BÀI 1164 – Chữa đau thần kinh toạ bằng đông y thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Chữa đau thần kinh toạ bằng đông y là phương pháp được nhiều người áp dụng bởi ưu điểm hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì các liệu pháp chữa bệnh bằng đông y vẫn còn tồn tại một số nhược điểm nhất định.

Ưu nhược điểm của phương pháp chữa đau thần kinh toạ bằng đông y

Đau dây thần kinh tọa là tình trạng dây thần kinh tọa (dây thần kinh hông to) bị chèn ép, dẫn đến đau nhức vùng lưng dưới, tê bì, dị cảm và giảm khả năng vận động. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đau thần kinh toạ là thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra, bệnh cũng có thể xảy ra do bất thường ở cột sống thắt lưng cùng, nhiễm khuẩn,…

Đau thần kinh toạ

Hiện nay, có 2 phương pháp điều trị phổ biến là điều trị bằng đông y và tây y. Nếu phương pháp tây y được đánh giá cao vì mang lại tác dụng nhanh chóng thì những bài thuốc Đông y luôn được đánh giá cao về độ an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, ở mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Khi lựa chọn điều trị đau thần kinh toạ bằng đông y, người bệnh nên hiểu rõ những vấn đề sau:

Ưu điểm của phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng đông y:

Do có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên, các loại thuốc đông y đều rất an toàn và lành tính cho người sử dụng. Đồng thời, hầu hết các dược liệu đông y đều có giá thành khá rẻ hoặc dễ tìm kiếm xung quanh vườn nhà, giúp người bệnh tiết kiệm chi phí. Đặc biệt khi sử dụng trong thời gian dài, thảo dược hầu như không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào. Đồng thời những vị thuốc thảo mộc chứa các hoạt chất giúp tác động vào căn nguyên của bệnh, giúp điều trị bệnh hiệu quả.

Bên cạnh đó, các phương pháp điều trị bằng đông y khác như châm cứu hay bấm huyệt đều mang lại những hiệu quả và an toàn cho người bệnh. Đây là những cách điều trị dựa trên các thành tựu nghiên cứu của y học cổ truyền, tác động sâu vào căn nguyên, giúp điều trị bệnh tận gốc.

Nhược điểm của phương pháp chữa đau thần kinh toạ bằng đông y:

Mặc dù hiệu quả và lành tính nhưng thuốc Đông y cũng có một số điểm hạn chế:

  • Các phương pháp chữa đau thần kinh toạ bằng đông y có hiệu quả khá chậm, vì thế người bệnh cần kiên trì khi áp dụng phương pháp này. Ngoài ra, hiệu quả của mỗi bài thuốc còn tuỳ thuộc vào mức độ phù hợp của mỗi người.
  • Trong một số ít trường hợp, thuốc đông y có thể gây ra dị ứng cho người sử dụng.
Ưu nhược điểm của chữa đau thần kinh toạ bằng đông y

Mặc dù có một số hạn chế nhất định, song điều trị đau thần kinh toạ bằng đông y vẫn là một phương pháp nên áp dụng đối với những bệnh nhân muốn điều trị từ căn nguyên và an toàn. Dù vậy, trong quá trình thực hiện, người bệnh vẫn cần phải tuân thủ một số nguyên tắc điều trị sau.

Nguyên tắc điều trị đau thần kinh tọa trong Đông y

Theo y học cổ truyền, cách chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y cần dựa theo nguyên tắc: Thông kinh hoạt lạc, làm ấm, thư cân hoạt lạc, hoạt huyết, hóa ứ, ý khí, thanh nhiệt, táo thấp…Bởi đau thần kinh toạ dựa trên quan niệm của đông y là do cơ thể bị nhiễm hàn tà, phong tà, thấp tà. Những loại tà này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ khiến kinh mạch ách tắc, ngưng trệ, khí huyết không lưu thông và gây đau đớn cho người bệnh.

Vì thế, để điều trị tận gốc, cần phải đả thông khí huyết cho người bệnh. Tùy theo từng thể bệnh mà các lương y sẽ kê đơn bài thuốc phù hợp, tác động trực tiếp vào căn nguyên bên trong của bệnh, sau đó điều trị các triệu chứng bên ngoài. Đông y lấy nguyên tắc điều trị từ gốc và lâu dài, hoàn toàn không gây ra tác dụng phụ cho người bệnh.

Các phương pháp chữa đau thần kinh toa bằng đông y

Áp dụng các bài thuốc

Trong đông y, nguyên nhân đau thần kinh toạ bắt nguồn từ nhiều thể khác nhau. Vì thế, để điều trị tận gốc, các thầy thuốc sẽ dựa trên những nguyên nhân nhân để chỉ định các bài thuốc với các dược liệu phù hợp. Cụ thể:

Đối với thể phong hàn:

Đau thần kinh toạ gây ra bởi phong hàn có thể hiểu đơn giản là do nhiễm lạnh. Đối với trường hợp này, người bệnh sẽ được chỉ định bài thuốc có các dược liệu và liều lượng như sau: Độc hoạt, ngưu tất, bạch thược, đương quy, thục địa, tang ký sinh, đảng sâm, phục linh, đại táo mỗi vị đều 12g; phòng phong, đỗ trọng, cam thảo mỗi thứ 8g; tế tân, quế chi đều 6g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia làm 3 lần.

Trị đau thần kinh toạ

Cho thể phong nhiệt:

Phong nhiệt hay nóng trong theo quan niệm đông y cũng khiến khí huyết không thông, gây ra đau nhức. Để điều trị, người bệnh sắc mỗi ngày một thang thuốc theo bài thuốc sau: Thạch cao 30g; tri mẫu, phòng kỷ, tang chi mỗi thứ 10g; quế chi, hoàng bá, liên kiều 6g; xích thược, đan bì, uy linh tiên, nhẫn đông đằng mỗi thứ 8g.

Trường hợp nhiệt nhiều, bệnh nhân bị tổn thương tân dịch, thầy thuốc có thể thêm sinh địa, nhân trần, chi tử, địa long.

Cho người bị phong hàn thấp tý:

Đối với chứng bệnh gây ra bởi nguyên nhân này, người bệnh sắc thuốc với những vị sau: Độc hoạt, đương quy, hoàng kỳ, phòng phong, tang chi mỗi thứ 8g, khương hoạt 12g; cam thảo, hải phong đằng, một dược, nhũ hương, xuyên khung mỗi thứ 4g.

Nếu người bệnh bị tà phong nhiều hơn thì thêm vào bài thuốc khương hoạt, phòng phong. Còn nếu hàn thắng thì nên bổ sung các vị xuyên ô, tế tân. Trường hợp thấp thắng thì thêm vào vị phòng kỷ, ý dĩ nhân.

Đối với thể hàn thấp:

Đối với thể hàn thấp, người bệnh áp dụng bài thuốc như sau: Sắc thuốc ngày một thang chia làm 3 lần uống với bài thuốc gồm các vị: Thổ phục linh 20g; cốt toái, tục đoạn, ngưu tất mỗi loại 12g; cố chỉ, quế, thiên niên kiện, tần giao mỗi thứ 10g; ngải diệp 16g.

Phương pháp xoa ấn huyệt

Bên cạnh các bài thuốc đông y, phương pháp xoa ấn huyệt là một liệu pháp hữu hiệu trong Đông y từ rất lâu đời đã được các lương y đánh giá cao trong việc điều trị chứng đau dây thần kinh tọa. Việc xoa bóp và ấn các huyệt dọc theo dây thần kinh tọa có tác dụng lưu thông khí huyết, loại bỏ được các khí độc khiến cho âm dương được cân bằng trở lại.

bấm huyệt chữa đau thần kinh toạ

Đồng thời, xoa bóp bấm huyệt sẽ giúp cho các cơ được thả lỏng từ đó có thể thuyên giảm một cách nhanh chóng tình trạng đau nhức. Để rút ngắn thời gian điều trị cho người bệnh thì những thầy thuốc Đông y thường áp dụng phương pháp xoa ấn huyệt cùng với liệu pháp châm cứu. Đây là một sự kết hợp được nhận định là khá hoàn hảo khi chữa đau dây thần kinh tọa bằng Đông y.

Phương pháp châm cứu

Châm cứu là liệu pháp giúp giảm rất nhanh những cơn đau nhức mà bệnh đau dây thần kinh tọa gây nên bằng cách sử dụng các loại kim chuyên biệt có đầu rất nhỏ tác động vào các huyệt đạo. Các kim châm sẽ tác động trực tiếp đến các huyệt ở khu vực thắt lưng và các rễ dây thần kinh nằm dọc trên đường những cơn đau đi qua.

Trong trường hợp người bệnh bị đau dây thần kinh tọa, châm cứu sẽ giúp cho huyết mạch được thông suốt, không chỉ giảm các triệu chứng đau nhức mà còn giúp cải thiện khả năng vận động. Ngoài ra, việc châm cứu còn giúp cho người bệnh được thư giãn, giải tỏa những mệt mỏi, căng thẳng, chăm sóc tốt cho giấc ngủ. Từ đó có thể tăng cường được hệ thống miễn dịch trong cơ thể giúp chống lại sự phát triển của bệnh.

Một số huyệt vị cần được châm cứu trong việc điều trị chứng đau dây thần kinh tọa đó là huyệt thận du, đại trường du, dương lăng tuyền, ủng trung, thượng liêu, túc tam lý, hoàn khiêu, tam âm giao,…

Châm cứu

Mỗi phương pháp điều trị đau thần kinh toạ bằng đông y đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định, phù hợp với tình trạng ở mỗi người bệnh. Vì thế, để lựa chọn phương pháp phù hợp, người bệnh nên đến gặp các thầy thuốc, chuyên gia đông y để thăm khám và điều trị.

Lưu ý khi áp dụng phương pháp chữa đau thần kinh toạ bằng đông y

Dù điều trị bệnh bằng phương pháp nào thì người bệnh cũng cần kết hợp với những biện pháp bổ sung để hỗ trợ trong quá trình điều trị. Đặc biệt là đối với phương pháp có tác dụng chậm như chữa đau thần kinh toạ bằng đông y, người bệnh cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Bên cạnh việc áp dụng liệu pháp chữa bệnh (thuốc, châm cứu, bấm huyệt), người bệnh cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học, duy trì thói quen sinh hoạt, dinh dưỡng và luyện tập hợp lý.
  • Không dùng bài thuốc chữa đau thần kinh tọa cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.
  • Hiện nay có rất nhiều bài thuốc chữa đau thần kinh tọa được lưu truyền trong dân gian. Tuy nhiên một số bài thuốc chưa được chứng minh về cải thiện lâm sàng và độ an toàn, vì vậy bạn chỉ nên áp dụng khi đã tham vấn y khoa.
  • Trong trường hợp triệu chứng lâm sàng không rõ ràng, nên gặp trực tiếp thầy thuốc để được bắt mạch, thăm khám và hướng dẫn bài thuốc phù hợp.
  • Trong một số trường hợp, người bệnh cần kết hợp sử dụng với thuốc tây.

Tóm lại, chữa đau thần kinh toạ bằng đông y là một giải pháp khá tối ưu khi không chỉ tác động vào căn nguyên mà còn giúp kiểm soát triệu chứng và ngăn ngừa tiến triển của bệnh. Đối với mỗi liệu pháp điều trị, người bệnh cần kiên trì và thực hiện theo các chỉ định của thầy thuốc có chuyên môn để đạt hiệu quả tốt nhất. 

LIÊN HỆ MUA SẢN PHẨM:
0939 714 275
tiemthuocbacsaithanh

Thuocbacsaithanh

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
– Sâm Hàn Quốc ngâm rượu có tác dụng gì?
– Cách dùng sâm vừa tiện vừa bổ cho dân văn phòng