BÀI 1169 – Bột sắn dây làm từ gì? từ cây hay từ củ?

Có khá nhiều bạn khi hỏi mua bột sắn dây có thắc mắc không biết: “bột sắn dây được làm từ gì? bột sắn dây được làm từ củ gì, từ cây gì…”

Bột sắn dây được làm từ gì?

Xin trả lời: Bột sắn dây được làm từ củ sắn dây, bột sắn dây hay gọi chính xác hơn phải là “tinh bột sắn dây” là toàn bộ phần tinh bột trong củ sắn dây được làm khô để sử dụng dần. Củ sắn dây thu được từ cây sắn dây.

DCIM\100MEDIA

Bột sắn dây có phải là phần củ sắn dây được thái lát, làm khô và nghiền thành bột không?

Không phải. Đúng theo ngôn ngữ thì khi gọi “bột sắn dây” cũng như “bột rau má” là rau má làm khô, nghiền thành bột. Nhưng với tên gọi “bột sắn dây” thì nó thực chất là nói tới “tinh bột sắn dây”. Hiện nay, chúng ta quen gọi tên “tinh bột sắn dây” bằng “bột sắn dây” để phần nào đó ngắn gọn hơn.

Tinh bột là phần tinh, còn bột sẽ lẫn các tạp chất sơ…

Tinh bột sắn dây được làm như thế nào?

Tinh bột sắn dây được chiết xuất từ củ sắn dây: rửa sạch lớp vỏ, nghiền nhuyễn, vắt, lặng… để tách tinh bột (tách khỏi chất sơ, dầu…), sau khi thu được tinh bột ở dạng ướt, đem làm khô và được sản phẩm “tinh bột sắn dây” hay hiện nay gọi tắt là “bột sắn dây”.

Bột sắn dây hiện nay có mấy loại?

Bột sắn dây hiện này có rất nhiều loại, tuy nhiên cơ bản có thể phân loại ra 4 loại như sau:

  1. Bột sắn dây ta (loại sắn dây có giá trị cao nhất, ai cũng muốn dùng loại này, tuy nhiên cùng sắn dây ta nhưng phương pháp trồng dùng các loại hóa chất kích thích hay trồng hữu cơ cũng cho chất lượng khác nhau)
  2. Bột sắn dây tàu, sắn dây lai (làm từ giống sắn dây tàu không rất ít giá trị dược tính)
  3. Bột sắn dây giả loại làm hoàn toàn từ sắn mì… (loại sắn dây giả thường độc vì phải khử mùi, khử màu, quy trình làm rất độc hại…)
  4. Bột sắn dây giả loại pha trộn sắn mì và sắn dây

Tuy nhiên, cùng 1 nguồn nguyên liệu sắn dây ta chất lượng nhưng phương pháp làm cũng quyết định tới giá trị dược tính trong sắn dây.

Phân biệt rõ tinh bột và bột các loại sắn dây, nghệ

Tinh bột và bột là 2 sản phẩm hoàn toàn khác nhau.

Tinh bột sắn dây hay tinh bột nghệ là sản phẩm được chiết xuất như sau: làm sạch lớp vỏ, đem nghiền, vắt, lặng lọc lấy phần tinh bột và làm khô, khi làm khô xong thì tinh bột ở dạng các hạt to, nếu muốn nhỏ thì tiếp tục sử dụng máy nghiền.

Tinh bột nghệ chòm cấy sấy khô
Đây là inh bột nghệ sau khi làm khô và chưa nghiền nhỏ, theo chúng tôi thì không nên nghiền nhỏ
Hình ảnh minh hoaj bột sắn dây lai

Đây là hình ảnh tinh bột sắn dây thành phẩm

Bột sắn dây hay bột nghệ là sản phẩm được làm đơn giản như sau: làm sạch lớp vỏ, thái lát mỏng, làm khô và sử dụng máy nghiền nát thành bột.

Tinh bột được tách hoàn toàn khỏi các loại chất sơ, tinh dầu…. từ nguyên liệu thô.

Tuy nhiên hiện nay trên thị trường sắn dây thì cái tên gọi “bột sắn dây” hay “tinh bột sắn dây” đều ý nói tới 1 sản phẩm là “tinh bột sắn dây”. Vì tất cả sản phẩm được gọi là “bột sắn dây” trên thị trường hiện nay đều là “tinh bột sắn dây”.

Sản phẩm bột sắn dây Chòm Cấy là tinh bột hay bột. Sản phẩm bột sắn dây Chòm Cấy là tinh bột sắn dây được chiết xuất từ củ sắn dây ta 100% trồng hữu cơ.

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM:
0939 714 275
tiemthuocbacsaithanh

Thuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN: