Ấn Độ, cho thấy rằng nhân sâm thậm chí có thể kích thích cơ thể sản xuất nhiều interferon, một loại protein bảo vệ kháng vi-rút.
  • Nghiên cứu được thực hiện tại Khoa Dược tại Đại học Milan, Ý, đã phát hiện ra rằng những người khỏe mạnh, sau khi dùng nhân sâm trong tám tuần, có hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn có khả năng chống lại vi khuẩn có hại, tế bào ung thư và những khách không mong muốn khác trong cơ thể so với những người dùng giả dược.
  • Nhân sâm có thể có hiệu quả trong việc chống lại bệnh cúm. Một nghiên cứu được thực hiện tại Khoa Dược của Đại học Milan, Ý, vào năm 1996, sử dụng chiết xuất nhân sâm tiêu chuẩn hóa để tăng phản ứng miễn dịch. Trong mười hai tuần, 227 tình nguyện viên đã uống 100 mg nhân sâm tiêu chuẩn hóa hoặc giả dược. Mọi người đều được tiêm phòng cúm khi được bốn tuần. Trong những tuần sau khi tiêm, 42 người trong nhóm dùng giả dược bị cúm hoặc cảm lạnh, trong khi chỉ có 15 người trong nhóm dùng nhân sâm bị ốm. Các xét nghiệm máu cho thấy mức độ kháng thể cao hơn đáng kể ở nhóm nhân sâm và mức độ tế bào tiêu diệt tự nhiên cao gần như gấp đôi ở nhóm đó, so với nhóm dùng giả dược.
  • Nhân sâm có thể có hiệu quả trong việc chống lại bệnh cúm. Một nghiên cứu được thực hiện tại Khoa Dược của Đại học Milan, Ý, vào năm 1996, sử dụng chiết xuất nhân sâm tiêu chuẩn hóa để tăng phản ứng miễn dịch. Trong mười hai tuần, 227 tình nguyện viên đã uống 100 mg nhân sâm tiêu chuẩn hóa hoặc giả dược. Mọi người đều được tiêm phòng cúm khi được bốn tuần. Trong những tuần sau khi tiêm, 42 người trong nhóm dùng giả dược bị cúm hoặc cảm lạnh, trong khi chỉ có 15 người trong nhóm dùng nhân sâm bị ốm. Các xét nghiệm máu cho thấy mức độ kháng thể cao hơn đáng kể ở nhóm nhân sâm và mức độ tế bào tiêu diệt tự nhiên cao gần như gấp đôi ở nhóm đó, so với nhóm dùng giả dược.
  • Nhân sâm giúp cơ thể chống lại cảm lạnh và cảm cúm. Trong một nghiên cứu, những người lái xe tải đã uống chiết xuất nhân sâm Siberia với trà của họ trong sáu năm. Trong thời gian đó, số người lái xe bị bệnh cúm giảm từ 41 người trên 1.000 người xuống dưới 3 người trên 1.000 người.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM:
0939 714 275
tiemthuocbacsaithanh

Thuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
8 lý do tại sao tai của bạn rung lên một cách ngẫu nhiên
Tác dụng đáng ngạc nhiên của việc không sử dụng thực phẩm từ sữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *